Trick ปั้น SEO ให้โดนใจ Google

Share : Trick ปั้น SEO ให้โดนใจ Google Trick ปั้น SEO ให้โดนใจ Google Trick ปั้น SEO ให้โดนใจ Google Trick ปั้น SEO ให้โดนใจ Google

Trick ปั้น SEO ให้โดนใจ Google

บทความ www.seolnwza.comFacebook Ads และ SEO เป็นเทรนด์ตลาดออนไลน์ที่กำลังมาแรงในตอนนี้ ดังนั้น เรามาดูกันว่า วิธีการที่จะทำให้เว็บไซต์ของเรา ขึ้นไปสู่หน้าหนึ่งของเว็บไซต์ Google ได้ จะต้องเรียนรู้วิธีใดบ้าง

 

     ควรเน้นเพิ่ม Organic Search Traffic บวกกับใส่คีย์เวิร์ดหลักเข้าไปใน H1 แล้ว อย่าลืมตั้งค่า H2 - H6 นั่นก็คือ หัวข้อย่อยต่างๆ และปัจจุบันสำหรับการค้นหาด้วยเสียง ผ่านผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง Siri หรือ Google Assistant ซึ่งโดยการค้นหาด้วยเสียง Google จะเน้นหาผลลัพธ์จาก Featured Snippet ลักษณะเป็นข้อความสั้นๆ

 

มาดูวิธีการทำให้ เว็บไซต์ โดนใจ google

1. HTTPS Security ( SSL )

     การสื่อสารทั้งหมดระหว่างเว็บไซต์ และ เบราว์เซอร์ โดยจะมีการเข้ารหัส HTTPS มักใช้ในการปกป้องธุรกรรมออนไลน์ที่มีความลับสูง ซึ่ง Google ใช้ในการจัดอันดับเว็บต่างๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ใช้งานหน้าเว็บ ( Page Experience )

 

2.  Mobile - Friendly

     การทำให้เว็บไซต์ของเรารองรับอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเลท ซึ่งทำให้การเข้าชมเว็บไซต์ของเราผ่านอุปกรณ์ มีความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น

 

3. โครงสร้างเรื่องเทคนิค SEO

    โครงสร้างทางเทคนิคของเว็บไซต์จะต้องปรับให้เข้ากับการทำงานของ Google เพื่อให้ Google Bot เข้ามาบันทึกข้อมูลในเว็บไซต์ของเราได้ง่ายขึ้น

 

4. โหลดหน้าเว็บไซต์

     ความเร็วของการโหลดหน้าเว็บ ซึ่งจะทำให้ Google ใช้ในการจัดอันดับ หรือ ได้รับความนิยมหลังจาก Google

 

5. สัญญาณของประสบการณ์ใช้งานหน้าเว็บ ( Core Web Vitals )    

- หน้าเว็บที่มอบประสบการณ์สำหรับผู้ใช้งาน โดยมุ่งเน้นด้านการโหลด การโต้ตอบ และ ความเสถียรของภาพ ประกอบด้วย

- Largest Contentful Paint ( LCP ) คือ การวัดประสิทธิภาพการโหลด

- First Input Delay ( FID ) คือ การวัดการโต้ตอบ 

Cumulative Layout Shift ( CLS ) คือ การวัดความเสถียรของภาพ 

     ซึ่ง Google จะนำเอา Core Web Vitals มาเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ใช้งานหน้าเว็บ ( Page Experience ) ที่ใช้ในการจัดอันดับเว็บต่าง ซึ่งจะเกิดขึ้นในปีนี้

 

6. เจตนาของผู้ใช้ Search Intent หรือ Keyword Intent

     การเขียนบทความ ( content ) ตาม keyword หรือ ความต้องการของผู้ใช้งาน Google โดยการทำ SEO บวกกับลง คอนเทนต์  เข้าไปในส่วนต่างๆ ของเว็บไซต์ ( Keyword Mapping ) จำพวก หน้าหมวดหมู่, หน้าสินค้า, หน้าโฮมเพจ, หน้าบทความ หรือ Blog และหน้าที่เสนอบริการฟรีๆ ให้ลูกค้า

 

7. การเขียนโปรแกรม ( Coding ) 

     การเขียนโปรแกรม ( Coding ) เข้าในเว็บไซต์ เพื่อให้ Google แสดงข้อมูลจากเว็บไซต์ได้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น วัน, เวลา, คะแนนรีวิว, จำนวนการรีวิว และ ราคา เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ เพิ่มอัตราการคลิกเข้าสู่เว็บไซต์จากผลการค้นหา ( SERP ) ของ Google

 

8. RankBrain

     Algorithm ของ Google ที่เป็น AI โดยจะประมวลผลจากประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้ ( UX signals ) ที่มีต่อผลการค้นหา ( SERP ) ของ Google ในการทำความเข้าใจเจตนาของผู้ค้นหา โดยใช้ข้อมูลจากสัญญาณการค้นหาต่างๆ รวมทั้งตำแหน่งอุปกรณ์ ประวัติการค้นหา ทำให้ Google เข้าใจว่าหน้าเว็บต่างๆ เกี่ยวข้องกับแนวคิดอย่างไร พร้อมแสดงผลหน้าเว็บที่เกี่ยวข้องกับคำค้นหา รวมทั้งแสดงผลการค้นหา ( Search Results ) ที่ไม่ได้มีคำค้นหา ( Search Query ) โดยตรง การปรับเว็บไซต์ และ คอนเทนต์ให้เข้ากับ RankBrain เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าอยากให้เว็บไซต์ติดอันดับหน้าหนึ่งเป็นเวลานาน

 

9. คุณภาพของเว็บไซต์  E-A-T Rating

     E = Expertise คือ ความชำนาญ เชี่ยวชาญ

     A = Authoritativeness คือ การได้รับการยอมรับจากผู้อื่น

     T = Trustworthiness คือ ความน่าเชื่อถือ

     E-A-T Rating จำเป็นมาก

     สำหรับ SEO การเพิ่ม Conversion Rate  เป็นอัตราส่วนของการเข้าชมเนื้อหาในเว็บไซต์ตามที่ผู้ทำสถิติกำลังสนใจในตอนนี้ ซึ่งจะมีผลดีเป็นอย่างมาก

 

10. Conversion Rate Optimization

     การปรับเว็บไซต์ เพื่อให้เกิด Conversion เพิ่มมากขึ้น บางเว็บไซต์ติดอันดับ SEO ดี แต่รายได้ยังคงเป็นปัจจัยหลักของการทำธุรกิจ

 

11. Link Building & Social Signals

     การทำ SEO เว็บไซต์ ควรสร้างลิงก์แทรกเข้ามาร่วมด้วยกับคอนเทนต์ จำพวก Backlinks จาก Social Media

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่

ส่องโมเดลธุรกิจออนไลน์ Business Model Canvas

ชาวโซเชียลออนไลน์ ทำการตลาด Shop Online เติบโตขึ้น จริงหรือ ?

Created : 21-10-2020

บทความที่น่าสนใจ

7 สิ่งที่คุณควรพิจารณาเวลาจะเลือก Content Marketing Agency มาทำงาน

วิธีป้องกันเว็บไซต์ไม่ให้ติดไวรัส และโดนสแปม