เขียนคอนเทนต์ออนไลน์ ไปให้ถึงผู้อ่าน

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ เขียนคอนเทนต์ออนไลน์ ไปให้ถึงผู้อ่าน

บทความ www.seolnwza.comไม่เพียงแต่ความถูกต้องของเนื้อหา การสะกดให้ถูกต้อง การเรียบเรียง การปรุงแต่งภาษาให้เนื้อหาน่าสนใจ แต่สำหรับการเขียน คอนเทนต์ออนไลน์ นั้นจำเป็นต้องอาศัยความรู้ และเทคนิคต่าง ๆ เพื่อสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ และน่าอ่าน สามารถทำให้ผู้อ่านเลือกเสพคอนเทนต์ของเราได้

 

          SEO ( Search Engine Optimization )

     SEO คือ Search Engine Optimize หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า SEO คือ การทำเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ และรองรับการติดอันดับบน Google ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการออกแบบ และเนื้อหาบนเว็บไซต์ การทำเว็บไซต์ให้ติดอันดับบน Google จะทำให้เว็บไซต์ของคุณมีคนเข้ามาชมมากขึ้น เป็นร้านค้าอันดับต้น ๆ ที่ลูกค้าเลือกซื้อ และทำให้ยอดขายของธุรกิจคุณเพิ่มขึ้น

     SEO เป็นความรู้พื้นฐานด้านเทคนิคสำหรับการผลิตคอนเทนต์บนสื่อออนไลน์ เพราะผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะเข้าถึงคอนเทนต์บนโลกออนไลน์ผ่าน Search Engine เช่น Google ดังนั้น การที่เนื้อหาได้ถูกขึ้นมาแสดงผลในหน้าแรก ๆ ก็จะทำให้งานเขียนของเราได้ยอดการเข้าถึงมากขึ้น ซึ่งองค์ประกอบที่ใช้ในการทำ SEO ก็มีหลายองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็น การเลือกใช้ Keyword เนื้อหาของบทความ และการตั้งชื่อบทความ รวมถึงคำอธิบายย่อให้น่าติดตาม เพื่อให้ดึงดูดทั้งผู้อ่าน

 

          Keyword

     การเข้าใจเรื่องการเลือก Keyword ที่ดี เป็นการทำ SEO ที่ช่วยให้ผลงานของเรามี Keyword ที่คนมักจะค้นหา ทั้งยังช่วยให้ระบบกัลกอรึทึมค้นพบบทความของเราได้ง่ายขึ้น นำไปสู่การที่คอนเทนต์ของเรามี Search Rank ที่ดีขึ้นนั่นเอง วิธีการเลือก Keyword โดยทั่วไปควรเลือกจะใช้ Keyword ที่มีคนค้นหาเยอะ และกระจายไปยังจุดต่าง ๆ ของบทความ เช่น ชื่อบทความ หัวข้อย่อย และในตัวบทความ เป็นต้น

 

          คุณภาพของเนื้อหา

     นอกจากคอนเทนต์คุณภาพจะดึงดูด “คน” ให้มาอ่านและติดตามเราอยู่เรื่อย ๆ แล้ว เนื้อหาที่ดียังสามารถดึงดูดอัลกอริทึมของ Search Engine ให้อยากนำเสนอคอนเทนต์ของเรา ซึ่ง Search Engine ชั้นนำอย่าง Google โดยมีคุณสมบัติ ดังนี้

 

          มีประโยชน์ และให้ข้อมูลละเอียด

1. ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำการตลาด

     การทำ SEO นั้น เมื่อเราไปเทียบกับการลงโฆษณาประเภทอื่น ๆ เช่น การซื้อโฆษณาผ่าน Banner ประเภทต่าง ๆ , หรือการโฆษณาโดยการจ่ายแบบ Pay Per Click ( PPC ) แล้วแทบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลยก็ว่าได้

2. ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้สินค้า และบริการของเว็บไซต์เรา

     ถ้าเว็บไซต์ของเราอยู่ในอันดับเหนือคู่แข่ง โดยส่วนมากแล้วความรู้สึกผู้บริโภค จะมีความรู้สึกว่าสินค้า หรือบริการนั้น ๆ ได้รับความนิยมสูงกว่าคู่แข่งขันที่มีอันดับตํ่ากว่า ทั้งนี้หากมีคนเข้าชมเว็บเซต์เราเป็นจำนวนมาก ย่อมหมายถึง เว็บไซต์ของเราเป็นที่รู้จักมากขึ้นซึ่งส่งผลต่อความรู้จักของลูกค้า และยอดขายที่เพิ่มขึ้นนั้นเอง

