เหตุผลที่เราต้องวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าก่อนวางแผน

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ เหตุผลที่เราต้องวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าก่อนวางแผน

บทความ www.seolnwza.comการเก็บข้อมูลต่าง ๆ ในบทความนี้ขอพูดถึงข้อมูลของ ลูกค้า เป็นหลักก่อน เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญมากก่อนที่เราจะวางแผน กลยุทธ์ต่างๆบนโลกออนไลน์ได้ เราจะต้องวิเคราะห์ Customer Personas ก่อนเป็นหลัก เพื่อนำไปประยุกต์บนโลกออนไลน์

 

หากข้อมูลที่เรามีในมือเป็นข้อมูลเชิงคุณภาพ ในจำนวนที่ใช่ จะนำพาธุรกิจไปสู่ทิศทางที่ใช่ด้วยเช่นกัน แต่การเก็บข้อมูลต่าง ๆ ในบทความนี้ขอพูดถึงข้อมูลของลูกค้าเป็นหลักก่อน เพราะเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ก่อนที่เราจะวางแผน กลยุทธ์ต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ได้ เราจะต้องวิเคราะห์ Customer Personas ก่อนเป็นหลัก เพราะข้อมูลที่เราวิเคราะห์ลูกค้า จะเป็นสารตั้งต้น ให้เราสามารถนำไปวางกลยุทธ์ ทางด้านคอนเทนต์ ทางด้านช่องทางต่าง ๆ การซื้อโฆษณา ร่วมถึงการวางกลยุทธ์ ผู้ทรงอิทธิพลบนโลกออนไลน์ เพราะฉะนั้นแล้วเรามาทำความเข้าใจ 5 เหตุผล ที่เราต้องวิเคราะห์ Customer Personas กันดีกว่าค่ะ เพื่อจะได้นำไปประยุกต์ ใช้ให้เกิดไอเดียกับธุรกิจของเรามากขึ้น บนโลกออนไลน์

Customer analytics คือ เรื่องของการเก็บข้อมูลลูกค้า แล้วนำไปวิเคราะห์ออกมา เพื่อช่วยให้ธุรกิจคาดการณ์ สิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ดีขึ้น และ นั่นก็จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ มากกว่าการใช้แค่สัญชาติญาณ ของผู้บริหารเพียงอย่างเดียว

 

ดังนั้นการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า หรือ การทำ Customer Data Analytics ก็จะมีบทบาทอย่างมาก ในการทำนายพฤติกรรมของลูกค้า ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เหมือนที่ Amazon จดสิทธิบัตรที่ชื่อว่า Anticipatory shipping ที่จะทำการส่งของไปให้ลูกค้า ถึงประตูบ้านล่วงหน้า ก่อนที่ลูกค้าคนนั้นจะกดสั่ง ในอีกไม่กี่วันข้างหน้าครับ นั่นหมายความว่ายิ่งเรารู้จัก และ เข้าใจลูกค้าได้ดีมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งรู้ว่าควรจะต้องทำการตลาด หรือ ต้องขายของเราให้กับลูกค้าแบบไหน ที่จะประสบความสำเร็จมากที่สุด สามารถรู้ได้ล่วงหน้าเลยว่า บ้านไหนกระดาษทิชชู่กำลังจะหมด จากนั้นก็เตรียมเอาทิชชู่ไปส่งล่วงหน้า หรือสามารถรู้ได้ว่าลูกค้าประจำคนไหนกำลังจะหายไป แล้วก็รีบส่งข้อเสนอที่โดนใจ เพื่อดึงลูกค้ากลับมาได้ทันก่อน ที่จะเสียลูกค้าคนนั้นไปครับ

 

แม้ทั้งหมดนี้ ฟังดูจะต้องใช้เวลานานกว่าจะเป็นจริงได้ และตัวชี้วัดทางการตลาด หรือ marketing metrics ที่นักการตลาด ใช้กันทั่วไปก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งของ Data ทั้งหมดของลูกค้าที่เรารู้ในวันนี้ นั่นหมายความว่าถ้าเรามี Customer Data มากพอบวกกับเทคโนโลยีที่ดี และ ทีมที่พร้อม ก็ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ครับ

คุณควรรู้ว่า ลูกค้าของคุณชอบ หรือ ไม่ชอบอะไร พวกเขาชอบติดต่อ กับคุณทางช่องทางไหนเป็นพิเศษ ซึ่งทั้งหมดนี้ คุณไม่จำเป็นต้องเดาถ้าคุณมี Data ของลูกค้าอยู่ในมือ สิ่งที่คุณต้องทำคือวิเคราะห์ Data เหล่านั้น เพื่อทำความเข้าใจลูกค้า ให้มากขึ้น

 

