การใช้ Data ต่อยอดธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ การใช้ Data ต่อยอดธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

บทความ www.seolnwza.comธุรกิจในปัจจุบัน ต้องอาศัยปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่จะทำให้ยอดขายดีขึ้น ซึ่งก็ต้องใช้ Data ของลูกค้าที่ช่วยให้ ธุรกิจ ดำเนินการไปได้ และสร้างยอดขายที่ดีจนถึงติดอันดับ แบรนด์ดัง ซึ่งเราก็ได้นำบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกัน

 

หลายธุรกิจในปัจจุบัน ที่กำลังหันเข้าสู่โลกของการ ตลาดออนไลน์ หรือ การทำการ ตลาดดิจิทัล น่าจะเคยได้ผ่านหูผ่านตากับคำว่า Big Data เพราะข้อมูลขนาดใหญ่ ที่เก็บข้อมูลพื้นฐาน พฤติกรรม และความสนใจต่าง ๆ ของผู้คนมากมาย มาไหลรวมกันอยู่ในโลกของออนไลน์ ฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่า หากมีธุรกิจใดได้เข้าใจ และนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ได้อย่างตรงจุดแล้ว จะสามารถนำพาธุรกิจของตนเอง เข้าใกล้สู่ความสำเร็จ ในโลกออนไลน์ได้ ไม่ยากเลย เมื่อความสำเร็จ ของธุรกิจมันหอมหวาน เรามาเรียนรู้เรื่องวิธีการใช้ Data ของลูกค้า เพื่อช่วยในการทำการ ตลาดออนไลน์ ให้เกิดยอดขาย และ ความสำเร็จ ในธุรกิจของคุณกันดีกว่า ยิ่งมีฐาน Data ลูกค้ามากเท่าไหร่ เราก็สามารถหากลุ่มเป้าหมายที่ใช่ ได้มากขึ้น

 

 

1. การใช้ข้อมูล ในการดึงดูด และรักษาลูกค้า 

ลูกค้า คือ ทรัพย์สินที่สำคัญที่สุด ที่คุณควรใส่ใจ ไม่มีธุรกิจใดที่สามารถประสบความสำเร็จได้ โดยปราศจาก การสร้างฐานลูกค้าที่แข็งแรง การใช้ Big Data ช่วยให้ธุรกิจของคุณสามารถสังเกตรูปแบบ และ แนวโน้มของลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น ผ่านการรวบรวมข้อมูลของลูกค้าทั้งหมด ที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย ด้วยกลไกการวิเคราะห์ข้อมูล และ การสังเกตพฤติกรรมของลูกค้า ที่จำเป็นต่อการรักษา ฐานลูกค้าของธุรกิจ

 

2. การใช้ข้อมูล เพื่อแก้ไขปัญหาผู้โฆษณา และ เสนอข้อมูลเชิงลึกทางการตลาด

การวิเคราะห์ Big Data สามารถช่วยจับคู่ระหว่างความคาดหวังของลูกค้ากับธุรกิจได้ ซึ่งรวมถึงการเปลี่ยนสายผลิตภัณฑ์ของธุรกิจ ให้ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้ามากขึ้น ในการทำแคมเปญโฆษณา ที่ผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามความต้องการ นั้นอาจเป็นเพราะพวกเขาได้ข้ามขั้นตอนในการวิเคราะห์ข้อมูล ก่อนลงมือทำโฆษณานั้นเอง สิ่งเหล่านี้เป็นวิธีที่นักการตลาด และ นักโฆษณาใช้ในการทำงาน เพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกถึงสิ่งที่ลูกค้าต้องการมากยิ่งขึ้น โดยนำมาซึ่งการบรรลุเป้าหมาย ในการทำแคมเปญ การตลาดที่ตอบโจทย์ลูกค้า

 

3. การวิเคราะห์ข้อมูล สำหรับการจัดการความเสี่ยง

การวิเคราะห์ Big Data มีส่วนสำคัญอย่างมาก ต่อการพัฒนาทางเลือกให้แก่การบริหารจัดการ ความเสี่ยง  เมื่อพิจารณาถึงความพร้อมของข้อมูลที่เพิ่มขึ้น และ ความหลากหลายของสถิติการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ ที่มีศักยภาพมหาศาล ดังนั้นธุรกิจสามารถบรรลุเป้าหมาย และ ตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ได้ดีมากยิ่งขึ้น

