จีนตอกกลับสหรัฐฯ ไม่ส่งแร่ผลิต iPhone

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ จีนตอกกลับสหรัฐฯ ไม่ส่งแร่ผลิต iPhone

บทความ www.seolnwza.comตอกกลับอย่างต่อเนื่องจากที่สหรัฐฯ สั่งGoogle ยุติสัมพันธ์ธุรกิจกับ Huawei

 

หลังจากที่เป็นข่าวกันมาอย่าง ต่อเนื่อง ที่ว่า สหรัฐฯ สั่ง Google ยุติสัมพันธ์ธุรกิจกับHuawei นั้นคงจตะเป็นข่าวที่ดูน่าติดตาม แล้วคงมีใครยังคงสงสัยว่า เรื่องแบบนี้นั้น มันมาถึงจุดนี้ ได้อย่างไร และส่งผลกระ ทบได้ขนาดไหนกับ บริษัท Huawei เพราะเนื่องจาก ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ นั้น ได้ลงนามคำสั่งให้ มีการ บริหาร ห้ามบริษัทใน สหรัฐฯ ใช้อุปกรณ์ โทรคมนาคมที่ เป็นภัยต่อความมั่นคง ชองชาติ เพื่อที่จะปกป้องระบบอินเตอร์เน็ต หรือ ระบบ เทคโนโลยีสารสนเทศ ต่าง ของประเทศ สหรัฐ จากการคุกคามของ เทคโนโลยีต่างชาติ  และ เรื่องที่เกิดขึ้นนั้น ได้สร้างแรง ปะทุ อันรุนแรง ที่จะสามารถทำ ให้กับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนเพิ่มขึ้นไปอีก นั้นเองแต่ถึงอย่างไร ครั้งนี้ไม่ได้ ระบุชื่อ บริษัท แต่อย่างใด และไม่ได้ พูดถึงบริษัท อะไร อย่างเป็นทางการ แต่คำสั่งนี้ได้ทำให้ กระทรวงพาณิชย์ของประเทศ สหรัฐฯ ได้นำชื่อของ บริษัท Huawei และบริษัทที่เกี่ยวเนื่องกับ Huawei กว่า 70 บริษัทขึ้นบัญชีดำทันที ทำให้ เกิดเรื่อง และส่งผลกระทบ เกิดขึ้นนั้นเอง

ล่าสุดทางฝั่ง จีน ได้สั่งระงับ การส่งแร่ “แรร์เอร์ธ” โดยเป็นแร่ สำคัญ อย่างมากในการ ผลิตชิปให้กับ iPhone ของฝั่งสหรัฐฯ เนื่องจาก จีน เป็นผู้ผลิตรายใหญ่ ของโลก ซึ่งสัดส่วนนั้นจะอยู่ที่ ประมาณ 90 % และจะ นับเป็นปัญหาใหญ่ของทางฝั่งสหรัฐ เช่นกัน

            แร่ แรร์เอิร์ธ ( Rare-earth ) คืออะไร มีความสำคัญ อย่างไร ?
จะ เป็นชิ้นส่วน ที่สำคัญอย่างมาก หรือ เป็นอะไหล่ สำคัญที่ใช้ในการ ผลิตอุปกรณ์ เกี่ยวกับอิเล็กทรอนิกส์ ต่าง  เช่น หน่วยความจำ ( memory ), แผ่น DVD, แบตเตอร์รี่, แม่เหล็ก และยัง ครอบครุมไปถึงชิ้น ส่วนภาย ในของ โทรศัพท์ ต่าง และยัง มีส่วนประกอบที่สำคัญภายในมือถือ iPhone ด้วย และ แร่ แรร์เอิร์ธ ( Rare-earth ) นั้น ยังเป็นกลุ่มแรก ที่หายากมากๆ เป็นเป็นแร่ชนิดโลหะธาตุ ที่จะเป็นธาตุ 17 ชนิด ที่ได้ถูกเรียกว่า กลุ่มธาตุ แลนทาไนด์ ที่จะมีคุณสมบัติ ที่คล้ายคลึงกับ โลหะ แต่ไม่ได้เอามาผลิต เป็นโลหะโดยตรง แต่จะถูกผลิต หรือ ถูกใช้ เป็รส่วนประ กอบสำคัญ ที่จะถูกใช้ในการ ผลิต สินค้าที่ อยู่ในชิวตประจำวัน ของเรา นั้นเอง 

ธาตุ หายากอย่าง Yttrium และ Europium  เป็นส่วนสำคัญในการ ผลิต ของ iPhone อย่างมาก เนื่องจากมีการใช้ใน แบตเตอรี่ ของโทรศัพท์ และ ยังมีผลกับ การแสดง ผลของสีหน้าจอที่ สวยงาม แต่ Apple มีแผนที่ปรับลดอัตราค่า ใช้จ่ายด้วยการหันไปใช้ วัสดุ รีไซเคิล 

 

สงสัยไหม ทำไม แร่แรร์เอิร์ธ ( Rare-earth ) ถึงสำคัญ ขนาดนำเอามาเป็นข้อต่อรอง ได้?

 

การที่จะผลิตแร่ชนิดนี้ได้นั้นต้อง อาศัย ความสมบูรณ์ ของ เปลือกโลก ที่มีแร่ธาตุ อย่าง ซีเรียมอย่างมากถึง 25 ส่วนต่อ 68 ล้าน ซึ่งมันเลอค่า มากทางเคมี ด้วยความ ที่มันหายาก และ ไม่อยู่รวมกันในจุดจุดเดียวบนโลก จึงทำให้ แร่ ชนิดนี้มี ราคาสูง หายาก และ ขาดแคลน

จีนได้ แก้เผ็ดสหรัฐฯ ประกาศ ยกเลิกส่งแร่ “ แรร์เอิร์ธ ” ให้กับ ทางประเทศ สหรัฐฯ แน่นอน ว่าจีนถือไพ่เหนือ กว่าจากที่เราเห็นมา ทั้งยังมี สัดส่วน การผลิกแร่ถึง 90 % ของโลก นับ ตั้งแต่ 1994 จนถึง 2017 จีนเป็นผู้ผลิตแร่ที่หายากได้ สูงสุด ของโลก แต่ในทาง คู่ ขนานแคนาดา ก็เป็นผู้ ส่งออก อลูมิเนียม รายใหญ่ ไปให้สหรัฐอเมริกา

อาจจะเ ป็นไปได้นะว่า การตลาด Apple นั้น จะถูก แผนลดต้นทุน การผลิต ใช้ วัสดุรีไซเคิล มีความเป็นไปได้ สูง อย่างไร ก็ตามขอให้ สงครามครั้งนี้ ผ่านไปได้ด้วยดี ไม่มีผลกระทบใดใดต่อโลกของเรา เพราะ ถือได้ว่า สงครามทางเศรษกิจ เป็นสงครี่น่ากลัวอย่างมากเพราะ อาจเกิดผลเสียที่มากมาย ตามมาได้ และยังส่งผลกระทบ ต่อการดำรงชีวิต ของเราโดยตรงอย่างแน่นอน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

Huawei มองหาลู่ใหม่ จีบ Aptoide แทน Google Play Store

 รูปแบบของ Facebook Ads ที่ปรากฏบนหน้า Feed ลูกค้า

 

Created : 24-05-2019

บทความที่น่าสนใจ

สิ่งที่ควรดูก่อนเลือก Content Marketing Agency

จัดการหน้าเว็บไซต์ ให้ดูดีที่สุด


phone line chat_facebook