การคลัง เตรียมภาษี นำเข้าสินค้าออนไลน์ มูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท

Share : การคลัง เตรียมภาษี นำเข้าสินค้าออนไลน์ มูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท การคลัง เตรียมภาษี นำเข้าสินค้าออนไลน์ มูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท การคลัง เตรียมภาษี นำเข้าสินค้าออนไลน์ มูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท การคลัง เตรียมภาษี นำเข้าสินค้าออนไลน์ มูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท

การคลัง เตรียมภาษี นำเข้าสินค้าออนไลน์ มูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท

บทความ www.seolnwza.comกระทรวงการคลัง มีแนวคิดที่จะเก็บภาษีอีคอมเมิร์ซ การนำเข้าสินค้าต่างประเทศ เพื่อน้ำมาขายต่อ โดยมีเกณฑ์ เสียภาษี 7% เริ่มตั้งบาทแรก

 

     เว็บไซต์เดลินิวส์ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา มีรายงานจากกระทรวงการคลัง ว่าสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) มีการประชุมร่วมกับกรมสรรพากรและกรมศุลกากร ให้มีการพิจารณาการยกเว้นภาษีนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ ให้มีการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) 7% ต่อสินค้านำเข้า ที่มีราคาต่ำกว่า 1,500 บาท 

 

     เนื่องจากในปัจจุบันมีการสั่งซื้อสินค้าผ่านการตลาดรูบแบบใหม่ E-commerce จากร้านค้าต่างประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น มากกว่าแสนรายการต่อวัน และในสินค้าบางชนิดมีการแฝงราคาที่ต่ำกว่าปกติเพื่อเลี่ยงภาษีนำเข้าและภาษีมูลค่าเพิ่ม  

 

     และยังพบสินค้าที่มาตรงตามรายการ แต่ก็ยังมีบางรายการที่มีการส่งแยกชิ้นเพื่อเลี่ยงภาษี เพื่อให้เกิดช่องโหว่ในการเก็บภาษีและความไม่เป็นธรรม

 

     ทั้งนี้ได้มีการกำหนดเริ่มจัดเก็บภาษีนำเข้าและเร่งให้มีผลในเดือน กรกฎาคม 2562 และจะมีการจำแนกกลุ่มสินค้าตามภาษี โดยสินค้าที่มีราคาต่ำกว่า 1,500 หากใช้ส่วนตัวจะได้รับการยกเว้นภาษี แต่หากนำเข้าเพื่อการค้า ก็จะต้องเสียภาษีตามกำหนด

 

     อย่างไรก็ดีในส่วนที่เป็นอากรขาเข้ายังได้รับการยกเว้นอยู่เช่นเดิม ตามระเบียบองค์การการค้าโลก ซึ่งจะต้องหารือแนวทางสรุปอีกครั้ง และจะออกหนังสือประกาศกระทรวงการคลัง ภายในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูล เดลินิวส์

Created : 27-05-2019

บทความที่น่าสนใจ

Yahoo! Japan และ LINE Corp. ประกาศควบรวมบริษัท!

ตั้งชื่อแบรนด์ให้ปังโดนใจ