3. ช่วยสร้างมาตรฐานความเป็นระเบียบของ Code และเนื้อหาของเว็บไซต์ของเรา

     ในการปรับปรุงเว็บไซต์สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งนั้นคือ Code ซึ่งหากเราทำ SEO แล้ว ตัว Robots ของ Search Engine จะมาเก็บเนื้อหาของเว็บไซต์ พร้อมทั้งตรวจสอบความผิดปกติของ Code ต่าง ๆ ดังนั้นการทำ SEO จึงมีความจำเป็นต้องทำการตรวจสอบ Code เป็นอย่างดี และต้องสร้างเนื้อหาให้มีคุณภาพ เพื่อให้เว็บไซต์ของเรามีความเป็นมาตรฐาน เป็นระเบียบ และมีผลการจัดอันดับที่ดีขึ้นอีกด้วย

4. เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ และช่องทางในการสร้างลูกค้าใหม่

     เนื่องจากลูกค้าที่มาจาก Search Engine นั้นเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีความสนใจ และมีความต้องการในเรื่องของสินค้าและบริการ นั้น ๆ อยู่แล้ว จึงมาค้นหาใน Search Engine ซึ่งนำมาสู่การเป็นลูกค้ารายใหม่

5. การทำ SEO ช่วยให้ได้ลูกค้าตรงตามกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ

     เนื่องจากการทำ SEO ต้องกำหนดเป้าหมายของการทำตามกลุ่มของ Keyword หรือคำค้นหา ซึ่งเท่ากับว่าเป็นการกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายไปในตัวนั่นเอง

6. ช่วยสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันกับคู่แข่ง ในประเภทธุรกิจเดียวกัน

     การทำ SEO เป็นการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันบน Search Engine ชั้นนำ หากทำอันดับได้ดีกว่าคู่แข่งอื่น ๆ ย่อมหมายถึงการได้เปรียบในด้านของการแข่งขันกับคู่แข่งนั่นเอง

7. ช่วยขยายตลาด และขยายฐานลูกค้าไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก

     การสร้างเว็บไซต์ และการทำ SEO เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถให้ธุรกิจสามารถขยายตัวไปยังต่างประเทศได้ หากมีการวางแผนในการทำเว็บไซต์ เพื่อให้รองรับการใช้งานในภาษาต่าง ๆ และรองรับการค้นหาตามคำค้นหาในภาษาของฐานลูกค้าในประเทศนั้น ๆ

8. ช่วยสร้าง Brand Visibility

     การทำ SEO สำหรับการทำอันดับบน Search Engine นั้น สามารถทำการวางแผนในการสร้าง Brand ควบคู่กันไปได้ เพื่อสร้างการจดจำกับ Brand สินค้าและบริการได้

9. ช่วยทำให้เกิด Repeat Business

     ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาจาก Search Engine โดยส่วนมากค่อนข้างจะใช้บริการเว็บไซต์ของคุณในระยะเวลาที่ยาวนานกว่า หากสามารถทำให้ลูกค้าจดจำได้ สามารถทำให้เกิดการซื้อซํ้า หรือการใช้บริการอีกครั้งได้ในภายหลัง

10. เป็นโปรโมชั่นที่ทำงานอยู่ตลอดเวลา

     หากการทำ SEO สามารถปรากฏอยู่บน Search Engine นั้นสร้างความได้เปรียบได้เทียบเท่ากับการจ้างบริษัททำโฆษณา ให้ทำการโฆษณาประชาสัมพันธ์ในธุรกิจของคุณตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งสามารถพูดได้ว่าเป็นบริษัทโฆษณาที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้

 

     การเขียน คอนเทนต์ออนไลน์ ให้ดี มีคุณภาพ ไม่ใช่แค่ต้องมีทักษะเท่านั้น ความรู้ ความเข้าใจทั้งในเรื่องของรูปแบบคอนเทนต์ การคัดเลือกเนื้อหาให้ตรงกับพฤติกรรมการเสพของผู้อ่านที่เปลี่ยนไปได้ตลอดเวลา และเรื่องของเทคนิคบนแพลตฟอร์มดิจิทัลที่เราจำเป็นจะต้องตามให้ทันเพื่อสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ดีออกมาให้เข้าถึงผู้อ่านบนออนไลน์ค่ะ ซึ่งจะส่งผลต่อการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก ๆ ของการค้นหาในกูเกิลได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

Created : 24-09-2019

บทความที่น่าสนใจ

รู้ไว้ก่อน เพิ่มยอดขาย ใน IG

สิ่งที่นักการตลาดควรรู้จากงาน Google I/O 2019


line line