การตั้งเป้าหมายในการวางกลยุทธ์ Digital Marketing

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ การตั้งเป้าหมายในการวางกลยุทธ์ Digital Marketing

บทความ www.seolnwza.comหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากสำหรับการทำ Digital Marketing เป็นสิ่งที่ทุกๆท่านที่ต้องการเริ่มต้นทำ Digital Marketing นั้นก็คือ “การเข้าใจภาพรวม”  และ “การตั้งเป้าหมาย”  สามารถติดตามอ่านได้ที่นี่เลย

 

Digital Marketing คือ อะไร

ถ้า Marketing คือ การทำการตลาดเพื่อกระจายแบรนด์ให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าผ่านสื่อกลาง Digital Marketing ดิจิตอล มาร์เก็ตติ้งก็คือ การทำการตลาดรูปแบบใหม่บน Platform ดิจิทัลต่างๆ เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่โลดแล่นอยู่บนโลกดิจิทัล ที่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ( Electronic ) เป็นสื่อกลาง

Digital Marketing สามารถเข้าถึงลูกค้าได้จากทั้งทาง Search Engines เช่น Google หรือ Yahoo, Websites ต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ , อีเมล , Social Media platforms เช่น Facebook , Instagram , และ Twitter หรือจะเป็นป้าย Digital Billboard ขนาดยักษ์ที่เปลี่ยนทุกนาที ตามสี่แยกที่เราเห็นกัน

Digital Marketing ดิจิตอล มาร์เก็ตติ้ง คือ ตัวอย่างของการเปลี่ยนแปลงแห่งยุคสมัย จาก Traditional Marketing ที่เรามักจะเห็นโฆษณา บนหน้าหนังสือพิมพ์ที่มาส่งทุกเช้า บนป้าย Billboard ที่ตั้งอยู่ริมถนนเวลารถติด หรือจะเป็นการส่งจดหมาย เพื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์ และแบรนด์ของตัวเองตามที่อยู่ของลูกค้า

เมื่อยุคแห่ง Disruptive Media เข้ามามีบทบาทอย่างมหาศาลในชีวิตของเราทุกคน การทำการตลาดแบบเดิม อาจจะไม่ใช่คำตอบของการเข้าถึงลูกค้าอย่างแท้จริง การเรียนรู้ และ ปรับตัวเข้าสู่โลกออนไลน์ ย่อมเป็นสิ่งที่บริษัท ย่อมมีข้อได้เปรียบ ในการเข้าถึงลูกค้า

 

ทำไมถึงต้องเป็นดิจิตอล มาร์เก็ตติ้ง Digital Marketing

ในยุคสมัยของเทคโนโลยี ที่สามารถดึงดูดผู้คนมากหน้าหลายตา เข้ามาเจอกันบนโลกเสมือนจริง โลกดิจิทัลเป็นพื้นที่ที่นักการตลาด สามารถใช้ประโยชน์ในการโฆษณาสินค้า บริการ หรือ โปรโมตแบรนด์ผ่านช่องทางนี้ได้

การใช้ประโยชน์ จากช่องทางดิจิทัลนั้น ถือว่าเป็นการทำการตลาดที่เข้าถึงผู้คนได้เป็นอย่างดี เพราะว่าผู้คนมักจะใช้ช่องทางออนไลน์ ในการค้นหาสิ่งที่ตนเองต้องการ และ เราสามารถดึงดูด ผู้คนให้เข้ามา

 

เยี่ยมชม เว็บไซต์ หรือ ช่องทางออนไลน์ ได้จากกลยุทธ์ Digital Marketing นี่แหละ และสิ่งสำคัญอีกอย่างที่ Digital Marketing ดิจิตอล มาร์เก็ตติ้ง เป็นอีกสนามที่ควรลงเล่น เพราะว่าเราสามารถทำการตลาด ได้อย่างตรงจุด สามารถค้นหา และ connect กับลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายของเรา ได้อย่างต่อเนื่อง และมีประสิทธิภาพ

 

