ห้ามโพสบน โซเชียลโดยเด็ดขาด

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ ห้ามโพสบน โซเชียลโดยเด็ดขาด

บทความ www.seolnwza.comโซเชียล ( Social media ) เป็นอีกหนึ่งสื่อ ที่มีความไวมาก รวดเร็วจริงๆ หลายๆครั้งเกิดปัญหาโดยไม่รู้ตัวว่าเราทำอะไรลงไปกับ โซเชียล  เช่น การโพสไปโดยไม่ได้คิดก่อน อาจจะส่งผลถึงกับบริษัทหรือตัวเราเลยก็เป็นได้

 

Social Media ถือเป็นเครื่องมือการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ ทั้งในแง่ของการใช้งานส่วนตัว หรือใช้เพื่อทำธุรกิจ แต่ทว่า เหรียญย่อมมี 2 ด้าน Social Media ก็เช่นกัน หากใช้ในทางที่ดี ก็จะส่งผลดีต่อธุรกิจ หากใช้ในทางที่ผิด ธุรกิจอาจค่อยๆ หายไปจากความทรงจำของผู้บริโภค เพราะฉะนั้น คุณจึงต้องพิจารณาให้ดีก่อนโพสต์คอนเท้นต์ใดๆ เพื่อแสดงความเป็นมืออาชีพ ของบริษัทของเรานั้นเอง

 

โพสต์ข้อความเชิงลบเกี่ยวกับลูกค้า

เชิงลบในที่นี้รวมถึงการโต้เถียงกับลูกค้าในหน้าไทม์ไลน์ด้วย เมื่อลูกค้าโพสต์ตำหนิ อย่าเพิ่งใจร้อน ให้ค่อยๆ ตรวจสอบ แล้วตอบอย่างมีสติ ถ้าตอบโต้ด้วยความใจร้อน ก็จะยิ่งสุมไฟให้ลุกลามขึ้น คุณควรใช้โอกาสนี้ในการให้บริการลูกค้า ตอบสนองต่อปัญหา และให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่

 

ไวรัลที่ไม่เกี่ยวข้องกับแบรนด์

คลิปวิดีโอน้องหมาน่ารักๆ หรือแมวที่ทำตัวตลกๆ ใครเห็นก็ขำ และมียอดแชร์ถล่มถลาย แม้ไวรัลนี้จะน่าสนใจ แต่ถ้าไม่เกี่ยวกับแบรนด์ คุณก็ไม่ควรนำมาโพสต์ แต่ถ้าอยากโพสต์จริงๆ ลองกำหนดวัน หรือแคมเปญพิเศษ เชิญชวนกลุ่มเป้าหมายมาแชร์คลิปตลกๆ ถ้าทำแบบนี้ก็จะสามารถโพสแบบตลกๆได้นั้นเองครับ

 

การเมือง หรือศาสนา

เป็นที่รู้กันดีว่า ประเด็นเรื่องการเมือง และศาสนานั้นค่อนข้างอ่อนไหว การโพสต์แสดงจุดยืนหรือความคิดเห็น อาจไม่ส่งผลดีต่อแบรนด์เท่าไรนัก แต่ถ้าคิดจะโพสต์ ควรเตรียมรับมือกับความคิดเห็นที่แตกต่าง และวิธีจัดการกับความขัดแย้งนั้นๆ แต่ข้อเตือนไว้ก่อนเลยนะครับผม เพราะถ้าเรา จะโพสอะไรแบบนี้ เราก็ต้องรับแรงกระแทกต่างๆ 

 

คอนเท้นต์ ( content ) ที่ผิด และไม่มีการแก้ไข

การระบุข้อมูลผิดๆ หรือมีคำผิด อาจทำให้แบรนด์ดูไม่เป็นมืออาชีพได้

 

เหตุการณ์ต่างๆ ที่ขัดแย้งกันแบบรุนแรง

เราเชื่อว่าไม่มีแบรนด์ไหนอยากถูกพูดถึงในเชิงลบ การทำตลาดโดยเกาะกระแสคนดัง หรือใช้ประโยชน์จากเหตุการณ์สะเทือนใจคงไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ หากต้องการใช้ Social Media กับเหตุการณ์เหล่านี้ ควรเป็นการแสดงความปรารถนาดี หรือแสดงความเสียใจ หลีกเลี่ยงการออกความคิดเห็นต่างๆ

 

บทความที่ขายตรงแบบจ๋าเลย

หากบทความ หรือ คอนเทนต์ ( Content ) แบบที่ขายตรงมากเกินไป เพราะลูกค้าที่เข้ามาอ่าน เค้าจะมาอ่านด้วยความบันเทิงเท่านั้น หรือ ก็จะมีเปอร์เซนต์ที่ต้องตัดสินใจซื้อเหมือนกัน แต่ ถ้าเราขายตลอดบทความเลยคนที่เข้ามาดูก็จะรู้สึกอึดอัดและไม่ชอบจะกดหนีไปนั้นเอง

 

อย่าโพสทำให้เกิดความเข้าใจผิด

อย่างที่ทราบกันว่า พาดหัวที่น่าสนใจเท่านั้น จึงจะดึงดูดผู้อ่านได้ แต่ทั้งนี้ การตั้งพาดหัวที่เกินจริง หรือไม่เกี่ยวกับเนื้อหา แม้จะเรียกคลิกได้ แต่ภาพลักษณ์ของแบรนด์ก็จะเสียไปด้วย นอกจากนี้ การพูดถึงแบรนด์คู่แข่ง หรือให้ข้อมูลที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิด ก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน

 

ทั้งหมดทั้งมวลต้องมีแหล่งที่มานั้นเอง

มีหลายแบรนด์ที่มักจะนำความคิดเห็น หรือรีวิวของลูกค้ามาแชร์ต่อ แต่อย่าลืมว่าคุณต้องให้เครดิตพวกเขาด้วย ไม่ใช่แค่จากลูกค้าเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นสำนักข่าว แหล่งที่มาของบทความ เว็บไซต์ เจ้าของภาพถ่าย ทุกคนควรได้เครดิต เพราะจะได้สร้างความหน้าเชื่อถือและลูกค้าก็จะรู้สึกว่า มีแหล่งที่มาจริงๆ เวลาไปหาดู

หากจะทำอะไร หรือ โพสอะไรเราก็ต้องคิดให้ดีก่อนนะครับ ไม่งั้นผลที่ส่งมาหาบริษัทเรา นั้นเอง

หากท่านใดกำลังมองหา ทีมงาน สร้างเว็บไซต์ ( website )ทำเว็บมืออาชีพเราขอแนะนำ ทีมงาน  seolnwza  มีประสบการณ์ด้าน seo สูงมาก ติดต่อมาได้ตลอดเลยนะครับ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก marketingoops

Created : 19/12/2019

บทความที่น่าสนใจ

เว็บขายของ ต้องมี ก่อนทำ SEO

ความรู้พื้นฐานทำแบรนด์ให้ติด Google สำหรับผู้ประกอบการ ด้วย SEO


phone line chat_facebook