Alibaba ราชาแห่งธุรกิจ E-commerce

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ Alibaba ราชาแห่งธุรกิจ E-commerce

บทความ www.seolnwza.comAlibaba Group Holding รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสเดือนมิถุนายนปี 2562 มีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 42% ซึ่งดีเกินคาดจากการรุกธุรกิจในพื้นที่ที่มีการพัฒนาน้อย เพื่อตอกย้ำว่า ธุรกิจ อี-คอมเมิร์ซ ( E-commerce ) รายนี้ยังแข็งแกร่งท่ามกลางบรรยากาศที่ท้าทายทางธุรกิจ จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และยังมีผู้ใช้งานผ่านมือถือจำนวน 755 ล้านคน

 

     แดเนียล จาง ประธาน คณะเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) กล่าวว่า Alibaba ( อาลีบาบา ) จะเริ่ม ลงทุน ในเทคโนโลยีใหม่ๆ และ จะยังคงเดินหน้าเพิ่มจำนวนฐานลูกค้า ปรับปรุง ประสิทธิภาพการดำเนินงาน เพื่อ ให้บริษัทเติบโตต่อไป แม้ จะอยู่ในสภาวะอิ่มตัว ของตลาด อี-คอมเมิร์ซ ( E-commerce ) ในเมืองใหญ่ ซึ่งต่าง คาดการณ์ กันว่า ปัญหานี้จะส่งผลกระทบต่อยอดขาย หรือ ส่วนแบ่งตลาดของ Alibaba ( อาลีบาบา ) โดยตรง แต่ Alibaba กลับ ครองส่วน แบ่งตลาดได้เพิ่มขึ้น แบบไม่สะทก สะท้านเลยทีเดียว โดยปัจจุบัน  Alibaba ( อาลีบาบา ) ยังคงเป็น E-commerce ใหญ่สุดอันดับ 1 รองลงมาคือ เจดีดอทคอม (JD.COM) และอันดับ 3 พินตัวตัว (Pinduoduo)

 

     Alibaba ยักษ์ใหญ่ E-commerce ของจีน ดำเนิน ธุรกิจแตกต่างจาก Amazon ( อเมซอน ) ของสหรัฐ เพราะ Amazon ( อเมซอน ) เป็นห้างออนไลน์ แต่ Alibaba เป็น แพลตฟอร์มที่ช่วยให้ บริษัทเล็กๆ สามารถทำ ร้านออนไลน์ ของตัวเองได้ และ Alibaba ก็ต่างจากเจดีดอทคอม ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซอีกรายของจีน เนื่องจากเจดีดอทคอมใช้โมเดลธุรกิจ คล้ายๆ อเมซอน คือเป็นห้างใหญ่ในโลกออนไลน์ และ เจดีดอทคอมเน้นจับมือกับ หุ้นส่วนธุรกิจค้าปลีกรายใหญ่ในประเทศต่างๆ แต่ อาลีบาบาเน้น จับมือกับรัฐบาลและร่วมพัฒนา ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี (SME) ใน ประเทศนั้นๆ  ซึ่งปัจจุบัน เถาเป่า (Taobao) บริษัทในเครือของอาลีบาบา มีลูกค้าใหม่ที่มาจากพื้นที่ชนบทห่างไกลในสัดส่วนกว่า 70% ขณะที่จำนวนคำสั่งซื้อใน ลาซาดา (Lazada) เพิ่มขึ้นมากกว่า 100%

 


E-Commerce คืออะไร
E-Commerce ก็คือ ตัวย่อมาจากคำว่า Electronic Commerce ที่จะ แปลเป็น ภาษาไทย ได้ว่า การพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ มันก็คือการ ทำธุรกิจโดยซื้อขายสินค้า หรือ การโฆษณาที่จะ ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ที่ได้รับ ความนิยมมากๆ ก็คือ วิทยุ โทรทัศน์ และที่มีการใช้งานมากที่สุดในปัจจุบันก็คืออินเทอร์เน็ต โดยเรานั้น สามารถใช้ทั้งข้อความ เสียง ภาพ และคลิปวิดีโอ ได้นั้นเอง ในการทำธุรกิจได้ การทำธุรกิจแบบ E-commerce จะ สามารถ เข้าถึงลูกค้าได้กว้างขวาง และ ทำให้ลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการดำเนินการได้เป็นอย่างดี อีกด้วย

 

ประเภทของ E-Commerce

 

ธุรกิจกับผู้ซื้อปลีก หรือ บีทูซี ( B-to-C = Business to Consumer )     
ธุรกิจกับธุรกิจ หรือ บีทูบี ( B-to-B = Business to Business ) 
ธุรกิจกับรัฐบาล หรือ บีทูจี ( B-to-G = Business to Government )
รัฐบาลกับรัฐบาล หรือ จีทูจี ( G-to-G = Government to Government ) 
ผู้บริโภคกับผู้บริโภค หรือ ซีทูซี ( C-to-C = Consumer to Consumer )
ภาครัฐกับประชาชน หรือ จีทูซี (G-to-C = Government to Consumer )

 

     เป็นที่ น่าสงสัยว่า การขยาย ฐานลูกค้าเข้าไปในพื้นที่ ชนบทที่ ห่างไกลความเจริญของอาลีบาบาช่วยให้บริษัท สามารถ เอาชนะอุปสรรคสำคัญคือ ภาวะ การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน ได้อย่างประสบความสำเร็จ รวมทั้งผลพวง จากการทำสงครามการค้า ระหว่างสหรัฐ และ จีนที่ดำเนินมาอย่างยืดเยื้อยาวนานและไม่มีทีท่าว่าจะจบลง
 

Created : 28-08-2019

บทความที่น่าสนใจ

ใช้สีอย่างไร ให้เหมาะกับ คอนเทนต์ธุรกิจ

SEO YouTube 2020 เพื่อการค้นหาที่ดีที่สุด


line line