Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - Google Search ConsoleGoogle Search Console คืออะไร?

 

     Google Search Console หรือ Google Webmaster Tools เป็นหนึ่งในบริการของ Google ที่เปิดให้บริการฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ โดยเหมาะสำหรับ Webmaster ของเว็บไซต์ที่ทำหน้าที่ดูแลเว็บ ที่ต้องการตรวจสอบความผิดพลาดของเว็บอยู่บ่อยๆ หากใช้ Google Search Console เข้ามาช่วยจัดการ จะทำให้เว็บที่ดูแลอยู่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

 

     Google Search Console ยังช่วยตรวจสอบและดูแลให้เว็บไซต์ปรากฏในผลการค้นหาของกูเกิล รวมทั้งช่วยแก้ปัญหาในเรื่องที่ต้องการค้นหาคำตอบได้ดีขึ้น

 

 

     Google Search Console คือบริการฟรีจาก Google ที่จะช่วยในการตรวจสอบและดูแลให้เว็บให้ปรากฏในผลการค้นหาของ Google อันดับต้นๆ ตลอดจนแก้ปัญหาต่างๆ ทำให้เจ้าของเว็บไม่จำเป็นต้องลงชื่อสมัครใช้ Search Console เพื่อให้เว็บรวมอยู่ในผลการค้นหาของ Google แต่ Search Console จะช่วยให้เข้าใจและปรับปรุงลักษณะของเว็บที่ Google เห็นได้

 

 

หน้าที่ของ Google Search Console  

 

- Google Search Console ให้บริการเครื่องมือและรายงานสำหรับการดำเนินการ เพื่อเป็นการยืนยันว่า Google จะค้นพบและรวบรวมข้อมูลเว็บไซต์ของคุณได้

 

- Google Search Console ช่วยแก้ไขปัญหาการจัดทำดัชนี รวมทั้งการขอให้จัดทำดัชนีเนื้อหาใหม่หรือเนื้อหาที่อัปเดตอีกครั้ง ซึ่งเจ้าของเว็บสามารถดูข้อมูลการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณผ่านทาง Google Search Console ไม่ว่าจะเป็นความถี่ที่เว็บไซต์ปรากฏใน Google Search หรือคำค้นหาที่ทำให้เว็บแสดงขึ้น ความถี่ที่ผู้ค้นหาคลิกเข้าชมเว็บไซต์จากคำค้นหาดังกล่าว และคำถามอื่นๆ

 

- Google Search Console สามารถรับการแจ้งเตือนเมื่อ Google ประสบปัญหาในการจัดทำดัชนี การเกิดสแปม หรือปัญหาอื่นๆ ในเว็บ โดยสามารถแสดงเว็บต่างๆ ที่ลิงก์ไปยังเว็บไซต์ของร้านค้าได้ ซึ่งแม้เจ้าของธุรกิจจะไม่ได้ใช้ Google Search Console แต่ควรทราบเกี่ยวกับการใช้เครื่องมือต่างๆ และข้อมูลเบื้องต้นในการเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บ ด้วยเครื่องมือค้นหาและฟีเจอร์ที่มีให้ใช้งานใน Google Search Console

 

- การใช้ Google Search Console จะช่วยคุณในการตรวจสอบการเข้าชมเว็บ เพื่อให้เว็บได้อันดับที่ดีที่สุด และช่วยให้ตัดสินใจโดยมีข้อมูลประกอบเกี่ยวกับลักษณะที่ปรากฏในผลการค้นหาของเว็บ โดยสามารถใช้ข้อมูลใน Google Search Console เพื่อประกอบการตัดสินใจในทางเทคนิคสำหรับเว็บไซต์และทำการวิเคราะห์ตลาดที่มีความซับซ้อนร่วมกับเครื่องมืออื่นๆ ของกูเกิลอย่าง  Google เทรนด์ , Analytics และ Google Ads

 

- การใช้ Google Search Console จะช่วยให้เจ้าของเว็บตรวจสอบข้อผิดพลาดของเซิร์ฟเวอร์หรือช่วยแก้ปัญหาอย่างการโหลดเว็บ รวมทั้งปัญหาด้านความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็น การแฮ็กและมัลแวร์ โดยสามารถใช้เครื่องมือนี้ตรวจสอบได้ด้วยว่าการบำรุงรักษาหรือการปรับแต่งเว็บ ให้มีประสิทธิภาพในการค้นหา

 

- เมื่อเว็บเกิดข้อผิดพลาด จะทำให้เจ้าของเว็บได้รับการแจ้งเตือนจาก Google Search Console ทันที ไม่ว่าจะเป็นเซิร์ฟเวอร์มีปัญหาหน้าเว็บไซต์ไม่แสดง, Malware เข้ามาในเว็บ, จำนวนคนที่เข้ามายังเว็บไซต์มากกว่าปกติ หรือหากทำผิดนโยบายของ Google และถูกจับได้ ก็จะได้รับการแจ้งเตือน

 

 

สรุปการใช้ Google Search Console

 

     หากใครมีเว็บที่ต้องดูแล รีบดูว่าเว็บของคุณถูกต้องตามหลักในมุมมองของ Google หรือไม่? เพราะนอกจากจะลดโอกาสที่กูเกิลจะค้นหาเจอได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังทำให้โครงสร้างของเว็บเกิดความผิดพลาดและไม่เอื้ออำนวยต่อ SEO อีกด้วย แต่หากใช้ Google Search Console เข้ามาช่วยจัดการ จะทำให้เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการปรับแก้ไขเว็บให้ถูกต้องอยู่ตลอดเวลา

Created BY : SEOlnwza

line line