นักการตลาดไม่ถูกใจสิ่งนี้ Clear History

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ นักการตลาดไม่ถูกใจสิ่งนี้ Clear History

บทความ www.seolnwza.comเมื่อ วันอังคาร ที่ผ่านมา ทาง Facebook ได้มีการ ประกาศ แจ้งเตือน ของกลุ่มผู้ ที่ทำการ ลงโฆษณาถึงผลกระทบ ในการเข้าถึง กลุ่มเป้า หมาย เมื่อฟีเจอร์ " Clear History " จะถูกเปิดใช้งานในเดือนหน้า ในเร็วๆ วันนี้ 

 

หลังจาก ที่ต้องเจอปัญ กับการ ที่ไป หาการเก็บ ข้อมูล ส่วนต่างๆ ตาม ตัวของผู้ใช้ ทาง Facebook เตรียมออกฟีเจอร์ใหม่ ที่จะสามารถ ไปช่วยให้เรา สามารถลบข้อมูล คุ้กกี้ ที่เฟซบุ้ก เก็บประวัติ มา จากการที่เราเข้าไปใช้งาน เว็บไซต์ และ แอปต่างๆ ที่ได้ เข้า ผ่านทาง เฟซบุ้ก Facebook เพื่อที่จะ นำมาใช้กับการ ยิงโฆษณาและเครื่องมือ วิเคราะห์การใช้งาน นั้นเอง

 

     ฟีเจอร์  ที่มีชื่อ ว่า " Clear History " โดย หลักๆ นั้น ได้เริ่มมีการ แล้วที่จะ อนุญาต ให้ผู้ใช้ งานทุกคน สามารถ ที่จะ ไป ล้างประวัติการ เยี่ยม ชมเว็บไซต์ หรือ แอปพลิเคชัน ต่าง ๆ ที่ได้เข้าไป ค้นหา ออกจากโปรไฟล์ ของตัวเอง ใน ระบบ Facebook ได้ ซึ่ง จะเป็น การทำคล้ายๆ กับฟีเจอร์ การ เคลียร์ประวัติ การท่องเว็บเบราว์เซอร์ต่างๆ ก็เปรียบ เหมือน การลบประวัติ การค้นหา หรือ การ เข้าไปดู ข้อมูบลต่างๆ นั้นเอง  

 

     สิ่งที่ ตามมา นั้นก็ คือ ผลกระทบ โดยตรง ต่อเหล่า นักการ ตลาด ที่ได้มี การโฆษณา แบบ กำหนดเป้าหมาย เอาไว้ ที่อาจไม่ สามารถ เข้าถึงกลุ่มคน ที่ต้องการ ได้อย่าง มีประสิทธิภาพ เหมือน อย่างที่ผ่านมา และ ได้มีการ รายงาน ระบุว่า ฟีเจอร์ ดังกล่าวว่า จะไป กระทบต่อ เทคโนโลยี การตลาด เช่น ระบบ Facebook Pixel และ ระบบ Custom Audiences และ โดยเฉพาะ กับแบรนด์ที่นำ ใช้ทำการ Tag หาผู้ใช้งานที่เข้ามาเยี่ยม ชมเว็บไซต์ ของแบรนด์ ต่างๆ เพื่อที่ จะไปเป็นการ ส่ง โฆษณา ไปหา ผู้ใช้เหล่านั้ นเมื่อพวกเขากลับไปยัง Facebook  นั้นเอง

 

     แต่วิธีการ ครั้ง นี้ นั้นจะใช้ไม่ได้เลย หากผู้ใช้ สามารถ ที่จะทำการ ลบ Tracks ของตัวเองได้ ออกไป แต่ก็ยังมีข้อแม้ เว้นเสีย แต่ว่า พวกเขา อาจจะกลับไปที่ เว็บไซต์ ได้อีกครั้ง และ สามารถ สร้างประวัติการใช้งานขึ้นมาได้ อีกครั้ง นั้นเอง ดังนั้น นับตั้งแต่นี้เป็น ต้นไป แบรนด์ ต่าง ๆ จึงต้อง ตระหนัก ถึงประเด็น นี้ให้มาก และ โดยเฉพาะ ในการวางแผน แคมเปญ การตลาด ที่ต้องมี การระบุ กลุ่มเป้าหมาย  ได้นั้นเอง

 

     อย่างไร ก็ตาม ทาง Facebook ยังมั่นใจว่า การ ที่ได้มีการ โฆษณา และ การรักษาความเป็น ส่วนตัวของผู้ใช้งาน จะ สามารถ เดินไปด้วยกันได้ โดยหลังจากนี้ ทาง Facebook จะได้ทำการ หารือกับ เอเจนซี่ และ ภาคธุรกิจ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อที่จะไปหา ทาง อธิบายถึงสิ่งที่ผู้ลง โฆษณา จะต้องทราบและเตรียมการต่อไป 

 

            แต่ถึง อย่างไร ก็ดี เราก็ต้องรอติดตาม ข่าง ทาง Facebook กันต่อไป ว่า ฟิวเจอร์ ที่มีชื่อ ว่า " Clear History " จะมาข้อสรุป และจะมีแนวทางอย่างไร ให้ผู้ใช้ ระบบ Facebook พึ่งพอใจ แต่ถึงอย่างไร เราชื่อว่า อาจจะเป็น เรื่องสำคัญ ที่ Facebook ที่เอากลับไปคิดให้ดี ก่อนที่จะตัดสินใจ เพราะ อาจทำให้ คนที่ทำการตลาด บน Facebook อาจไม่ถูกใจสิ่งนี้นั้นเอง

Created : 22-05-2019

บทความที่น่าสนใจ

Pixel 4 เรือธงล่าสุดของ Google มีภาพหลุดออกมาแล้ว


line line