Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - Google AnalyticGoogle Analytic คืออะไร?

 

     หากคุณมีแค่เว็บไซต์ มีสื่อออนไลน์/มีแผนการตลาด แต่ไม่มีการเก็บข้อมูลสำหรับนำมาวิเคราะห์ว่า มีใครบ้างที่สนใจแบรนด์สินค้าหรือบริการของคุณ และพวกเขามีพฤติกรรมการใช้งานบนเว็บอย่างไร? หรือใช้ช่องทางไหนจึงจะเจอเว็บของคุณ? รวมทั้งยอดการซื้อในแต่ละวัน-แต่ละเดือน? ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปปรับปรุงแผนการตลาดและเพิ่มยอดขายให้มากขึ้นได้

 

 

     คุณสามารถทำการวิเคราะห์วางแผนตั้งแต่ตอนนี้ด้วย Google Analytic ที่จะช่วยรวบรวมข้อมูลต่างๆ ดังกล่าวให้ง่ายขึ้น จึงเป็นอีกหนึ่งในเครื่องมือดีๆ สำหรับเว็บขายของที่จะมาช่วยทำให้ธุรกิจออนไลน์บรรลุเป้าหมายได้เร็วขึ้น

 

 

     Google Analytic คือเครื่องมือช่วยรวบรวมและจำแนกข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ที่เข้ามาใช้งานเว็บในรูปแบบของสถิติอย่างละเอียด ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะแสดงผ่านตัวชี้วัดประเภทจำนวนคนดูในแต่ละเว็บเพจ ในแต่ละช่วงเวลา/แต่ละพื้นที่ รวมทั้งอัตราการออกจากเว็บโดยที่ไม่ได้ทำอะไรในช่วงเวลาหนึ่งๆ 

 

 

     ใครที่มีเว็บเป็นของตัวเองสามารถสมัครเพื่อใช้บริการ Google Analytic ได้ ซึ่งเป็นเครื่องมือฟรีที่เปิดให้บริการโดยกูเกิลโดยจะมีหน้าที่ในการวิเคราะห์ข้อมูลผู้ที่เข้ามายังเว็บคุณว่ามาจากช่องทางไหน และมีกิจกรรมใดๆ ร่วมกับเว็บของคุณบ้าง ซึ่งจะทำให้คุณเข้าใจได้ว่าแคมเปญที่ได้เลือก จะสามารถรันผ่านออนไลน์ประสบผลสำเร็จหรือไม่?

  

 

ข้อดีของ Google Analytic  

 

รู้ว่าสินค้าตัวไหนขายดีหรือขายไม่ดี : ในแดชบอร์ดของ Google Analytic สามารถบอกได้ว่าเว็บเพจไหนมีคนเข้าดูมากที่สุดหรือใช้เวลาดูนานกี่นาที แม้แต่เพจที่แสดงว่าปิดการขายหลังจากที่ลูกค้าซื้อของจ่ายเงินเสร็จแล้ว หรือเพจของสินค้าแต่ละตัวที่คนดูกดปิดและรีบออกกลางคันในช่วงการซื้อของ

 

ซึ่ง Google Analytic สารถบอกได้ว่าเพจสินค้าตัวนั้นมีมูลค่าเท่าไหร่ ทำให้แต่ละวันเจ้าของเว็บเพจสามารถดูว่าสินค้าตัวไหนขายดี/ขายไม่ดี ทำให้นำข้อมูลไปคิดวิเคราะห์เพื่อหาทางปรับปรุงต่อไปได้

 

เจาะกลุ่มเป้าหมายอย่างแม่นยำ : Google Analytic สามารถบอกได้ว่ามีกลุ่มเป้าหมายใดเข้ามากดไลค์ หรือเข้ามาดู มาคอมเมนต์ มาแชร์บทความของเว็บเพจ ทำให้ทราบว่าคนที่มาดูเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง? อายุเท่าไหร่? และมาจากพื้นที่ไหน หรือใช้อุปกรณ์อะไรในการเข้ามาชมเว็บ

 

เมื่อทราบลักษณะของคนที่เข้ามาดูก็จะทำให้สามารถจัดการปรับบทความ รูปแบบบนเว็บไซต์และแคมเปญการตลาดเพื่อให้เข้ากับกลุ่มคนพวกนี้ได้อย่างแม่นยำและน่าสนใจมากขึ้น

 

เลือกช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ : การใช้ Google Analytic จะเป็นตัวบอกว่าคนที่เข้ามาดูเว็บคุณมาจากช่องทางไหน? เพราะจะได้เห็นช่องทางที่คนเข้ามาดูมากที่สุด อีกทั้งยังเห็นว่าช่องทางไหนที่มีคนเข้ามาดูน้อยแต่กลับมีศักยภาพพอที่จะพัฒนาต่อไป

นอกจากนี้ Google Analytic ยังสามารถเก็บยอดขายที่เกิดขึ้นจากการเข้าเว็บจากช่องทางต่างๆ เมื่อนำมาคำนวณรวมกับต้นทุนค่าโฆษณา โดยจะทำให้ทราบว่าช่องทางใดเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพ หรือมีความคุ้มค่ากับเงินที่ลงทุนไปมากที่สุด ซึ่งจะทำให้คุณสามารถกำหนดงบประมาณในการใช้สื่อชนิดต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

สรุปการใช้ Google Analytic

     Google Analytic เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือของกูเกิล ที่ช่วยในการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลภายในเว็บไซต์ ทำให้ทราบได้ว่ามีคนเข้าชมเว็บไซต์ของคุณมากเท่าไหร่? เป็นผู้ชายหรือผู้หญิง? มาจากช่องทางไหน? ระยะเวลาที่อยู่บนเว็บของคุณนานแค่ไหน? ข้อมูลต่างๆ จะถูกประมวลผลและแสดงออกมาในรูปแบบที่อ่านแล้วเข้าใจได้ง่าย สามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในการพัฒนาธุรกิจต่อไปได้

Created BY : SEOlnwza