1. ลงทุน ลงเวลาได้ผลลัพธ์อย่างคุ้มค่า ผ่านช่องทางที่ใช่

การวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า จะทำให้เรารู้ว่าเราควรลงทุน ลงเวลากับช่องทางไหนเพื่อการสื่อสารให้โดนใจกับกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น  เพราะหนึ่งในปัจจัยที่เราต้องวิเคราะห์ก็มีทั้ง Daily Digital Touch Point ความหมาย คือ ต่อหนึ่งวันเขาสัมผัสกับอะไรบ้าง บนโลกออนไลน์ และ Customer Journey คือการเดินทางของลูกค้าบน โลกออนไลน์ ก่อนเขาตัดสินใจจะซื้อสินค้า หรือบริการของเรา

 

2. การออกแบบคอนเทนต์ ที่ได้ใจ และ โดนใจลูกค้ามากที่สุด

การวิเคราะห์ลูกค้า แนะนำให้วิเคราะห์ไปถึง Problem, Pain, Wished Solutions นั้นคือปัญหาที่ลูกค้ามี จนกลายเป็นความทรมาน เมื่อเราเข้าใจ สามจุดนี้ เราจะสามารถออกแบบคอนเทนต์ ที่ตรงโจทย์กับลูกค้ามากขึ้น

 

3. นำข้อมูลไปพัฒนา Seamless Experience ทั้งออนไลน์ และ ออฟไลน์

เมื่อเราเดินทางมาถึง Marketing ยุค 5.0 ยุคที่ผู้บริโภคคาดหวัง ประสบการณ์ไร้รอยต่อจากออนไลน์สู่ออฟไลน์และจากออฟไลน์สู่ออนไลน์ การวิเคราะห์ ลูกค้า จะเป็นตัวตั้งต้นให้เราสามารถไปพัฒนารูปแบบบริการของเราให้ตรงใจลูกค้าได้มากกว่าเดิม

 

4. เพิ่มผลลัพธ์เชิงบวก ให้กับการ ซื้อโฆษณา

การวิเคราะห์ลูกค้าไปจนถึงสิ่งที่ลูกค้ามองหา จะช่วยให้เราสามารถ สร้างสื่อ การเขียนบทความโฆษณาได้ถูกใจลูกค้ามากขึ้น ยิ่งถูกใจ ยิ่งตอบโจทย์ และ ยิ่งกระตุ้นให้ตัดสินใจซื้อได้เร็วขึ้น งบประมาณค่าโฆษณาก็จะประหยัดมากขึ้น 

 

5. เพิ่มข้อมูล ที่ใช่สำหรับการพัฒนาสินค้า

แน่นอนว่า การวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า อาจจะประกอบด้วย 3 ส่วนด้วยกันคือ การตั้งสมมติฐานจากองค์กร การทำวิจัยตลาด การสำรวจเก็บข้อมูลจากพฤติกรรม ของลูกค้าที่แท้จริง

ในส่วนของการเก็บข้อมูล จากพฤติกรรมของลูกค้า เราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ต่อยอด เพื่อพัฒนาสินค้าใหม่ ๆ ให้ตรงกับความต้องการ ของลูกค้ามากขึ้นอีกด้วย

ข้อมูลมีอยู่มากมาย บนโลกออนไลน์ที่สามารถหยิบ หรือ นำไปใช้ได้  แต่ถ้าเราไปนำเอาข้อมูลที่ไม่มีคุณภาพ  ไม่ผ่านกระบวนการวิเคราะห์ข้อมูล ก็จะไม่สามารถนำข้อมูลที่มีไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้  เพราะฉะนั้น จึงควรวิเคราะห์ข้อมูลก่อน เป็นเหตุผลสำคัญก่อนที่จะวางแผน กลยุทธ์ต่าง ๆ บนโลกออนไลน์

 

Improve customer engagement เพิ่มการมีส่วนร่วม ของลูกค้า

การทำการตลาดแบบ mass marketing หรือ ส่งข้อความแบบเดียวกันไปหาลูกค้าทุกคน จะยังได้ผลถ้าลูกค้าทุกคนที่ส่งไป คือ แฟนพันธุ์แท้ของธุรกิจคุณจริง ๆ แต่ส่วนใหญ่คงไม่ใช่แบบนั้นใช่มั้ยครับ

ดังนั้น ข้อดี ของการทำวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้า คือ ทำให้เรารู้ว่าจะทำให้ลูกค้าขาจร กลายเป็นลูกค้าขาประจำได้อย่างไร เราจะทำให้เขามาซื้อซ้ำ เราบ่อยขึ้นได้อย่างไร รวมถึงทำให้เรารู้ว่าเราควรจะให้ข้อเสนอ อะไรกับลูกค้าคนไหน ที่จะทำให้เขากลายมาเป็นลูกค้าขาประจำ หรือ Loyalty customer ของเราได้ในที่สุดครับ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก stepstraining

 

 

อ่านบทความน่าสนใจ

เทคนิคน่ารู้ ในการตั้งชื่อเพจร้านค้าบน Facebook

ร้านค้าออนไลน์ต้องรู้5ข้อก่อนทำ SEO

 

Created : 22-11-2019

บทความที่น่าสนใจ

จริงหรือไม่! SEM = SEO

PANTONE มีดีมากกว่าแค่สี


line line