Google Chrome อัพเดทแท็บเว็บใหม่ ใช้งานดีขึ้น

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ Google Chrome อัพเดทแท็บเว็บใหม่ ใช้งานดีขึ้น

บทความ www.seolnwza.comGoogle Chrome ถือว่าเป็นโปรแกรมที่มีความนิยมอย่างมาก เพราะสามารถอำนวยความสะดวงในการค้นหาข้อมมูล ให้แก่ผู้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเลยทีเดียว ซึ่งเรามีเทคนิคต่าง ๆ มาแนะนำ

 

Google Chrome กำลังจัดการแท็บของหน้าเว็บ ที่ถูกเปิดแสดงขึ้นมาหลายหน้าเว็บ ในเวลาเดียวกันให้สามารถใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยแต่ละแท็บของหน้าเว็บ จะแสดงเฉพาะภาพ favicon และ เมื่อผู้ใช้เลื่อนเมาส์ไปมา เหนือแท็บเหล่านั้นแล้ว หยุดรอจะปรากฏคำอธิบายของหน้าเว็บในแท็บนั้น ๆ เหมาะสำหรับคนที่ใช้งานแท็บเป็นจำนวนมาก ให้ได้ใช้งานง่ายขึ้น เพราะคนที่เปิดเว็บขึ้นมาจำนวนมาก ก็มักจะหลงลืมว่าแท็บไหนคือเว็บอะไร ดังนั้นการจัดการแท็บใหม่ ที่ทำให้เห็นไอคอนของเว็บ และแสดงคำอธิบาย จะช่วยให้ผู้ใช้เลือกแท็บเป้าหมาย และเข้าเว็บได้สะดวกยิ่งขึ้น

 

หลายปีมานี้ เบราว์เซอร์ Microsoft Edge และ Safari ได้จัดการแท็บของหน้าเว็บได้ดี แต่ Google Chrome ก็พยายามพัฒนาให้ทำงานได้ดีขึ้นเช่นกัน และคาดว่าอีกไม่นานคงจะมีภาพตัวอย่างของ หน้าเว็บขนาดย่อเหมือนค่ายอื่น ๆ มาให้ได้ชม

 

นอกจากแท็บของหน้าเว็บแล้ว Google ยังปรับแต่งช่อง Address bar ให้แสดงผลลัพธ์ได้อย่างเร็วขึ้นอีกด้วย และ สามารถให้คำตอบจากการสืบค้นเกี่ยวกับสภาพอากาศ การแข่งขันกีฬา การแปลภาษา และ อื่น ๆ ให้รวดเร็วขึ้น รวมทั้งยังสามารถเลือกสีจากธีม ให้กับแท็บของเว็บ และทั้งเบราว์เซอร์ได้ ต่อไปเราก็ไม่ต้องติดตั้งธีมเพิ่มเติม จาก Chrome web store กันแล้ว ถือว่าดีมากเลย สำหรับคนทำงานสายดิจิทัลแบบเรา ที่ต้องทำงานแข่งกับเวลาตลอด ยิ่งรวดเร็วเท่าไหร่ ยิ่งดี ซึ่งทาง Google จะเปิดใช้หลังเดือนตุลาคมนี้ แล้วเรามารอติดตามกันต่อไปว่าจะมีการอัพเดตอะไรเพิ่มเติม เพื่อการใช้งานที่ง่ายขึ้น อีกหรือไม่

 

เทคนิคการใช้ Chrome

1. ค้นหา สิ่งที่ต้องการจากเว็บไซต์ ที่เราต้องการค้นหาอย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องเข้าไปที่ หน้าเว็บ นั้น

การค้นหา Google ได้เลยทันทีในช่อง Address Bar น่าจะเป็นเรื่องที่รู้กันอยู่แล้ว แต่รู้หรือไม่เราสามารถค้นหาข้อมูลจากเว็บไซต์ที่เราต้องการจากช่องนี้ได้ด้วยนะ

 

2. การแยกหน้าต่าง Tabs พร้อมกันทีละหลายหน้า

การคลิกค้างไว้ที่ Tabs แล้วลาก จะเป็นการแยกหน้านั้นออกมาเป็นบราวเซอร์อีกหน้าต่าง แต่รู้หรือไม่ว่า เราสามารถกด Shift ค้างไว้ แล้วเลือก Tabs ทีละหลายอัน เพื่อแยกออกมาในทีเดียว

