21 ฟีเจอร์สุดเจ๋งของ Google

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ 21 ฟีเจอร์สุดเจ๋งของ Google

บทความ www.seolnwza.comgoogleในปัจจุบันได้รับความนนิยมมากเพราะได้ใช้ค้นหาความรู้และสิ่งที่อยากรู้ดังนั้นgoogleจาะกลุ่มเป้าหมายได้ทุกเพศทุกวัยทุกช่วงเวลาที่คนใช้กำลังออนไลน์อยู่วันนี้เราแนะนำฟีเจอร์สุดเจ๋งของgoogle อย่างคูลๆ

21-Cool-Google-Features

ทุกคนคุ้นเคยกับ Google ในการค้นหาข้อมูลต่างๆ แต่นอกจากเป็นสารานุกรมออนไลน์ให้เราได้หาข้อมูลต่างๆ มากมายแล้วนั้น Google ยังทำได้มากกว่าที่คิดอีกนะ ใครที่ชอบเข้า Google เป็นประจำ รู้หรือเปล่าว่า Google มีฟีเจอร์เจ๋งๆ อยู่เพียบเลย ทั้งแบบลับๆ และ ไม่ลับ บอกเลยว่าเบื่อๆ ค้นหาข้อมูล ลองไปเล่นกันดูก็ได้ หรือ เก็บไว้เป็นทริกเวลาทำงาน ช่วยประหยัดเวลาได้เยอะ มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง แล้วจะรู้ว่าเข้า Google มีอะไรให้ทำอีกเยอะ

 

1. เป็นพื้นที่เก็บความทรงจำขนาดใหญ่

ถ้าอยากหาพื้นที่เก็บรูปภาพและวิดีโอเอาไว้แบบออนไลน์ ประหยัดพื้นที่ความจุของโทรศัพท์ แถมยังอยู่ได้ตลอดไปล่ะก็ เห็นทีจะถูกใจฟีเจอร์นี้ของ Google ไม่น้อย เพราะ Google มี Google Photo ที่สามารถเก็บรูปภาพและวิดีโออย่างไม่จำกัด สูงสุดถึง 16 MP และ 1080p HD โดยทุกคนสามารถเข้าไปใช้งาน Google Photo จากอุปกรณ์อะไรก็ได้ ผ่าน photos.google.com นอกจากนี้ยังสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Google Photo ได้ทั้ง iOS และ Google Play ด้วยนะ

 

2. พาทัวร์พิพิธภัณฑ์

ไม่เคยไปเที่ยวต่างประเทศ หรือ ยังไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวประเทศไหน แต่อยากเข้าชมพิพิธภัณฑ์ที่ยิ่งใหญ่และแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมต่างๆ ของประเทศนั้นๆ ก็สามารถไปทัวร์ท่องโลกกว้างไปกับ Google ได้ เพราะทาง Google เขามี Google Art & Culture ที่เราสามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงหลายๆ ที่แบบ 360 องศาได้ด้วย ผ่านการเข้าไปที่ https://artsandculture.google.com/project/streetviews

 

3. พาท่องอวกาศ

สำหรับฟีเจอร์นี้แอดได้เข้าไปเล่นตอนว่างๆ เพราะว่าฆ่าเวลาดีมากกกกกก ใครชอบมองท้องฟ้า ดูหมู่ดาวต่างๆ กันบ้างคะ แม้ว่าจะอยู่ในพื้นที่ที่เงยหน้าไปเจอแต่ตึกสูง แต่หากอยากชมท้องฟ้า หมู่ดาว เรียนรู้เกี่ยวกับอวกาศ ก็สามารถเข้าชมและทำความเข้าใจตำแหน่งของวัตถุต่างๆ บนจักรวาลกันได้ที่ Google Sky ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Google Earth

