เขียนคอนเทนต์ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดี เป็นยังไง

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ เขียนคอนเทนต์ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดี เป็นยังไง

บทความ www.seolnwza.comคอนเทนต์ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดี สำหรับผู้อ่าน เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะต้องเป็น คอนเทนต์ ที่สามารถบอกสิ่งดีๆ ไม่ว่าจะเป็น ความรู้ ความบรรเทิง หรือสิ่งที่ดีแก่ผู้อ่าน ควรเป็นสิ่งที่ต้องการอย่างยิ่ง

 

ความหมายของแต่ละคนจะต่างกันไป แต่จะมาพูดถึงในรูปแบบของ STEPS หลักของการทำคอนเทนต์ที่ดี ที่มีคุณค่านั้น คืออะไร ซึ่งสรุปออกมาได้ 4 ข้อง่าย ๆ คือ

1. คอนเทนต์ ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาให้ผู้อ่านได้จริง

2. คอนเทนต์ ที่ช่วยให้ผู้อ่านประหยัดเวลาชีวิตได้

3. คอนเทนต์ ที่ช่วยให้ผู้อ่านมีความรู้ และมองเห็นโอกาสมากขึ้น

4. คอนเทนต์ ที่ตรง และตอบโจทย์ความต้องการของผู้อ่าน

 

นอกจากคอนเทนต์ ที่สามารถตอบโจทย์ และ แก้ปัญหาให้กับผู้อ่านได้ สิ่งที่นักการตลาด ควรให้ความสำคัญ คือ การสร้างประสบการณ์ที่ดีในการอ่านคอนเทนต์ เพื่อเข้าถึงเนื้อหาที่พวกเขาต้องการ ไปจนถึงการง่ายต่อการแชร์ หรือบอกต่อ

 

คอนเทนต์ หรือ บทความที่สร้างประสบการณ์ที่ดี ควรมีอะไรบ้าง

หลังจากที่เราเข้าใจแล้วว่าคอนเทนต์ หรือ บทความที่มีคุณค่านั้นเป็นอย่างไรแล้ว ต่อมาสิ่งที่ทุกท่านต้องรู้นั่นก็คือ การเขียนคอนเทนต์ที่ให้ประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้อ่าน และนี่คือ Checklist ที่ถูกออกแบบมาสำหรับนักเขียนบทความ และ ทีมการตลาด โดยการใช้หลักในการเขียนคอนเทนต์ 5 ข้อดังนี้

1. คอนเทนต์ หรือบทความ ต้องสามารถค้นหาได้ง่าย ( Findable )

2. คอนเทนต์ หรือบทความ ต้องอ่านง่ายสบายตา ( Readable )

3. คอนเทนต์ หรือบทความ ต้องสามารถเข้าใจได้ ( Understandable )

4. คอนเทนต์ หรือบทความ ต้องกระตุ้นให้เกิดการลงมือทำ ( Actionable )

5. คอนเทนต์ หรือบทความ ต้องทำให้เกิดการบอกต่อ ( Shareable )

และจาก 5 ข้อดังกล่าวจะสามารถช่วยเพิ่มพูนประสบการณ์ ที่ยอดเยี่ยมให้แก่ลูกค้าจาก การเขียนคอนเทนต์ หรือ การเขียนบทความที่มีคุณค่า และ สามารถตอบโจทย์ ความต้องการของลูกค้าได้นั่นเอง ซึ่งจะประกอบอะไรบ้าง

1. คอนเทนต์ หรือ บทความต้องสามารถค้นหาได้ง่าย ( Findable )

เมื่อคุณสร้าง คอนเทนต์ หรือ เขียนบทความแล้ว จะทำการตั้งชื่อหัวข้อคอนเทนต์ ควรนำ Keyword (คำ) ที่ได้จากการวิเคราะห์ผู้อ่านว่าพวกใช้คำอะไรบ้าง ในการค้นหาข้อมูล เมื่อคุณได้คำเหล่านั้นแล้ว ให้นำมาประยุกต์กับการเขียนบทความ และการเขียนคอนเทนต์ เพื่อตั้งชื่อให้ง่ายต่อการค้นหา และอีกวิธีที่จะทำให้คอนเทนต์ของคุณ ค้นหาแล้วเจอง่าย ๆ นั่นก็คือการทำ SEO หรือ อธิบายง่าย ๆ คือ การทำให้คอนเทนต์ ของคุณอยู่อันดับต้น ๆ ของการค้นหาใน Google

 

2. คอนเทนต์ หรือ บทความต้องอ่านง่ายสบายตา ( Readable )