 

3. ใช้ Chrome แทนเครื่องคิดเลข

หากเราพิมพ์สมการ ลงไปในช่องค้นหา แล้วกดค้นหา ผลลัพธ์จะถูกคำนวนให้ทันที ( ทำได้หากเราตั้ง Google เป็นเว็บเริ่มต้นในการค้นหา )

 

4. ใช้ Chrome แปลงหน่วยตัวเลขต่าง ๆ

 

5. ย่อขยาย การแสดงผลบน Chrome

เราสามารถกดปุ่ม Ctrl บนคีย์บอร์ดค้างไว้ แล้วเลื่อนปุ่ม Scroll ที่เมาส์เพื่อย่อขยายการแสดงผลบน Chrome ได้ และ คืนการซูมเป็นขนาดปกติได้ อย่างรวดเร็วด้วยการกด Reset ที่รูปแว่นขยาย

 

6. ใช้ Chrome เปิดไฟล์ภาพ Jpeg

เราสามารถดูไฟล์ภาพ Jpeg ด้วยการลากไฟล์มาใส่ที่บราวเซอร์ Chrome ได้ด้วย

 

7. ลากคำไป Search

เราสามารถที่จะไฮไลต์คำ ในหน้าบราวเซอร์ แล้วลากคำที่คลุมไว้ไปในช่อง Address Bar เพื่อค้นหาได้เลย

 

8. ลาก URL เช้า Bookmarks Bar

การกดรูปดาว เพื่อเพิ่ม Bookmarks อาจจะเสียเวลาเลือกโฟลเดอร์ กด Drag คลุม URl แล้วลากใส่ Bookmarks Bar ไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้เลย

 

9. กดเลือกแท็บที่ต้องการ อย่างรวดเร็วด้วย ชอทคัท บนคีย์บอร์ด

ในกรณีที่เราเปิดแท็บไว้หลายแท็บ เราสามารถสลับไปมาอย่างรวดเร็วด้วยการกด Ctrl ค้างไว้แล้วตามด้วย หมายเลขแท็บที่เราต้องการ 1 - 9 ส่วน Mac ใช้ปุ่ม Command

 

10. เลื่อนหน้าเว็บขึ้น – ลง ด้วยปุ่ม Spacebar

สามารถเลื่อนหน้าเว็บลง ด้วยการเคาะ Spacebar แทนการกด Page Down และ กด Shift + Spacebar แทนการกด Page Up ได้

 

11. ตั้งค่าให้เปิดหน้าเว็บ ที่ต้องการในทุกครั้งที่เปิด Chrome

สมมติเราเเปิด Facebook เป็นสิ่งแรกทุกครั้งที่เซิฟเว็บ เราสามารถตั้งค่าให้ Facebook เปิดอัตโนมัติ ในทุกครั้งที่เรียกใช้งาน Chrome ได้ด้วยการไปที่ chrome://settings/startup

 

12. เปิดแท็บที่เผลอกดปิดไป โดยไม่ได้ตั้งใจ

เผลอกดปิดแท็บไป ไม่ต้องเซ็งแค่กด Control + Shift + T แท็บที่เพิ่งถูกปิดไป จะเปิดขึ้นมาใหม่ให้อัตโนมัติ

 

13. ล้างประวัติ การท่องเว็บทั้งหมดอย่างรวดเร็ว

กด Control + Shift + Delete จะปรากฏหน้าต่างขึ้นมา เลือก Clear browsing data

 

14. สร้างลิงค์หน้าเว็บ ที่ต้องการไว้ที่หน้าจออย่างรวดเร็ว

คลุม URL ในช่อง Addess Bar แล้วกดคลิกซ้ายลากไปไว้ที่หน้าจอได้เลย

 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก beartai

อ่านบทความที่น่าสนใจ

เจาะกลุ่มลูกค้าระดับเทพ

วิธีการรับมือ หรือแข่งขันกับแบรนด์ใหญ่

 

Created : 07-10-2019

บทความที่น่าสนใจ

เคล็ดลับเพิ่มยอดขายใน Instagram

Chromebook ทุกยี่ห้อใช้งาน Google Assistant ได้แล้ว


line line