Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - ImpressionImpression คืออะไร?

 

     หนึ่งในวิธีการทำ Digital Marketing คือ การซื้อสื่อดิจิทัล โดยวางแผนการซื้อมีเดียจะซื้อเป็นค่าต่างๆ ตามที่ลูกค้าหรือแบรนด์ต้องการ หรือตามที่เว็บรวมทั้งช่องทางใน Digital นั้นขาย  โดยจะต้องเป็นค่าที่ยอมรับกันว่าสามารถใช้ได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือค่า Impression

 

 

     ความ Impression ที่ลูกค้ามีต่อสื่อทางการตลาด ซึ่งจะแสดงผลเป็นจำนวนครั้งที่มีการแสดงผลขึ้นมาในแบบที่ไม่คำนึงว่าจะมีปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มลูกค้าหรือไม่ โดยจะสามารถพบเห็นได้บ่อยๆ จากการแชร์ หรือการแท็ก

 

 

     ค่า Impression คือจำนวนครั้งที่ โฆษณากูเกิลของคุณแสดงผล โดยทุกๆการแสดงผลกูเกิลจะนับเป็นหนึ่งครั้งและจะนับก็ต่อเมื่อผู้ใช้เริ่มพิมพ์คำค้นหาจากนั้นคลิกที่ปุ่มค้นหา ปุ่มEnter รวมทั้งการเลือกคลิกจากคำที่กูเกิลแนะนำ เวลามีคำใกล้เคียงกับที่ค้นหา

 

 

     การที่ผู้ใช้หยุดพิมพ์คำค้นหา นั่นอาจเป็นการเจอสิ่งที่ต้องการแล้ว ซึ่งกูเกิลจะนับการแสดงผลของโฆษณา แม้จะพิมพ์แค่คำแรกซึ่งยังพิมพ์ไม่ครบ แต่กูเกิลก็แสดงผลการค้นหาขึ้นมา หากในหน้านั้นมีโฆษณากูเกิลของคุณอยู่ กูเกิลก็จะนับการแสดงผลให้

 

 

ข้อควรรู้เมื่อสร้าง Impression

 

- ในแพลตฟอร์มของ Facebook เมื่อเรียงลำดับ จะทำให้จำนวน Impression มีตัวเลขสูงสุด ส่วนที่รองลงมาคือ Reach และสุดท้ายคือ View  

 

- ใน Social Media บางแพลตฟอร์ม อาจมียอด Impression = ยอด View อย่างการลงโฆษณาบางตัวใน YouTube ที่มีความยาวของวิดีโอเพียง 6 วินาที ทำให้ไม่สามารถกดสคิปต์ ( Skip )เพื่อข้ามโฆษณาได้ ทำให้เห็นได้ว่ายอด Impression จะเท่ากับยอด View เสมอ

 

- Impression เป็นจำนวนครั้งของโฆษณาที่มีการถูกแสดงขึ้นมา โดยไม่สน Engagement เพราะต่อให้ยูสเซอร์เดิมเห็นโฆษณา ก็จะถูกนับไปเรื่อยๆ ตามจำนวนที่แสดง อย่างการเห็นโพสต์โฆษณาแล้วมีการกด News Feed เพื่อทำการรีเฟรชหน้า Feed ซึ่งยังคงเห็นโฆษณาเดิม โดยจะถูกนับจำนวนครั้งเพิ่ม

 

- Impression ถือเป็น key Matric แรก ที่สามารถวัดผลได้ทันที หลังจากที่โฆษณาถูกแสดงผลขึ้นตามเว็บต่างๆ หรือที่เรียกว่า Display  โดย Impression นิยมใช้กับรูปแบบโฆษณาดังกล่าว เมื่อโฆษณาของคุณถูกแสดงผล 1 ครั้งจะถูกนับเป็น 1 impression ทันที

 

 

สรุปการมี Impression

     Impression คือ จำนวนครั้งที่แสดงโฆษณาออกไป แม้ว่าจะแสดงโฆษณาซ้ำกับคนเดิม แต่ยิ่งแสดงก็ยิ่งมีการนับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเปรียบเทียบกับ Reach แล้ว การมี Impression จะมากกว่า Reach ซึ่งในแพลตฟอร์มของสื่อโซเชียล มีเดียอย่าง Facebook จะมีให้เลือกโปรโมทอย่างการโพสต์ เพื่อเน้น Impression จำนวนครั้งที่โชว์ในโฆษณามากกว่าการโปรโมทเพื่อ Engagement เช่นกัน

 

     Impression เป็นอีกหนึ่งปัจจัยวงล้อที่ส่งผลต่อกันละกัน การจะให้ความสำคัญกับ Metrics ตัวไหนมากกว่า อาจจะต้องดูว่า “วัตถุประสงค์แคมเปญโฆษณาของคุณ คืออะไร?”  เมื่อทราบวัตถุประสงค์ของแคมเปญก็จะสามารถเลือกรูปแบบสื่อโฆษณาเพื่อตอบโจทย์ให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของผู้ลงโฆษณาอย่างเหมาะสมที่สุด

Created BY : SEOlnwza

line line