โฆษณา Facebook หมดเป็นแสน แต่ไม่มีคนดู ไม่มียอดขาย เพราะอะไร?

Share : โฆษณา Facebook หมดเป็นแสน แต่ไม่มีคนดู ไม่มียอดขาย เพราะอะไร? โฆษณา Facebook หมดเป็นแสน แต่ไม่มีคนดู ไม่มียอดขาย เพราะอะไร? โฆษณา Facebook หมดเป็นแสน แต่ไม่มีคนดู ไม่มียอดขาย เพราะอะไร? โฆษณา Facebook หมดเป็นแสน แต่ไม่มีคนดู ไม่มียอดขาย เพราะอะไร?

โฆษณา Facebook หมดเป็นแสน แต่ไม่มีคนดู ไม่มียอดขาย เพราะอะไร?

บทความ www.seolnwza.com     เมื่อมีระบบอำนวยความสะดวกที่ง่ายขึ้น ก็ทำให้คนหันมาใช้โฆษณาบน Facebook กันมากขึ้น ยิ่งช่วงแรกนั้นการโฆษณาบน Facebook ได้รับผลตอบรับที่ดีก็จึงเกิด “ ปากต่อปาก ” ทำให้คนสนใจเข้ามาใช้เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว

 

     สิ่งที่ตามคือ “ การแข่งขันที่สูงขึ้น ” ในการทำโฆษณา ผลที่ตามมาอีกทอดก็คือ โฆษณา Facebook ไม่ง่ายเหมือนเมื่อก่อน ต้องจ่ายแพงขึ้น ความคุ้มค่าเริ่มไม่ได้ดีเหมือนเมื่อก่อน

 

     แล้วเราควรจะทำอย่างไรกันดี? จะไม่โฆษณาใน Facebook ก็ไม่ได้เพราะว่าคนไทยก็ยังใช้ Facebook มากเป็นลำดับต้นๆของประเทศ แล้วยังถือว่าเป็น Social Network หลักของคนไทย ธุรกิจที่มีลูกค้าเป็นคนไทย ก็ต้องพึ่ง Facebook ต่อไปอย่างเลี่ยงไม่ได้

 

สาเหตุจริงๆของการทำโฆษณาบนแพลตฟอร์ม Facebook มันเกิดจาก 2 หัวข้อ ดังนี้

 

1. เนื้อหามันไม่น่าสนใจตั้งแต่แรก

     แม้จะทำโฆษณาหลายตัว ตั้งสักกี่แคมเปญ ทำ A/B Test มันก็จะไม่ได้ผล เพราะเนื้อหาโฆษณา หรือสิ่งที่นำมาโฆษณานั้น ไม่ได้น่าสนใจตั้งแต่แรก ซึ่งก็มีหลายสาเหตุ

- ภาพไม่โดนใจ ไม่สะกิดต่อมเผือก

- แคปชั่น ไม่เรียกแขก เขียนแบบไม่มีหัวเรื่อง ไม่มีเนื้อหาที่สำคัญ และไม่มีสรุป

 

2. โฆษณาไปไม่ตรงกลุ่ม

     การทำแคมเปญโฆษณาแล้วไม่เห็นผล เพราะไปไม่ตรงกลุ่มเป้าหมาย สาเหตุมากจาก เรายังไม่รู้จักกลุ่มลูกค้าที่เราต้องการขายที่ดีพอ คือ เรายังไม่รู้พฤติกรรมของพวกเขา วิเคราะห์ไม่ขาด ว่าพวกเขาชอบอะไร จะทำอะไร พวกนี้ต้องผ่านการวิเคราะห์มาอย่างถี่ถ้วน ก่อนเลือกกลุ่มโฆษณา

     เพราะฉะนั้น ใส่กลุ่มเป้าหมายและงบประมาณให้มันสมเหตุสมผล แบบขนาดพอดี ขอแนะนำให้หลักพันขึ้นไป ถ้าคุณยังไม่มีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน ถ้ามีกลุ่มที่ถูกต้อง แล้วค่อยโฆษณาหลักร้อยก็ได้

 

3. Relevance Score + Comment + Inbox

     เมื่อไหร่ที่ตัวเลข Relevance Score สูง แล้วมีลูกค้าคอมเมนท์มาพอสมควร แล้วตามด้วย อินบ็อกซ์ แล้วละก็ แสดงว่ากลุ่มเป้าหมายที่คุณเลือก มีประสิทธิภาพ คุณควรเก็บกลุ่มเป้าหมายนี้เอาไว้ และลองสร้างกลุ่มใหม่เพิ่มเติม หรือ ปรับปรุงให้มันดียิ่งขึ้น

 

     เทคนิคที่ได้นำเสนอข้างต้น เป็นเพียง กลยุทธ์การลงโฆษณา Facebook Ads บางส่วน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และให้ได้ผลตอบรับที่คุ้มค่าที่สุด … โดยจะเห็นได้ว่า หัวใจในการโฆษณาใน Facebook นั้น อยู่ที่ “การวางแผน” ในการขึ้นโฆษณาเป็นหลัก แค่นี้ก็เรียกคนเข้ามาชมได้เยอะแล้ว

 

หากท่านใดกำลังมองหา ธุรกิจออนไลน์ หรือ การลงทุนทำเว็บไซต์ การทำ SEO สามารถ คลิกได้ ที่นี่

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก marketingsusu

อ่านบทความที่น่าสนใจ

- เจาะกลุ่มลูกค้าระดับเทพ เจาะยังไงให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

- สร้างTrafficให้เข้าชมเว็บไซต์

Created : 12-11-2019

บทความที่น่าสนใจ

สิ่งที่ Sales Page ต้องมีไว้พิชิตยอดขาย

กลยุทธ์ผิด ๆ ในการทำSEO