หลังจากที่พวกเขาทำการค้นหา แล้วพบเนื้อหาคอนเทนต์ หรือบทความของคุณ พวกเขาลังเล หรือไม่ ที่จะอ่านบทความของคุณ เนื้อหาบทความ คือ หัวใจหลักของคอนเทนต์ ที่ผู้อ่านให้ความสำคัญ และเลือกดู ดังนั้นเนื้อหา คือ หมวดหมู่สำคัญที่สุดที่ทุกท่านควรให้ความสำคัญ จะต้องอ่านง่าย ทำความเข้าใจได้เร็ว และทำให้ผู้อ่านได้คำตอบที่ค้นหาอย่างรวดเร็ว

 

3. คอนเทนต์ หรือ บทความต้องสามารถเข้าใจได้ง่าย ( Understandable )

การสร้างคอนเทนต์ หรือ การเขียนบทความให้น่าสนใจ และ ให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจได้ง่าย เป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับนักเขียนบทความ หรือ คอนเทนต์หลาย ๆ ท่าน โดยเฉพาะหัวข้อที่มีความซับซ้อน ในการทำความเข้าใจ ในบางครั้งที่เราเขียนบทความ หรือ คอนเทนต์ ที่มีความเฉพาะเจาะจง หรือ เฉพาะทางมาก ๆ นั้น โดยไม่ได้คำนึงถึงระดับของผู้อ่าน ก็จะส่งผลให้ผู้อ่านของเรา ไม่เข้าใจในเนื้อหาของบทความนั้นได้

 

4. ลงมือทำ ( Actionable ) 

คุณสร้างคอนเทนต์ หรือ เขียนบทความเพราะต้องการให้ผู้อ่านเกิดการลงมือทำ หรือดำเนินการอะไรบางอย่าง เช่น คุณต้องการให้ผู้อ่านเมื่ออ่านบทความนี้จบแล้ว จะไปดาวน์โหลด E-book ที่คุณทำเอาไว้ แต่คุณจะแน่ใจได้อย่างไรว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้น

 

5. คอนเทนต์ หรือ บทความต้องทำให้เกิดการบอกต่อ ( Shareable )

ผู้คนเชื่อในสิ่งที่คนรู้จัก หรือ เพื่อนบอกมากกว่าสิ่งที่แบรนด์บอก แล้วคุณจะทำอย่างไรให้ผู้อ่านบทความของคุณมีความรู้สึกอยากแชร์ ไปยังเพื่อนของพวกเขา

ให้เหตุผลในการแชร์คอนเทนต์ บอกผู้อ่านให้เห็นถึงประโยชน์ของการแชร์คอนเทนต์ หรือ บทความ ตัวอย่างเช่น คุณอาจเล่าเรื่องของการแบ่งปันข้อมูลสุขภาพซึ่งกันและกันช่วยให้ครอบครัวหนึ่งเพิ่มความพยายามในการออกกำลังกาย

เชิญชวนผู้อ่านของคุณ ตัวอย่างเช่น การขอให้ผู้อ่านของคุณแชร์คอนเทนต์ หรือ บทความด้วยการใส่ข้อความ หรือประโยคต่าง ๆ เช่น หากคอนเทนต์นี้มีประโยชน์อย่าลืมแชร์บอกต่อเพื่อน ๆ ของคุณด้วย เป็นต้น

ทำให้ง่ายต่อการแชร์ ทำงานร่วมกับทีมที่ดูแล เว็บไซต์ ของคุณ เพื่อทำการศึกษา และทดลองว่าการออกแบบ หรือตำแหน่งการวางของปุ่มแชร์นั้น ตำแหน่งใดดีที่สุดสำหรับแบรนด์ของคุณ เช่น ปุ่มไอคอนที่สามารถกดแชร์นั้น อยู่ส่วนไหนของหน้าเว็บมองเห็นง่าย หรือไหม เชื่อมกับช่องทางโซเชียลมีเดีย หรือไหม เพื่อให้การแชร์นั้นเป็นเรื่องง่าย สำหรับผู้ใช้งาน ตัวอย่าง ตามรูปด้านล่างตรงกรอบสีแดง

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก stepstraining

 

 

อ่านบทความที่น่าสนใจ

เจาะกลุ่มลูกค้าระดับเทพ

วิธีการรับมือ หรือแข่งขันกับแบรนด์ใหญ่

 

 

Created : 08-11-2019

บทความที่น่าสนใจ

Keyword Research หัวใจสำคัญในยุคดิจิทัล

ถึงอยู่บ้านก็ช็อปปิ้งได้


line line