Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - Key MessageKey Message คืออะไร?

 

     คนส่วนใหญ่มักจะเลือกเชื่อคอมเมนท์มากกว่าเชื่อแบรนด์  ซึ่งผู้บริโภคบนโซเชียลมีเดียอาจจะรู้ทันโฆษณา ซึ่งหากเป็นสมัยก่อนการโฆษณาต้องหาพรีเซ็นเตอร์ดังๆ เพื่อสร้าง Key Message แบบแจ่มๆ และทำโฆษณาให้น่าสนใจที่สุด แต่ปัจจุบันการพูดอย่างจริงใจกลายเป็นการสร้างแบรนด์แบบใหม่ โดยแต่ละแบรนด์มีวิธีการรับมือสิ่งที่จะเกิดขึ้นบนสื่อโซเชียลมีเดียที่แตกต่างกัน

 

 

     Key Message คือการสื่อสาร ที่ถือเป็นประสบการณ์อย่างหนึ่งในการสร้างแบรนด์ที่สามารถส่งผ่านบางคำพูดอย่างมีศิลปะ โดยมีความสั้น/กระชับ ซึ่งจำเป็นอย่างมากในการที่จะทำให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยลักษณะการสื่อสารจะใช้เพียงคำพูดไม่กี่คำแต่มีประสิทธิภาพ ซึ่งการมี Key message หรือ ข้อความหลักในการสื่อสารมันต้องมาจากองค์ประกอบต่างๆ 

 

 

     การใช้ Key Message จะต้องอาศัยองค์ประกอบคือ คำพูดที่จะต้องเป็นคำที่โดนใจ ไม่เวิ่นเว้อ ซึ่งจะต้องตัดสินใจเลือกคำพูดที่ต้องชูประเด็นให้มีความโดดเด่น น่าสนใจ มีแรงจูงใจ ซึ่งจะยอดขายกลับเพิ่มขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ที่หลังจากสื่อออกไปแล้วมันโดนใจ ซึ่งการมีความคิดสร้างสรรค์ที่น่าสนใจ จะทำให้แคมเปญการสื่อสารประสบความสำเร็จเร็วขึ้น

  

 

สร้างความน่าจดจำด้วย Key Message 

- การสื่อสารแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จ จะต้องหา Key Message ที่ดีให้เจอแล้วทำการสื่อสารออกไปในหลายๆ ช่องทาง ซึ่งถือเป็นเทคนิคในการสร้างแบรนด์ให้ติดตลาดได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าคุณกำลังจะทำแคมเปญโฆษณา การหา Key Message สำหรับใช้ในการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมาย ก็เพื่อให้เกิดความเข้าใจในสินค้าและบริการโดยจะต้องอาศัยองค์ประกอบต่างๆ  

 

- ก่อนจะใช้ Key Message อาจจะต้องหาข้อมูลว่ากลุ่มลูกค้าหรือเป้าหมายเป็นใคร อายุเท่าไหร่ ชอบหรือไม่ชอบอะไร? หรือลองถามปัญหาเกี่ยวกับการใช้งานสินค้าหรือบริการ สังเกตพฤติกรรมหลังจากใช้งานไปสักพัก และคิดดูว่าหากมอบสินค้าหรือบริการจากร้านของคุณจะสามารถเติมเต็มให้ชีวิตกลุ่มเป้าหมายมีความสุขขึ้นได้อย่างไร?

 

- การคิดหาคำ Key Message ของแคมเปญโฆษณา จะต้องคิดถึงการใช้คำพูดที่จะจูงใจต่อกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ซึ่งการทำการตลาดแค่ใช้สื่ออย่างเดียวอาจไม่พอ แต่จะต้องระวังคือไม่เน้นคำพูดที่เอาแค่ความสนุกอย่างเดียว ไม่ใช้คำพูด วลี หรือสโลแกนใดๆ ให้มีความใกล้เคียงกับของคู่แข่ง และต้องเป็นคำพูดที่ไม่สุ่มเสี่ยงต่อการพูดแล้วทำให้คนฟังเข้าใจในแง่ลบ

 

 

สรุปการใช้ Key Message

     การมี Key Message ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้โดนใจกลุ่มเป้าหมายได้ โดยการที่นักการตลาดของแบรนด์และโฆษณาร่วมกันทำงานและพยายามทำให้ทุกๆ ฝ่าย สามารถมีอะไรที่เชื่อมโยงถึงกันได้ก็คือ การใช้ Key Message เดียวกัน ซึ่งการสื่อสารกันในรูปแบบที่แตกต่างกัน จะทำให้มีการใช้ Key Message ที่ต่างกันตามไปด้วย

 

Created BY : SEOlnwza