ใน Google Sky เมื่อเราคลิกชมหมู่ดาวไหน หรือ กาแลกซี่อะไร ก็จะมีข้อมูลคำบรรยายอธิบายให้เข้าใจด้วย เพื่อนๆ สามารถเข้าไปท่องอวกาศกันได้ที่ https://www.google.com/sky/  นอกจากนี้ยังสามารถคลิกแถบด้านบนอย่าง Moon เพื่อไปชมพื้นผิวของดวงจันทร์ หรือ Mars เพื่อชมพื้นผิวของดาวอังคารได้ด้วยเช่นกัน

 

4. ทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ต Internet Speed Test

เวลาเน็ตช้า หรือ อยากทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ต ก็ไม่ต้องหาเว็บหรือโปรแกรมให้ยุ่งยาก เพียงแค่พิมพ์คำว่า Internet Speed Test ลงบนช่องค้นหาของ Google จากนั้นคลิกเริ่มต้น ก็จะปรากฎเครื่องมือทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตมาให้เราใช้งานทันที

 

5. เป็นเครื่องคิดเลข

ถ้ารอบตัวไม่มีเครื่องคิดเลข ใช้เครื่องคิดเลขผ่าน Google ก็ได้ เพียงพิมพ์คำว่า Calculator ลงบนช่องค้นหาของ Google ก็จะปรากฎเครื่องคิดเลขขึ้นมาบนหน้าจอให้้ใช้งานได้ทันที หรือหากใครอยากรู้ค่า Pi แบบเต็มๆ ก็สามารถพิมพ์คำว่า Pi ดู ก็จะปรากฎเครื่องคิดเลขพร้อมคำนวณค่า Pi แบบเต็มให้ด้วย

 

6. เล่น doodle เก่าๆ

หากคุณเป็นคนที่ชอบเล่น doodle หรือโลโก้ดุ๊กดิ๊ก ของ Google และชอบเสียดายที่แต่ละอันผ่านไปเร็วซะเหลือเกิน เราเป็นคนแบบเดียวกัน บางครั้งก็เสียดาย ที่ยังไม่ได้เล่นเลย จะกลับเข้าไปเล่น ไปชมอีกครั้งก็ได้ด้วยนะ ผ่าน  https://www.google.com/doodles/

 

7. รวมเกมยุคเก๋า ให้เล่นสนุก

ใน Google มีเกมยุคเก๋าซ่อนสนุกๆ ซ่อนอยู่มากมาย ลองพิมพ์คำเหล่านี้ลงในช่องค้นหา Google ดูสิ
• เกมงู พิมพ์คำว่า Play Snake
• เกมแพคเมน พิมพ์คำว่า Pacman
• เกมโซลิแทร์ พิมพ์คำว่า Solitaire
• เกม ox พิมพ์คำว่า Tic Tac Toe

 

8. ค้นหาเที่ยวบินในราคาที่ดีที่สุด

จะจองตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวที่ไหนสักแห่ง แต่อยากดูทีเดียวเลยว่ามีสายการบินอะไรบ้าง เปรียบเทียบให้เห็นกันแบบชัดๆ ไปเลย Google ก็ทำหน้าที่นั้นให้คุณได้ เพียงแค่พิมพ์คำว่า flights เข้าไปที่ช่องค้นหาของ Google หรือ เข้าไปที่ https://www.google.com/flights หน้าจอก็จะปรากฎให้เราสามารถเลือกไฟลท์บินที่สนใจ และแสดงราคาที่ดีที่สุดของเที่ยวบินนั้นๆ ออกมาให้เราได้เลือกลิสต์ที่จะจองได้ในทันที

 

9. แปลภาษาจากรูปภาพ

Google Translate ทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้วว่าเป็นเครื่องมือแปลภาษา แต่สำหรับใครที่เดินทางไปต่างประเทศแล้วต้องเจอป้ายบอกทาง หรือ ข้อความที่แปลไม่ออก ก็สามารถใช้กล้องถ่ายรูปในแอปพลิเคชัน ส่องไปที่ข้อความนั้นๆ เพื่อให้แอปทำการแปลภาษาให้ทันทีได้ด้วย