4 องค์ประกอบสำคัญ เมื่อคุณเริ่มต้นทำ Digital Marketing

1. กำหนดเป้าหมาย การตลาดดิจิทัลของคุณ

การตั้งเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงนั้น จะช่วยสนับสนุนการตั้งเป้าหมายในระยะยาว สำหรับธุรกิจของคุณ จึงทำให้เครื่องมือ SMART เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย และ ถูกประเมินว่าเหมาะสม สำหรับการผลักดันให้เกิดกลยุทธ์ที่แตกต่าง หรือ ปรับปรุงกระบวนการทางธุรกิจ ที่จะช่วยให้คุณสามารถสมหวัง ในเป้าหมายของคุณได้ โดยการเชื่อมโยง เป้าหมาย กลยุทธ์และ การวัด KPI เอาไว้ เพื่อตรวจสอบความคืบหน้าได้อย่างรวดเร็ว และสม่ำเสมอ

 

2. กลยุทธ์การตลาด ที่จะบรรลุเป้าหมายของคุณ

เพราะว่าก่อนที่คุณจะเริ่มต้น ในการทำการตลาดนั้น คุณจะต้องรู้ก่อนว่าลูกค้าของคุณคือใคร จะซื้ออะไร เราสามารถรู้กระบวนการ แต่ละขั้นตอนสำหรับการดึงดูด และ เปลี่ยนจากคนแปลกหน้า ให้กลายเป็นลูกค้าที่ชื่นชอบ และรักเราได้

 

3. Media

การเริ่มต้นทำ Digital Marketing นั้นเราต้องรู้จักช่องทางในการทำการตลาด ซึ่งเป็นช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ที่ใช้ในการทำการตลาด หรือให้บริการลูกค้า

 

1. Owned Media ( สื่อที่เราเป็นเจ้าของ ) คือ สื่อออนไลน์ใดก็ตามที่คุณ สามารถควบคุม โดยเฉพาะเว็บไซต์ ของแบรนด์คุณเอง และ คอนเทนต์ต่าง ๆ ที่คุณทำออกมา ( เรื่องราวของแบรนด์ )

2. Paid Media ( สื่อโฆษณา ) ซึ่งโฆษณาออนไลน์ สามารถกำหนดเป้าหมายแบบลึกได้ เพื่อเข้าถึงลูกค้าคุณได้โดยตรงมากขึ้น และ สามารถติดตามการใช้งานบนเว็บไซต์

3. Earned Media ( สื่อที่เกิดจากการบอกต่อ ) การตลาดแบบปากต่อปาก การบอกต่อ หรือการถูกกล่าวถึงบน โลกออนไลน์ในเชิงบวก ถือว่าเป็นการตลาดรูปแบบหนึงที่มีผู้อื่น กล่าวถึงคุณบนออนไลน์ โดยจะลิงก์กลับมาที่เว็บไซต์ของคุณ

 

4. นำแผนไปปฏิบัติ และ จ่ายงานสู่ทีม

เมื่อเราทำการตั้งเป้าหมาย กำหนดกลยุทธ์ รู้จักช่องทางในการสื่อสารและทำการ Digital Marketing แล้วเราควรนำแผนการทั้งหมด มาลงมือปฎิบัติจริงโดยการแจกจ่ายงานสู่ทีมต่าง ๆ ซึ่งดิจิทัลได้เปลี่ยนรูปแบบการทำการตลาด ในแง่ของกระบวนการกลยุทธ์ และ การเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัล ได้สร้างโอกาส และความท้าทายใหม่ ๆ ทำให้ฝ่ายการตลาดจึงเป็นศูนย์กลางองค์กร ผ่านการตลาดต่าง ๆ ซึ่งมีบทบาทสำคัญ ในการเติบโต และ ความสำเร็จของทีม

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก stepstraining

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

- Google จับมือกับรัฐและเอกชน ยกระดับดิจิทัลประเทศไทย

- กลยุทธ์ที่ใช้ทำ Digital Marketing

 

 

Created : 26-11-2019

บทความที่น่าสนใจ

เขียนบทความ SEO ให้ติดลมบน


line line