Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - HyperlinkHyperlink คืออะไร?

 

     การใช้คำ ข้อความหรือรูปภาพซึ่งเป็น Hyperlink จะทำหน้าที่ในการเชื่อมโยงจากหน้าเว็บเพจหนึ่งไปยังอีกหน้าเว็บเพจหนึ่ง โดย Hyperlink จะนำไปยังตำแหน่งปลายทางเมื่อทำการคลิกตรงรายการที่เน้นไว้ แทนการพิมพ์ในแถบเว็บ บราวเซอร์โดยตรง

 

 

     แม้แต่เว็บเพจที่มีเนื้อหายาวๆ ก็สามารถจัดทำสารบัญไว้ด้านบนเว็บเพจ หรือจะสร้างเป็นเมนู แล้วสร้าง Hyperlink ไปยังส่วนต่างๆ เพื่อให้ผู้เข้าชมสะดวกต่อการเข้าใช้งานได้เช่นกัน

 

 

     Hyperlink หรือ ที่หลายคนเรียกว่า Link คือตัวเชื่อมโยงกับอินเทอร์เน็ต โดยจะมีลักษณะเป็น ข้อความ, คำ และรูปภาพ ซึ่งมีความโดนเด่นกว่าตัวอื่นๆ และทำหน้าแทนข้อความเดิมๆ ที่อยู่บนเว็บเพจ โดย Hyperlink ถือเป็นส่วนหนึ่งของ GUI Widget นอกจากนี้ยังสามารถใส่เป็นข้อความสีรวมทั้งลูกเล่นต่างๆ ได้

 

 

     การมี Hyperlink ในรูปแบบต่างๆ ก็เพื่อทำให้ข้อความมีความสำคัญมากขึ้นและสามารถคลิกเข้าไปเพื่อเกิดการเชื่อมต่อโดยจะส่งผลเพื่อให้ผู้ใช้งานได้เปิดหน้าเว็บเพจที่ต้องการหรือเว็บ บราวเซอร์ รวมทั้งการเปิดเอกสารต่อไปแทนการพิมพ์ในแถบเว็บ บราวเซอร์โดยตรง เพื่อให้ผู้เข้าชมสะดวกต่อการเข้าใช้งาน

 

 

ประโยชน์ของการใช้ Hyperlink

 

เหมาะกับ Social Network

     หากเป็นเว็บไซต์โดยเฉพาะเว็บที่เป็น PHP หรือ .NET เวลาที่นำลิ้งค์มาวาง มันจะยาวลงมาและมีตัวอักษรแปลกๆ ทำให้ โอกาสที่ Social Network จะแสดงผลผิดเพี้ยนบ้าง หรือตัดไปก่อนจะจบ Hyperlink ทำให้เวลากดแล้วไม่ไป ซึ่งการใช้ Link จะทำให้ Format ค่อนข้างง่ายมีการใช้ตัวอักษรภาษาอังกฤษ, ตัวเลขเป็นหลัก จึงไม่ต้องห่วงว่าโปรแกรมจะแสดงลิ้งค์นั้นผิดเพี้ยน

 

     อีกหนึ่งช่องทางสื่อโซเชียลที่เหมาะกับ Hyperlink ที่ผ่านการย่อมากๆ คือ Twitter ที่ถูกจำกัดตัวอักษรมากกว่าช่องทางอื่นๆ เพราหากลิ้งก์ยาวเกินไปอาจทำให้ Tweet ดูไม่ Clean และเหลือพื้นที่สำหรับพิมพ์ข้อความน้อย

 

 

เก็บยอดการคลิกสถิติ

     การใช้ Hyperlink ไม่เพียงแค่ดูจากสถิติการคลิกแค่กี่ครั้งเท่านั้น แต่ยังแสดงผลไปถึงขั้นที่ว่า การคลิกนั้นมาจากไหน Location อยู่ที่ไหน? และผ่านทางช่องทางอีเมล์หรือ SMS มาจากเว็บไซต์อะไร และสามารถเก็บสถิติย้อนหลังได้ด้วย จึงแสดงผลออกมาเป็นกราฟสวยงาม และยังสามารถใส่ link ไปยังเว็บลูกค้า เพื่อเอามาเคลมว่ามียอดการกดเข้าไปมากแค่ไหน

 

     และยังเป็นการป้องกันลูกค้าแอบบอกว่ายอด Traffic จากช่องทางน้อยกว่าความเป็นจริง ซึ่งสามารถเอาสถิติที่เก็บจากการใช้ลิงก์ไปยืนยันได้ ที่สำคัญยังใช้ร่วมกับ QR Code คือให้เอา Hyperlink ไปย่อแล้วค่อยไปทำเป็น QR Code จะทำให้รู้ว่ามีการแสกนกี่ครั้ง

 

 

สามารถมาดูย้อนหลังได้

     การใช้ Hyperlink ยังสามารถเก็บประวัติการนำ link ไปย่อได้อีกด้วย ทำให้สามารถไปย้อนดูได้ว่าเราเอาลิ้งก์อะไรไปย่อ? บางเว็บไซต์ยังสามารถเปลี่ยน URL ให้เป็นคำที่เราต้องการ หรือจะใส่ Note ไว้ในแต่ละลิ้งก์ที่ย่อได้ด้วยว่าเป็นอะไร ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ทำแคมเปญบนสื่อโซเชียล  จึงสามารถ Track Traffic การลิ้งก์ได้อย่างเป็นระเบียบมาก

 

     นอกจากนี้การใช้ Hyperlink ยังเหมาะสำหรับอยู่ใน Email, SMS ซึ่งจะไม่กระทบต่อ SEO หรือ Facebook OG โดยควรจะย่อลิ้งก์ให้เรียบร้อย ส่วนใครที่ทำ SMS แจ้งเตือน ก็ควรจะย่อลิ้งก์ให้เรียบร้อยด้วย เพราะคงไม่ต้องการให้ผู้ใช้งานได้รับลิ้งก์ที่ยาวๆแน่ และ Hyperlink ยังทำให้สามารถ Track Traffic โดยกดไปยังลิ้งค์นั้นๆ ได้

 

 

สรุปการใช้ไฮเปอร์ลิงก์

     Hyperlink คือคำ รูปภาพ ข้อความต่าง ๆ ที่ปรากฏอยู่ในเอกสารข้อความใช้สำหรับเปิดเอกสารอื่นๆ ที่เชื่อมโยงด้วยวิธีการคลิกลงบนคำนั้นๆ กับเว็บเพจที่ทำงานบนเว็บเบราว์เซอร์ โดยข้อความที่เป็นลิงก์จะปรากฏเป็นสีหรือรูปแบบที่มีความโดดเด่นกว่าข้อความรอบข้าง ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตสามารถคลิกบน link เพื่อเปลี่ยนหน้าไปยังเว็บเพจที่กำหนดไว้ แทนการพิมพ์ในแถบที่อยู่ของเว็บเบราว์เซอร์โดยตรง

Created BY : SEOlnwza

line line