 

10. แปลงค่าเงินได้

ใครอยากรู้อัตราแลกเปลี่ยนเงินประจำวัน อยากแปลงจำนวนเงินจากสกุลต่างประเทศให้เป็นเงินบาทว่าจะเป็นเท่าไหร่ ก็ให้พิมพ์จำนวนเงินของสกุลต่างประเทศที่ต้องการอยากทราบ แล้วเติมคำว่า to baht ลงไป Google ก็จะช่วยคำนวณค่าเงินบาทให้ทันที เช่น 10 usd to baht

 

11. คำนวณการจ่ายทิป

ส่วนใหญ่เวลาเดินทางไปต่างประเทศ แล้วต้องเข้าร้านอาหาร แต่ในประเทศนั้นดันมีธรรมเนียมจะต้องจ่ายทิปให้กับพนักงาน ซึ่งหลายคนไม่ทราบว่าจะต้องจ่ายเป็นจำนวนเท่าไหร่ ก็ให้ Google ช่วยคำนวณให้ได้นะ เพียงแค่พิมพ์คำว่า tip calculator ลงไป จะปรากฎโปรแกรมให้คำนวณแบบง่ายๆ ขึ้นมา เท่านี้เราก็สามารถกรอกราคาอาหารมื้อนั้น และคำนวณได้ว่าต้องจ่ายทิปเท่าไหร่แล้วล่ะ

 

12. โหลด Fonts สวยๆ

ใครมองหา Fonts สวยๆ ไว้ใช้งาน รู้มั้ยว่าใน Google เอง ก็มี Fonts สวยๆ ให้ดาวน์โหลดมาใช้งานได้เพียบด้วยนะ เพียงแค่เข้าไปที่ https://fonts.google.com/

 

13. คำนวณแคลอรี่

ไม่ต้องโหลดแอปคำนวณแคลอรี่ให้ยุ่งยาก แค่พิมพ์ลง Google ด้วยคำว่า calories แล้วเติมสิ่งที่เราอยากรู้ปริมาณแคลอรี่ลงไปต่อท้าย เช่น calories yogurt เป็นต้น Google ก็จะแสดงผลปริมาณแคลอรี่ของสิ่งที่เราอยากรู้ในปริมาณ 100 กรัมให้

 

14. ใช้ดู Time zone

อยากรู้เวลาว่าตอนนี้กี่โมงแล้วของสถานที่ที่อยู่ปัจจุบัน ก็พิมพ์คำว่า time ลงไปในช่องค้นหาของ Google ได้เลย หรือ หากอยากเทียบเวลาว่า เวลานี้ในไทยจะเป็นกี่โมงของในต่างประเทศ ก็สามารถเทียบ Time zone ได้ง่ายๆ เพียงแค่พิมพ์ลงไปในช่องค้นหาว่า time in แล้วต่อท้ายชื่อประเทศ เช่น time in Japan , time in Korea , time in Singapore เป็นต้น

 

15. เซอร์ไพรส์ด้วยกราฟหัวใจ

เป็รไอเดียเก๋ๆ สร้างเซอร์ไพรส์ใน Google ก็ได้ เพราะ Google สามารถพล็อตกราฟได้ด้วยนะ แถมหากใครอยากเอามุกนี้ไปจีบหนุ่ม จีบสาว ก็ลองส่งโค้ดนี้ให้อีกฝ่ายไปเสิร์ช Google ดูก็ได้ มันจะออกมาเป็นกราฟรูปหัวใจ น่ารักสุดๆ เพียงพิมพ์หรือก็อปปี้คำว่า sqrt(cos(x))*cos(500*x)+sqrt(abs(x))-0.4)*(3-x*x)^0.1

 

