เคล็ดลับการวางแผนคอนเทนต์ โพสต์บล็อก

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ เคล็ดลับการวางแผนคอนเทนต์ โพสต์บล็อก

บทความ www.seolnwza.com     สำหรับบล็อกเกอร์มือใหม่ ที่ต้องการใช้บล็อก เพื่อเชื่อมต่อกับลูกค้าเป้าหมาย แต่ไม่ทราบว่าจะควรจะใช้กลยุทธ์อย่างไร ในการวางแผนการเผยแพร่เนื้อหา วันนี้มีคำตอบเพื่อให้โดนใจกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด

 

     จะมาบอกถึงวิธีการสร้าง Editorial Calendar สำหรับโพสต์บทความลงในบล็อก หรือเว็บไซต์ตลอดทั้งปี ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง  ที่สำคัญมันยังช่วยให้เราได้ทำงาน อย่างราบรื่นและรวดเร็วอีกด้วย

 

1. กำหนดเป้าหมายสำหรับบล็อกของคุณ

     ก่อนที่คุณจะเปิดสเปรดชีต ต้องเริ่มจาก การดูเป้าหมายทางธุรกิจ โดยรวมของคุณ โดยการกำหนดเป้าหมายในการเขียนบล็อก จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมาย ทางธุรกิจเหล่านี้ ซึ่งในการสร้างเป้าหมายการเขียนบล็อก ที่มีคุณภาพคุณควรใช้ เทมเพลตการกำหนดเป้าหมาย ในแบบ SMART ยกตัวอย่างเช่น :

- เพิ่มรายชื่ออีเมล ของกลุ่มเป้าหมาย 20 % ภายใน 60 วัน ด้วยการเพิ่มเนื้อหาภายในบล็อก

- เพิ่มอัตราการเข้าชมเว็บไซต์ 10 % ภายใน 45 วัน ด้วยการใช้เนื้อหาที่ตรงเป้าหมายมากขึ้น

     หลังจากกำหนดเป้าหมายแล้ว คราวนี้คุณก็สามารถมุ่งเน้นไปที่ การสร้างและเผยแพร่เนื้อหาที่ จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้แล้ว

 

2. สร้าง Persona สำหรับผู้ชม

     เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากเนื้อหาภายในบล็อก คุณจำเป็นจะต้องรู้ว่าใคร คือ กลุ่มเป้าหมายของคุณนั้นสนใจอะไร จากนั้น ก็รวบรวมผู้ชมที่มีความคล้ายคลึงกันไว้ ในแต่ละกลุ่ม ซึ่งจุดนี้จะช่วยให้คุณสามารถสร้างเนื้อหาที่ตรง กับความต้องการและความสนใจของผู้ชมได้อย่างถูกต้อง

 

3. สร้าง Editorial Calendar

     เมื่อคุณมีเป้าหมายแล้ว คุณก็พร้อมที่จะสร้างปฏิทินสำหรับบทความ หรือที่เรียกว่า Editorial Calendar แล้ว โดยขั้นแรก ให้คุณเปิดเทมเพลตสเปรดชีตว่าง ๆ ใน Google Sheet หรือ Microsoft Excel ขึ้นมา

 

     จากนั้น เริ่มการวางแผน โดยเริ่มจากการผสมผสาน เนื้อหาหลาย ๆ อย่างลงไป ไม่ว่าจะเป็น ประเภทของเนื้อหาที่จะสร้าง หรือรูปแบบของหัวข้อ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว ประเภทเนื้อหาที่นิยมโพสต์ หรือสร้างในบล็อก โดยในแท็บแรกของสเปรดชีต ให้คุณใส่รายการเนื้อหาประเภทต่าง ๆ ที่คุณต้องการเผยแพร่ จากนั้นก็ใส่รหัสสีเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้นำทาง ปฏิทินของคุณได้ง่ายขึ้น

 

4. สร้างไอเดียโพสต์บล็อก

     ตอนนี้เมื่อคุณมีเฟรมเวิร์กปฏิทินแล้ว สิ่งที่จะต้องทำต่อไป คือ การระดมความคิดของคุณในการโพสต์บล็อก รวมถึง ชื่อหัวข้อและเนื้อหาประเภทอื่น ๆ ที่น่าสนใจไว้หลาย ๆ อย่าง ซึ่งจะช่วยให้ คุณสามารถประหยัดเวลาสำหรับการวางแผนคอนเทนต์ ในระยะยาวได้

 

     อย่างไรก็ดี สิ่งที่คุณไม่ควรลืม คือ การรักษาเป้าหมาย และผู้ชมเอาไว้ เพราะฉะนั้นเนื้อหาแต่ละชิ้นที่คุณสร้างควร เป็นกลยุทธ์ที่ช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมาย จากผู้ชมเป้าหมายของคุณ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก am2bmarketing

อ่านบทความเพิ่มเติม

- เรื่องโกหกของ Content Marketing

- SSL ความปลอดภัยตามมาตรฐานสากลที่สำคัญต่ออันดับ SEO

 

Created : 26-02-2020

บทความที่น่าสนใจ

รวมผลทดลอง การทดสอบ SEO ประจำปี 2020

นักธุรกิจ ควรรู้จัก การเข้าใจผู้บริโภค ( Customer Journey )


phone line chat_facebook

A PHP Error was encountered

Severity: Core Warning

Message: PHP Startup: Unable to load dynamic library 'phalcon.so' (tried: /usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so (/usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so: cannot open shared object file: No such file or directory), /usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so.so (/usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so.so: cannot open shared object file: No such file or directory))

Filename: Unknown

Line Number: 0

Backtrace: