ปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อ การทำ SEO

Share : ปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อ การทำ SEO ปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อ การทำ SEO ปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อ การทำ SEO ปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อ การทำ SEO

ปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อ การทำ SEO

บทความ www.seolnwza.com     ถ้าพูดถึง SEO ทุกคนก็จะนึกถึงการทำอันดับบน Search engine ซึ่งมีวิธีการทำที่หลากหลายและก็มีปัจจัยต่างๆ มากเกิน 100 เหตุผล  แล้วเราจะเลือกทำที่ปัจจัย ไหนดีล่ะ ถึงจะส่งผลดีต่อการจัดอันดับ SEO มาตามหาคำตอบกัน

 

     จากการศึกษาจากบริษัทด้าน Search ดังๆ หลายแห่ง ทำให้พบว่าปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ส่งผลต่ออันดับเว็บไซต์นั้นมีอยู่ 4 ข้อ ซึ่งก็คือ

1. คอนเทนต์ (Content)

     คอนเทนต์ยังคงเป็นปัจจัยหลักที่มีความสำคัญที่สุดในการจัดอันดับของ Google แต่อาจจะมีเปลี่ยนแปลงไปบ้างจากเดิมที่มีการใส่ Keyword เข้าไปจนไม่เป็นธรรมชาติ จนมาเป็นการเขียนคอนเทนต์ที่มีความเกี่ยวข้องและเขียนได้เป็นธรรมชาติมากกว่า นอกจากนี้คอนเทนต์ที่มีเนื้อหายาวๆ จะสามารถทำอันดับได้ดีกว่าคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาสั้นๆ เพราะว่าคอนเทนต์ยาวๆ จะทำให้เราสามารถใส่รายละเอียด หรือบอกเล่าข้อมูลต่างๆได้ดีกว่า

 

2. แบล็กลิงก์ (Backlink)

     อีกหนึ่งปัจจัยหลักสำคัญก็คือ Backlink หากจำนวนของ Backlink มากๆ ก็ยิ่งส่งผลดีต่อคะแนน SEO แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องเป็น Backlink ที่มีคุณภาพ และมาจากโดเมนเนมที่มีความน่าเชื่อถือเท่านั้น โดยการที่จะทำให้ Backlink มีคุณภาพนั่นก็มาจากคอนเทนต์ที่มีคุณภาพนั่นเอง

 

3. ประสบการณ์ผู้ใช้บนมือถือครั้งแรก (Mobile-First User Experience)

     ด้วยเหตุผลที่อุปกรณ์มือถือสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ได้ง่ายดาย จึงทำให้ Mobile-friendly เป็นมาตรฐานที่ทุกเว็บไซต์ควรจะต้องมี นอกจากนี้ Google ยังได้ออกมาเตือนสำหรับผู้ที่จะทำเว็บไซต์เวอร์ชั่น Mobile อาจจะส่งผลเสียต่ออันดับการค้นหาและสิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ ความเร็วภายในเว็บไซต์สำหรับ Mobile ควรจะโหลดได้ภายใน 2 วินาทีหรือน้อยกว่านั้น

 

4. เทคนิคอื่นๆ (Other Technical Factors)

     นอกจาก 3 ปัจจัยที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น ยังมีปัจจัยด้านเทคนิคที่สามารถส่งผลกระทบต่อ SEO อย่างเช่น

 

  • google ให้ความสำคัญกับการใช้ HTTPS เพราะความปลอดภัยในการรับส่งข้อมูลเป็นสิ่งที่สำคัญมาก
  • จากการสำรวจพบว่า เว็บไซต์ที่ติดอันดับส่วนมากมีการใช้ H1 และ H2 ที่หน้า Landing Page
  • การที่คุณใส่ Keyword เข้าไปใน Anchor text ส่งผลต่ออันดับของเว็บไซต์
  • Interstitials หรือที่เราเรียกว่าเป็นโฆษณาตัวคั่นที่สร้างความก่อกวนให้กับผู้ใช้งาน เช่น Pop-up โฆษณาต่างๆ ที่โผล่มาตอนเข้าสู่เว็บไซต์ โดยโฆษณาเหล่านี้ Google มองว่าเป็นอะไรที่เข้าไปก่อกวนผู้ใช้งาน และมีบทลงโทษกับเว็บไซต์ที่ทำโฆษณาแบบนี้ด้วย

 

     จาก 4 ปัจจัยที่สำคัญที่สุดใน การทำ SEO ที่ได้นำมาฝากในวันนี้ คนที่ทำ SEO ก็คงจะรู้อยู่แล้ว แต่ที่ได้นำมาให้อ่านก็เพื่อเป็นการย้ำว่าปัจจัยเหล่านี้ยังคงเป็นสิ่งสำคัญและไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก am2bmarketing

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

- ความรู้พื้นฐานทำแบรนด์ให้ติด Google สำหรับผู้ประกอบการ ด้วย SEO

- PPC กับ SEO ต่างกันอย่างไร เลือกใช้แบบไหนดี

Created : 12-12-2019

บทความที่น่าสนใจ

เรียนรู้ก่อนทำเว็บไซต์

แนวทางสร้างยอดขายด้วย DATA หาลูกค้าที่ใช่ ด้วยข้อเสนอที่โดนใจ