16. ค้นหาโค้ดสีที่ต้องการใช้

ใครทำงานด้านกราฟฟิก หรือ กำลังต้องการหาโค้ดสีเพื่อใช้งาน แต่ไม่มีโปรแกรมที่จะช่วยค้นหาได้ รู้หรือเปล่าว่า Google ช่วยคุณได้นะ เพียงแค่พิมพ์คำว่า Color picker ลงไปที่ช่องค้นหา จะปรากฏสีให้เลือก แถมยังสามารถดูรหัสของสีนั้นๆ เพื่อนำไปใช้งานต่อไปได้ด้วย

 

17. หมุนวงล้อเสี่ยงทาย

ถ้าต้องการจับฉลาก หรือ เสี่ยงโชค ลองใช้เป็นหมุนวงล้อเสี่ยงทายดูจาก Google ก็ได้นะ เพียงแค่พิมพ์คำว่า Spinner ลงไปที่ช่องค้นหา ก็จะปรากฏวงล้อเสี่ยงทายมาให้หมุนแล้วล่ะค่ะ โดยสามารถเลือกขนาดของวงล้อได้ด้วยนะว่าอยากให้มีตัวเลขทั้งหมดกี่ตัว หรือ ใครจะเปลี่ยนไปหมุน Fidget เล่นสนุกๆ ก็ได้เช่นกัน

 

18. โยนเหรียญหัวก้อย

อีกหนึ่งวิธีเวลาต้องตัดสินใจ เวลาตัดสินใจไม่ได้ ใครชอบโยนเหรียญ หัว-ก้อย เพื่อช่วยในการเลือกล่ะก็ โยนจริงก็ทำได้แหละ แต่หากใครอยากโยนออนไลน์ ก็เข้า Google โยนได้นะ เพียงพิมพ์คำว่า Flip a coin ลงในช่องค้นหา

 

19. ทอยลูกเต๋า

นอกจากโยนเหรียญได้แล้ว ยังทอยลูกเต๋าผ่าน Google ได้ด้วยนะคะ เพียงพิมพ์คำว่า Roll a dice หรือ Roll a die ลงในช่องค้นหา Google เท่านี้ เราก็สามารถทอยลูกเต๋าผ่านออนไลน์ได้ละ นอกจากนี้ลูกเต๋าที่ทอยออกมาได้ค่าอะไร ยังสามารถเอามาบวกเลขได้ด้วยนะ

 

20. ฟังเสียงสัตว์

หากใครสงสัยว่า สัคว์ต่างๆ มีเสียงร้องยังไง สามารถฟังเสียงสัตว์เหล่านั้น ผ่าน Google ได้นะ เพียงพิมพ์คำว่า Animal Sound ลงไปแล้ว กดคลิกฟังเสียงสัตว์ที่อยากรู้ได้เลย

 

21. ฝึกกำหนดลมหายใจ

ใครจะคิดว่า Google จะสามารถช่วยฝึกกำหนดลมหายใจให้เราได้ แต่ก็เป็นไปแล้วจ้า ลองพิมพ์คำว่า Breathing Exercise ลงในช่องค้นหาแล้วฝึกกำหนดลมหายใจไปพร้อมกันดู

เห็นไหมครับว่าgoogleฆ่าเวลาได้จริงๆ เวลาว่างๆหรือเบื่อๆเราสามารถหาแต่ละฟีเจอร์ของ Google ไม่ธรรมดาเลยนะเนี่ย ที่จริงแล้ว Google ยังมีฟีเจอร์เจ๋งๆ ซ่อนอยู่อีกมากมาย ไว้โอกาสหน้า เราจะมานำเสนอให้เพื่อนๆ ได้ทราบเพิ่มเติมกันอีกนะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  jeab

Created : 30/08/2019

บทความที่น่าสนใจ

เทคนิคการทำ SEO ให้ เว็บไซต์ ติดอันดับ

ติดอาวุธให้สินค้าและบริการ ด้วยการทำ SEO


phone line chat_facebook