Toyota ชี้ชัวช์ อนุมัติสร้างฐานผลิตรถยนต์ใน พม่า ปีนี้

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ Toyota ชี้ชัวช์ อนุมัติสร้างฐานผลิตรถยนต์ใน พม่า ปีนี้

บทความ www.seolnwza.comหลายท่าน คงจะรู้จัก กับ บริษัท ที่มีชื่อว่า Toyota โตโย้ต้า กันเป็นอย่างดีเพราะ เป็นบริษัท ที่ผลิต รถยนต์ ขึ้นมา ให้เราใช้ และยังเป็นที่นิยม อีกด้วย ในหลายๆ ประเทศ ไม่ใช้แค่ ประเทศ ไทยเพียงอย่างเดียว บริษัท จะมือชื่อเต็ม โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน หรือ ชื่อภาษา ญี่ปุ่น トヨタ自動車株式会社 โรมาจิ  Toyota Jidōsha Kabushiki gaisha ที่จะเป็นการ ทับศัพท์ โทโยตะ จิโดชะ คาบุชิกิ ไกชะ และ มีภาษา อังกฤษ ว่า Toyota Motor Corporation ที่จะ เป็นบริษัทผลิต รถยนต์สัญชาติ ญี่ปุ่น ที่ถือได้ว่า เป็น บริษัท ที่ใหญ่มากในประเทศ ญี่ปุ่นแถมยัง มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองโทโยตะ จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น ในเดือน มีนาคม 2557 โตโยต้า มีพนักงานในเครือ บริษัท ทั่วโลก รวม แล้วอยู่ ที่ประมาณ  338,875 คน และในเดือน พฤศจิกายน 2557 ยัง ได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ใน 12 บริษัท ที่ใหญ่ที่ สุดในโลก วัดตามรายได้ และ การเงิน ของบริษัท และ แถม ตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา โตโยต้า ยังเป็น ถือได้ว่า บริษัทผลิต รถยนต์ ที่ใหญ่ ที่สุดในโลก เลยก็ว่าได้  เพราะได้ วัดตามจำนวนคันผลิต แซงหน้า โฟล์กสวาเกน กรุ๊ป และ เจเนรัลมอเตอร์ ซึ่งในปี เดียวกัน นั้น โตโยต้า ยังมีรายงานว่าได้ผลิตรถยนต์ คันที่ 200 ล้านใช้ฟังไม่ผิดครับ ผลิต รถยนต์ คันที่ 200 ล้าน นับแต่ ที่ได้มีการ ก่อตั้งบริษัท และ นอกจากนี้ โตโยต้า ยังเป็น ถือได้ ว่า บริษัท แรกของโลก ที่มีกำลังการผลิตรถยนต์เกิน 10 ล้านคันต่อปี ไม่ใช้ น้อยๆ เลยนะครับ 10 ล้านคัน ต่อปี และ แถม โตโยต้า ยังเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดทุน ญี่ปุ่น ที่ใหญ่ และ มีรายได้มากที่สุด ของญี่ปุ่น อีกด้วย ห่างจากอันดับสองคือ SoftBank กว่า ประมาณ สามเท่าตัว กันเลยทีเดียว

 

สำนักข่าว Asian Nikkei Review ได้เปิด เผย และ ชี้ชัดข้อมูลว่า Toyota จะตั้ง ฐานผลิตรถยนต์ ที่ประเทศ พม่า ภายในปีนี้จริง ระบุ ที่ตั้งอยู่ในย่าน เศรษฐกิจพิเศษติละวา ( Thilawa Special Economic Zone ) Toyota ยังตั้งเป้า ที่จะลงทุนกว่า 10 ล้าน ดอลลาร์ คาดการว่าจะสามารถ ผลิต รถยนต์ ได้สูงถึง 10,000 คันต่อปี เลยทีเดียว

 

     เป็นการ ตัดสินใจ ทางการตลาด ที่สำคัญ อย่างหนึ่ง ของโตโยต้า เพราะ เนื่องด้วยการลงทุน และ การตัดสินใจ นั้น ที่ลงทุนเพื่อทำการ ตลาดในประเทศ พม่า มาพร้อมกับโอกาส และ ความเสี่ยง ที่ค้อนข้างสูงเลยทีเดียว 

 

     เพราะได้มีการ อิงจาก แผน ความต้องการของ ตลาด ท้องถิ่นว่าจะมี แนวโน้ม ที่ Toyota จะ ขยายตัวด้านเศรษฐกิจ ได้มาก ขึ้นจากเดิม และ มีแผนจะทำการ ตลาด เฉพาะกลุ่ม รถมือสอง ที่พม่า เท่านั้น นับตั้งแต่ ปี 2017 เป็นต้น มาทั้งนี้ที่ประเทศ พม่า ตามกฎหมายตลาด รถมือสอง เข้มงวด ขึ้น ทำให้ ทาง Toyota หนีไม่พ้นที่จะตั้ง ฐานการผลิต ในพม่า เพื่อที่จะไป ตอบสนองความต้องการของ ตลาดท้องถิ่น

 

     แต่ ปัญหาที่สำคัญในประเทศ พม่า นั้นก็ คือ โครงสร้าง พื้นฐาน ไปจนถึง supply chain เรียกได้ว่า ขั้นตอนการผลิตอยู่ใน ขั้นด้อยพัฒนา ( underdeveloped ) และ ถือยังไป ส่งผลให้ตั้งฐานการผลิต รถยนต์ หรือโรงงาน ประกอบรถยนต์ Toyota ค่อนข้าง ที่จะเป็น อุปสรรคใหญ่ หากปัญหา นี้ยัง คงถูกเพิกเฉย อาจเกิดผลกระทบ ที่เกิดจากกระบวนการผลิตค่อนข้างสูง 

 

     สุดท้าย ตาม ประกาศเรื่อง การตั้งฐาน การผลิตในประเทศ พม่า ของ Toyota ได้มีการระบุชี้ชัดว่า จะเปิดเผย อย่างเป็นทางการ ในปลายเดือนพฤษภาคมนี้

Created : 28-05-2019

บทความที่น่าสนใจ

เทศกาลกับโปรโมชั่น

รู้จักปัจจัยในการทำ SEO


phone line chat_facebook