 

4. การใช้ข้อมูลในการจัดการห่วงโซ่อุปทาน

Supply Chain Management ( SCM ) หรือ การจัดการห่วงโซ่อุปทาน คือ กระบวนการดำเนินงานของวัสดุ สินค้า ตลอดจนการผลิต ข้อมูล และ ธุรกรรมต่าง ๆ ผ่านองค์กรที่เป็นผู้ส่งมอบ ผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย ไปจนถึงลูกค้า หรือผู้บริโภค

 

Big data ช่วยให้ซัพพลายเออร์ หรือ คนที่มีหน้าที่จัดหาวัตถุดิบต่าง ๆ ให้แก่โรงงานนำไปผลิตสินค้า เพื่อขายนั้น สามารถทำงานได้อย่างแม่นยำ และ ชัดเจนมากขึ้น ผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลจากปลายทาง

ในการวิเคราะห์ข้อมูล และ การนำมาใช้งานให้เกิดประโยชน์ ทำให้องค์กรสามารถตัดสินใจได้รวดเร็ว และเพิ่มความสามารถ ให้คุณแข่งแกร่งมากยิ่งขึ้น บนโลกออนไลน์

 

5. การใช้ Data กระตุ้นให้ลูกค้า กลับมาเลือกซื้อสินค้า หรือ บริการบนเว็บไซต์เรา อย่างต่อเนื่อง ( Retargeting )

การทำ Retargeting เป็นส่วนสำคัญมาก ๆ อีกส่วนหนึ่งในการทำการตลาดออนไลน์ และ ต้องอาศัย data ของลูกค้า หรือ กลุ่มเป้าหมายหลักในการทำ เช่น ลูกค้าเก่าที่เคยซื้อสินค้าไปจากเว็บไซต์ หรือ คนที่เคยเข้าไป เว็บไซต์ ไปดูสินค้าของเรา แต่ยังไม่ตัดสินใจซื้อ เป็นต้น

พอเราได้ data ดังที่กล่าวมา จากนั้นก็เอาไปทำ Retargeting กับการทำโฆษณาออนไลน์บน Facebook หรือ Google เพื่อนำเสนอสินค้าที่กลุ่มเป้าหมาย เคยสนใจอีกครั้งนั่นเอง

จุดเริ่มต้นที่ดีของการใช้ Data หรือข้อมูลลูกค้าที่มีอยู่ ในการ Retargeting เพื่อให้การทำการ ตลาดออนไลน์ เกิดประโยชน์สูงสุด

วิธีการใช้ Data เพื่อสร้างแคมเปญโฆษณา เป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญของการทำ Online Marketing เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ตรงจุด แต่ถ้าศึกษาวิธีการ ทดลองทำด้วยตนเอง ก็เกรงว่าจะเสียเวลามากเกินไป จะดีกว่าไหม ถ้ามีเครื่องมือเข้ามาจัดการ แคมเปญโฆษณา ของธุรกิจคุณในทุกขั้นตอน

เครื่องมือ R-Dynamic ระบบโฆษณา dynamic retargeting แบบอัตโนมัติ จาก Readyplanet ช่วยสร้างโฆษณา ติดตามรายบุคคลแบบอัตโนมัติ ( Automated Personalized Ads ) ไปยังเป้าหมายที่เคยเข้ามาดูสินค้า หรือ บริการบนเว็บไซต์ ด้วยโฆษณาที่ตรงกับความสนใจ ทำให้เป้าหมายแต่ละคนจะเห็น โฆษณา ที่แตกต่างกัน แต่ตรงใจมากขึ้น ส่งผลให้โฆษณาที่ใช้ R-Dynamic มี CTR และ Conversion Rate ที่สูงขึ้น  และ นำไปสู่การปิดการขาย ที่มีประสิทธิภาพ

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติมที่น่าสนใจ

แรงบันดาลใจในการทำตลาดออนไลน์

การทำตลาดออนไลน์ให้ทันยุคปัจจุบัน

 

Created : 18-11-2019

บทความที่น่าสนใจ

แนวทางประสบความสำเร็จในธุกิจ E-Commerce


line line