Black Hat SEO vs White Hat SEO ต่างกันอย่างไร?

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ Black Hat SEO vs White Hat SEO ต่างกันอย่างไร?

บทความ www.seolnwza.comเมื่อการทำแบรนด์ของคุณให้ติดตลาด จำเป็นต้องใช้เทคนิค SEO เข้ามาช่วย แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า ศาสตร์แห่ง SEO ก็มีการแบ่งสายเช่นกัน เหมือนดั่งขั้วบวกและขั้วลบ แล้วแต่ล่ะสายนั้นมีรายละเอียดอะไรบ้างล่ะ?

 

SEO คืออะไร?

 

     SEO หรือ Search Engine Optimization ว่าด้วยเรื่องของการสร้างและเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ ทั้งในแง่ของปริมาณและคุณภาพของ Traffic ที่เข้ามาเยี่ยมชม โดยวิธีแบบนี้นั้นไม่ต้องเสียเงิน แต่จะใช้เวลาพอสมควรในการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาแรกๆ บน Search Engine เราเรียก Traffic ที่เข้ามาว่า Organic Traffic

 

    ถึงชื่อจะเหมือนสื่อว่าเราต้องสร้างเว็บไซต์และคอนเทนต์ที่ Optimize แต่แท้จริงแล้ว หัวใจสำคัญในการทำ SEO คือต้องเข้าใจคน เพราะระบบ Search Engine จะรันผลการค้นหาที่ตรงต่อความต้องการของคนเสิร์ชมากที่สุด มาแสดงผลไว้ คุณจึงต้องรู้ว่าลูกค้าตัวเองกำลัง เสิร์ชหาอะไร, ต้องการคำตอบแบบไหน,  ใช้คีย์เวิร์ดใด, อยากเสพคอนเทนต์ประเภทไหน คำตอบของคำถามเหล่านี้จะนำพาคุณไป "ค้นพบ" ลูกค้าที่กำลังตามหาได้ไม่ยากแน่นอน

 

     ศาสตร์ SEO เอง ก็มีการถูกแบ่งออกเป็นสองสาย คือ ดำกับขาว หรือ Black Hat SEO และ White Hat SEO จริงอยู่ว่าทั้งสองสายอาจช่วยให้เว็บไซต์ติดอันดับดีๆ ได้เหมือนกัน แต่วิธีการและแนวคิดนั้นย่อมแตกต่างกันพอสมควร

 

Black Hat SEO vs White Hat SEO ต่างกันอย่างไร?

 

     Black Hat SEO ว่าด้วยการทำ SEO ที่เน้นเทคนิค "การโกง" ทุกรูปแบบ ทำยังไงก็ได้ให้เว็บไซต์ติดอันดับ ซึ่งส่วนมากใช้วิธี "แหกกฎ" จากแนวทาง SEO อย่างที่ควรจะเป็น SEO สายนี้จะมีลักษณะ เช่น

 

- เล่นทริคโกงอัลกอริธึม โดยหาข้อบกพร่องของอัลกอริธึมว่าคืออะไร แล้วใช้ "รูรั่ว" นั้น เพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ หลอกระบบให้คิดว่าเว็บไซต์ตัวเองตรงต่อกับการค้นหามากที่สุด

- แหกทุกกฎบน Search Engine บ่อยครั้งที่ SEO สายนี้จะละเมิดกฎต่างๆ ไม่เล่นเกมส์ไปตามกติกาในการทำการตลาดออนไลน์บนเครื่องมือการค้นหาที่เข้าไปตีตลาด

- เน้นทางลัด รวยเร็ว โดยหวังให้เว็บไซต์ตัวเองขึ้น Ranking ไวๆ ไม่ได้สนใจความคุ้มค่าและคุณค่าในการสร้างเว็บไซต์ระยะยาว มักพบได้กับเอเจนซี่ที่หวังสร้างกำไรจากการทำ SEO เพียงอย่างเดียว

 

สายดำจะถูกยกออกมาเป็น 2 กรณี คือ

     1.สายดำ แบบคีย์เวิร์ดที่ผิดกฏหมาย พวกเว็บการพนันต่าง ๆ

    2.สายดำ โดยเล่นทริคโกง อาทิ เช่น โปรแกรมยิงทราฟฟิค, สแปมคีย์เวิร์ด

 

     White Hat SEO ว่าด้วยเทคนิคและกลยุทธ์การทำเว็บไซต์ที่ตอบสนองกับ Search Engine รวมทั้งสร้างคุณค่าให้กับผู้คน มักมีลักษณะ เช่น

 

- เน้นคนเข้าชมเป็นหลัก SEO สายนี้จะสร้างเว็บไซต์ที่สอดคล้องความต้องการของผู้เข้าชมและอัลกอริธึม มักทำ UX ที่ดี อ่านง่าย สบายตา เนื้อหาคุณภาพและอัปเดตสม่ำเสมอ เว็บโหลดเร็ว เพื่อให้ผู้เข้าชมได้รับประสบการณ์ในการใช้งานอย่างมีคุณภาพ

- มุ่งผลระยะยาว โดยอาจทดสอบและปรับเปลี่ยนเว็บไซต์อยู่หลายครั้ง เพื่อให้ได้สูตรสำเร็จการทำเว็บที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ซึ่งอาจใช้เวลานานกว่าจะติดอันดับการค้นหาดี ๆ แต่เมื่ออยู่ตัวแล้ว ก็จะได้รับผลตอบรับคุ้มค่าในระยะยาว

 

     SEO เองก็มีศาสตร์ที่เป็นเหมือนดั่งด้านมืดและด้านสว่างเช่นกัน แตกต่าง แค่เพียงเทคนิคการทำงาน แต่จุดประสงค์อาจมีความเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับวิธีการเลือกใช้และมาปรับให้เข้ากับธุรกิจของเราให้ได้ดีที่สุด สามารถติดตาม Content ดีๆ เกี่ยวกับวงการตลาด SEO ได้ที่ Seolnwza

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก rungwat

 

อ่านบทความที่น่าสนใจ

- ข้อควรปฏิบัติในการทำ SEO

- ปี 2020 กับช่องทางโฆษณาออนไลน์ ยอดฮิต

Created : 14/01/2020

บทความที่น่าสนใจ

ช่วงนี้ขายของออนไลน์กำลังมาแรง

กลยุทธ์ที่ใช้ทำ Digital Marketing


phone line chat_facebook