Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - Google AnalyticGoogle Analytic คืออะไร ?

 หากคุณมีแค่ เว็บไซต์ มีสื่อออนไลน์ มีแผนการตลาด แต่ไม่มีการเก็บข้อมูล สำหรับนำมา วิเคราะห์ว่า มีใครบ้างที่สนใจ แบรนด์สินค้า หรือบริการของคุณ และพวกเขา มีพฤติกรรม การใช้งานบนเว็บอย่างไร ? หรือใช้ช่องทางไหน จึงจะเจอเว็บของคุณ ? รวมทั้งยอดการซื้อใน แต่ละวัน แต่ละเดือน ? ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ สามารถนำไปปรับปรุง แผนการตลาด และเพิ่มยอดขาย ให้มากขึ้นได้


คุณสามารถ ทำการวิเคราะห์ วางแผน ตั้งแต่ตอนนี้ด้วย Google Analytic ที่จะช่วยรวบรวม ข้อมูลต่าง ๆ ดังกล่าวให้ง่ายขึ้น จึงเป็นอีกหนึ่ง ในเครื่องมือดี ๆ สำหรับเว็บขายของ ที่จะมาช่วยทำให้ ธุรกิจ ออนไลน์ บรรลุเป้าหมาย ได้เร็วขึ้น

 
Google Analytic คือ เครื่องมือ ช่วยรวบรวม และจำแนกข้อมูลเกี่ยวกับ พฤติกรรมของผู้ที่เข้ามาใช้งาน เว็บในรูปแบบ ของสถิติ อย่างละเอียด ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ จะแสดงผ่านตัวชี้วัด ประเภทจำนวนคนดู ในแต่ละเว็บเพจ ในแต่ละช่วงเวลา แต่ละพื้นที่ รวมทั้งอัตราการ ออกจากเว็บ โดยที่ไม่ได้ทำอะไร ในช่วงเวลาหนึ่ง ๆ 

  
ใครที่มีเว็บ เป็นของตัวเอง สามารถสมัคร เพื่อใช้บริการ Google Analytic ได้ ซึ่งเป็น เครื่องมือฟรี ที่เปิดให้บริการ โดยกูเกิล โดยจะมีหน้าที่ ในการ วิเคราะห์ ข้อมูล ผู้ที่เข้ามายังเว็บคุณว่า มาจากช่องทางไหน และมีกิจกรรมใด ๆ ร่วมกับเว็บของคุณบ้าง ซึ่งจะทำให้คุณเข้าใจได้ว่า แคมเปญที่ได้เลือก จะสามารถรัน ผ่านออนไลน์ ประสบผลสำเร็จ หรือไม่ ?

 


ข้อดีของ Google Analytic  

 รู้ว่าสินค้าตัวไหน ขายดี หรือขายไม่ดี : ในแดชบอร์ดของ Google Analytic สามารถบอกได้ว่า เว็บเพจไหน มีคนเข้าดู มากที่สุด หรือใช้เวลา ดูนานกี่นาที แม้แต่เพจ ที่แสดงว่า ปิดการขาย หลังจาก ที่ลูกค้าซื้อ ของจ่ายเงิน เสร็จแล้ว หรือเพจของ สินค้า แต่ละตัว ที่คนดูกดปิด และรีบออกกลางคัน ในช่วงการซื้อของ


ซึ่ง Google Analytic สารถบอกได้ว่า เพจสินค้า ตัวนั้น มีมูลค่า เท่าไหร่ ทำให้แต่ละวัน เจ้าของเว็บเพจ สามารถดูว่า สินค้าตัวไหน ขายดี / ขายไม่ดี ทำให้นำข้อมูลไป คิดวิเคราะห์ เพื่อหาทางปรับปรุง ต่อไปได้

 
เจาะกลุ่มเป้าหมาย อย่างแม่นยำ : Google Analytic สามารถ บอกได้ว่า มีกลุ่มเป้าหมาย ใดเข้ามากดไลค์ หรือเข้ามาดู มาคอมเมนต์ มาแชร์บทความ ของเว็บเพจ ทำให้ทราบว่า คนที่มาดูเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ? อายุเท่าไหร่ ? และมาจากพื้นที่ไหน หรือใช้อุปกรณ์อะไร ในการเข้ามาชมเว็บ

 
เมื่อทราบลักษณะ ของคนที่เข้ามาดู ก็จะทำให้สามารถ จัดการปรับบทความ รูปแบบบน เว็บไซต์ และ แคมเปญ การตลาด เพื่อให้เข้ากับ กลุ่มคนพวกนี้ ได้อย่างแม่นยำ และน่าสนใจมากขึ้น


เลือกช่องทาง การตลาด ที่มีประสิทธิภาพ : การใช้ Google Analytic จะเป็นตัวบอกว่า คนที่เข้ามาดูเว็บคุณ มาจากช่องทางไหน ? เพราะจะได้เห็นช่องทาง ที่คนเข้ามาดูมากที่สุด อีกทั้งยังเห็นว่าช่องทางไหน ที่มีคนเข้ามาดูน้อย แต่กลับมีศักยภาพ พอที่จะพัฒนาต่อไป


นอกจากนี้ Google Analytic ยังสามารถ เก็บยอดขาย ที่เกิดขึ้นจากการ เข้าเว็บ จากช่องทางต่าง ๆ เมื่อนำมา คำนวณรวม กับต้นทุน ค่าโฆษณา โดยจะทำให้ทราบว่า ช่องทางใด เป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพ หรือมีความคุ้มค่า กับเงิน ที่ลงทุน ไปมากที่สุด ซึ่งจะทำให้คุณ สามารถกำหนด งบประมาณ ในการใช้สื่อ ชนิดต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

สรุป การใช้ Google Analytic

 Google Analytic เป็นอีกหนึ่ง เครื่องมือ ของกูเกิล ที่ช่วยในการเก็บ และวิเคราะห์ ข้อมูลภาย ในเว็บไซต์ ทำให้ทราบได้ว่า มีคนเข้าชมเว็บไซต์ ของคุณมากเท่าไหร่ ? เป็นผู้ชาย หรือผู้หญิง ? มาจาก ช่องทางไหน ? ระยะเวลา ที่อยู่บนเว็บของคุณ นานแค่ไหน ? ข้อมูลต่าง ๆ จะถูกประมวลผล และแสดงออกมา ในรูปแบบ ที่อ่านแล้ว เข้าใจได้ง่าย สามารถ นำไปใช้ ให้เกิด ประโยชน์ ในการพัฒนา ธุรกิจต่อไปได้

Created BY : SEOlnwza

line line