Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - LinkedinLinkedin คืออะไร?

 

     เว็บไซต์เครือข่ายโซเชียลที่มุ่งเน้นไปที่การเชื่อมต่อมืออาชีพกับงานธุรกิจ และผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ทำให้ Linkedin ยังเป็นแพลตฟอร์มที่แข็งแกร่งสำหรับการตลาด และแบ่งปันเนื้อหาระดับมืออาชีพ เชื่อว่าหลายคนอาจจะคุ้นกับโลโก้ที่เขียนว่า Linked และตามด้วยสี่เหลี่ยมสีน้ำเงินที่มีตัว in อยู่ด้านใน 

 

 

     Linkedin คือ Social Network Platform หนึ่ง เสมือนเป็นสื่อกลางระหว่างผู้ว่าจ้างและผู้ถูกจ้างที่เน้นไปในทางด้านอาชีพและธุรกิจ โดยจะทำหน้าที่เชื่อมโยงทั้งสองฝ่ายเข้าด้วยกัน ทำให้กลายเป็นฐานข้อมูลที่ใช้ในการจ้างและหางาน ซึ่งผู้ใช้สามารถสร้างข้อมูลส่วนตัวขึ้นมา ทั้งจากข้อมูลการศึกษา ประสบการณ์ หรือความถนัดเฉพาะตัว

 

 

     Linkedin จึงเปรียบเสมือนกับ Resume ประจำตัวของผู้ใช้คนนั้นๆ ทำให้สามารถใช้เป็นข้อมูลให้กับฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ของบริษัทต่างๆ ที่กำลังมองหาพนักงาน รวมทั้งบริษัทจัดหางานเข้ามาดูในข้อมูลนี้ได้ ผู้ใช้ที่อยู่ในเครือข่ายสามารถเข้ามายืนยันความสามารถของผู้ใช้งานคนอื่นๆ ภายในเครือข่ายเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและเพิ่มความน่าสนใจให้แก่ผู้ใช้คนนั้นๆ ได้อีกด้วย

 

 

วิธีเขียนโปรไฟล์ Linkedin ของตัวเองให้น่าสนใจ

 

แนะนำตัวเองอย่างมืออาชีพ : ใน LinkedIn จะมีช่องให้ใส่รายละเอียดเกี่ยวกับอาชีพใต้รูปโปรไฟล์ ควรทำโปรไฟล์ให้ชัดเจน เขียนเข้าใจง่ายๆ อาจมีการระบุให้ชัด และอธิบายตัวเองสั้นๆ โดยอ่านแล้วสามารถเข้าใจตัวคุณภายใน 1 นาที 

 

 

ใช้ข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษ : การใช้ LinkedIn ที่ถือเป็นโซเชียลมีเดียที่เน้นในเครือข่ายธุรกิจเป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้ Connection เข้าถึงโปรไฟล์ได้เร็ว ควรเขียนข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษ และควรใช้คำศัพท์แนวธุรกิจ รวมทั้งการถาม-ตอบใน LinkedIn Answers , การใช้ Application ที่อยู่ใน LinkedIn เพราะมันไม่ใช่แค่เป็นเพียงที่แปะ Resume เท่านั้น

 

ชี้ให้เห็นความถนัด : ควรเล่าเรื่องของคุณให้น่าสนใจ และน่าติดตาม แบบกระชับ อ่านแล้วเข้าใจได้ง่าย และอย่าลืมชี้ให้เห็นถึงความถนัดรวมทั้งความสามารถของคุณ รวมทั้งอธิบายประสบการณ์ให้น่าสนใจ ซึ่งการเล่าเรื่องราวสั้นๆ จะช่วยสร้างความแตกต่างได้มากขึ้น

 

 

สร้างเครือข่ายของคุณ :  การสร้าง Linkedin ในเครือข่ายจะเป็นตัวบอกความน่าเชื่อถือของโปรไฟล์ แต่ก็เหมือนกับการเพิ่มโอกาสให้คนอื่นๆ เข้ามาทราบข้อมูลเกี่ยวกับคุณ ทางที่ดีควรเพิ่มคนที่คุณรู้จักจริงๆ เท่านั้น

 

 

เข้าร่วมกลุ่มความสนใจต่างๆ : Linkedin ไม่ใช่เว็บหางานอย่างเดียว แต่ยังเป็น Social Media ที่เปิดให้บริหารความสัมพันธ์ทางธุรกิจได้ ทั้งแบบองค์กร และกลุ่มความสนใจ? ซึ่งการตั้งเป็นกลุ่มเฉพาะในความสนใจของคุณ จะทำให้สนทนาภาษาเดียวกันกับคนที่ทำงานในสายเดียวกับคุณ ทำให้ได้แลกเปลี่ยนความรู้กับคนอื่นๆ  แค่คอยจัดการกลุ่มหรือดูแลชุมชนของคุณให้ดี

 

 

สรุปการทำ LinkedIn  

     Linkedin เหมาะสำหรับผู้ประกอบการ ที่กำลังมองหาพนักงาน ที่ตรงตามคุณสมบัติที่ต้องการ ซึ่งหลังจากที่คุณสมัครหรือกรอกข้อมูล Linkedin อาจทำให้ผู้ประกอบการเห็นคุณสมบัติที่ตรงกับหน่วยงานต้องการ ก็อาจเรียกเข้าไปสัมภาษณ์ได้ ซึ่ง Linkedin เป็นเว็บไซต์เครือข่ายโซเชียลที่เน้นในด้านเครือข่ายธุรกิจเป็นหลัก

 

 

     จุดประสงค์หลักของ Linkedin คืออนุญาตให้ผู้ใช้ที่ลงทะเบียนแล้ว สามารถสร้างรายชื่อการติดต่อของผู้คนที่พวกเขารู้จัก และน่าเชื่อถือในการทำธุรกิจ โดยในเว็บจะใช้คำว่าคอนเน็คชั่น (Connections) โดยผู้ใช้สามารถเชิญใครก็ได้เข้ามาเป็น Connection ซึ่งผู้ใช้ LinkedIn มีทั้งผู้ประกอบการ นักธุรกิจ อาจารย์ เจ้าของบริษัท ฯลฯ ที่กำลังมองหาคนที่เหมาะกับตำแหน่งงานในองค์กร 

Created BY : SEOlnwza

line line