Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - Lead GenerationLead Generation คืออะไร?

 

     ในยุคดิจิทัลนี้หลายๆ คนต่างหันมาทำการตลาดออนไลน์กันมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่แบรนด์ดังๆ เลือกใช้ คือการทำ Lead Generation หรือ การสร้างรายชื่อผู้ติดต่อเพื่อนำไปสู่การขาย โดย Lead คือกลุ่มคนที่อาจมาเป็นลูกค้า หรือว่าที่ลูกค้า ที่กำลังมีความสนใจในสิ่งที่คุณได้ทำการเสนอออกไป

 

 

     นักการตลาดชอบพูดให้ได้ยินอยู่เสมอว่า “เก็บ Lead” ซึ่ง Lead ก็คือ ลิสต์รายชื่อของกลุ่มเป้าหมายจำนวนหนึ่งที่ผ่านการคัดกรองมาแล้วว่า พวกเขาจะกลายเป็นว่าที่ลูกค้าหรือกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้กับแบรนด์  โดยคุณสามารถนำ Lead Generation ที่มีอยู่ไปทำการต่อยอดเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงตามต้องการ

 

 

     Lead Generation คือ กลุ่มเป้าหมายที่มีแนวโน้มหรือสนใจ สินค้าหรือบริการของแบรนด์ โดยถือว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีโอกาสสูงที่จะกลายมาเป็นลูกค้าของแบรนด์ ซึ่งการทำตลาดในโลกออนไลน์มีเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกหลากหลายช่องทาง ทั้ง Line@, Facebook, Google Adwords (SEM), Youtube ฯลฯ โดยเครื่องมือเหล่านี้ถูกพัฒนามาให้ใช้ง่ายต่อการใช้งาน ทำให้ใครๆ ก็สามารถใช้ช่องทางเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น

 

 

     การทำตลาดออนไลน์ที่สื่อไปยัง Lead Generation หรือกลุ่มเป้าหมายเฉพาะกลุ่ม ถือเป็นสิ่งที่จะสร้างความแตกต่างทางผลลัพธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและชัดเจนที่สุด

 

 

ประเภทของข้อมูลที่ถูกเก็บ Lead Generation

 

Brand

     เป็นการเก็บข้อมูลที่มีความหมายเฉพาะเจาะจง โดยมุ่งไปที่แบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งและมีความประสงค์ที่ต้องการจะซื้อสินค้า หรือใช้บริการของแบรนด์นั้นๆ โดยตรง ซึ่งถือว่าเป็นฐานข้อมูลที่มีความเข้มข้นมาก แต่มีจำนวนน้อยที่เหมาะสำหรับการทำ Lead Generation ซึ่งในเรื่องของการโปรโมทโปรโมชั่นของแบรนด์ก็ง่ายต่อการตัดสินใจ เพราะผู้ค้นหามีความต้องการซื้อสินค้าอยู่แล้ว

 

แบรนด์จะสามารถเก็บข้อมูลรายชื่อ อีเมล์ของผู้ที่เคยซื้อสินค้า รวมทั้งเก็บข้อมูลจากผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมร้านค้า เยี่ยมชมเว็บไซต์ หรือโครงการ

 

 

Generic

     เป็นฐานข้อมูลจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายทั่วไป ที่ทำให้ลูกค้ายังไม่ได้ตัดสินใจจะซื้อสินค้าแบรนด์ใด โดยสามารถเก็บข้อมูลได้จากเว็บที่มีฐานข้อมูลสินค้าหลากหลายประเภทอย่าง Lazada, Shopee ซึ่งการมี Lead Generation ยังได้จากการค้นหาของกลุ่มเป้าหมายที่สนใจซื้อสินค้าผ่านกูเกิล

 

     การหาคำค้นที่ติดในหน้าแรกกูเกิล จะเป็นฐานข้อมูลที่เหมาะสำหรับการทำ Lead generation เพื่อขยายฐานลูกค้า หรือต้องการหาลูกค้าใหม่ ๆ

 

 

Related

     เป็นฐานข้อมูลที่มีวงกว้างมาก เกี่ยวกับกลุ่มคนทั่วไปที่มีความเกี่ยวข้องกับสินค้าทางใดทางหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนที่หางานใหม่ กลุ่มคนที่จะสร้างครอบครัว ก็อาจจะมีแผนในการซื้อบ้านโดยฐานข้อมูลของคนกลุ่มนี้ จะอยู่ในเว็บบอร์ดอย่างFacebook ซึ่งจะมีฐานข้อมูลปริมาณมาก แต่อาจไม่สามารถเจาะจงว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการอะไร

 

     โดยฐานข้อมูลกลุ่มนี้เหมาะสำหรับการทำ Lead generation ในการสร้างการรับรู้ เพื่อให้เกิดการติดตามในตัวแบรนด์ให้เป็นที่จดจำ

 

 

สรุปการมี Lead Generation

     หลังจากทำให้คนแปลกหน้าให้กลายเป็นคนรู้จักด้วยวิธี Lead Generation ขั้นตอนต่อไปคือ การสร้างความสัมพันธ์ให้กับกลุ่มเป้าหมาย โดยถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่นิยมใช้คือการนำเสนอสินค้า/บริการ และโปรโมชั่นต่างๆ ซึ่งจะนำไปสู่การขายเปลี่ยนคนรู้จักให้เป็นลูกค้าตัวจริง

Created BY : SEOlnwza