Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - Google AdwordGoogle Adword คืออะไร ?

     การใช้ Google Adword จะช่วยให้เลือกตลาด และกลุ่มลูกค้าเป้าหมายใหม่ ๆ ได้ตลอดเวลา และยังถือว่าเป็นตัวเชื่อมธุรกิจไปสู่ลูกค้าที่สามารถทำได้ทั้งในประเทศและนอกประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ แม้แต่การจ่ายค่าโฆษณาก็สามารถเลือกจ่ายแบบก่อน หรือหลังทำโฆษณา หรือจะจ่ายต่อเมื่อมีคนคลิกเข้ามา โดยสามารถวัดผลและปรับปรุงจากข้อมูลที่เป็นตัวเลขได้ง่าย ๆ

     Google Adword คือ เครื่องมือสำหรับการทำโฆษณาบนกูเกิล เพื่อให้เว็บอยู่ด้านบนสุดของการค้นหา ซึ่งการโฆษณาประเภทนี้จะให้ผลลัพธ์คล้ายกับการทำ SEO โดยเป็นการทำให้เว็บติดอันดับหารค้นหาของกูเกิล แต่การทำ SEO อาจใช้เวลานาน 2-3 เดือน กว่าจะติดอันดับ โดยมีอัตราค่าบริการที่จะคิดต่อเมื่อมีคนคลิกเข้าชมเว็บของคุณเท่านั้น

     Google Adword จึงถือเป็นอีกหนึ่งบริการสำหรับการทำโฆษณาเว็บไซต์ ซึ่งแม้จะต้องเสียเงิน แต่ก็จะช่วยประหยัดเวลา และยังสามารถตอบโจทย์ของการทำโฆษณาได้ดีที่สุด  

 

Google Adword มีแบบไหนบ้าง ?

  • Google Search

     Google Search เป็นเครื่องมือค้นหา Search Engine ที่ได้รับความนิยมอันดับ 1 ของโลก Google Search สามารถกำหนด Keyword เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้า หรือกลุ่มเป้าหมายตามความต้องการของเราได้ โดยการแสดงผลโฆษณาจะขึ้นอยู่เหนือผลการค้นที่ไม่ได้ทำการโฆษณา หรือ SEO การทำโฆษณาแบบนี้จะติดหน้าแรกเร็วโดยที่ไม่ต้องทำโฆษณา SEO

  • Google Display Network หรือ GDN

     Google Display Network คือการแสดงโฆษณาบน Website ต่าง ๆ ที่เป็นพันธมิตรกับ Google สามารถทำโฆษณาได้ทั้งรูปแบบของตัวอักษร รูปภาพ และภาพเคลื่อนไหว หรือที่คนทั่วไปรู้จักกันในชื่อเรียกว่า Banner

  • Video Ads บน Youtube

     การโฆษณาในรูปแบบของวิดีโอ หรือ Banner สามารถตั้งค่าใน Google Adword ได้ การคิดค่าโฆษณามีทั้งแบบ CPC ( Cost per Click ) และ CPM ( Cost per thousand Impression )

  • Universal Apps Install

     การทำโฆษณาแบบนี้ สามารถแสดงได้ทั้งบนหน้าของ Google Search, Banner ตาม Website ต่าง ๆ ที่เป็นพันธมิตรกับ Google, Youtube, แสดงในหน้าค้นหาของ Apple Store หรือ Play Store รวมถึงแสดงขึ้นมาระหว่างใช้ Application อื่น ๆ

 

โฆษณาของเราจะไปขึ้นที่ไหนบ้าง ?

     โดยทั่วไปแล้ว พื้นที่โฆษณาที่ใช้ Google Adwords จะแบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก คือ

- ระบบค้นหาของ Google หรือ Search Network หมายถึง พื้นที่โฆษณาบนหน้าผลลัพธ์การค้นหาของ Google ( Search Engine Result Page – SERP ) ส่วนนี้จะคล้ายกับการทำ SEO

- Display Network หมายถึง พื้นที่โฆษณาบนเว็บไซต์อื่น ๆ ( Google Partner Sites ) โดยมันจะไปจับเฉพาะเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาคล้ายกับของเรา หรือตามหมวดหมู่ที่เราได้ตั้งค่ากำหนดไว้ ซึ่งในปัจจุบันยังมีการพัฒนาเพื่อให้โฆษณาสำหรับการแสดงสินค้าโดยเฉพาะ และยังสามารถไปแสดงในรูปแบบวิดีโอบน Youtube ได้อีกด้วย

 

ข้อดีของการทำ Google Adword

เข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเร็วขึ้น : การทำ Google Adword  จะทำให้เว็บของคุณแสดงในอันดับแรก ๆ บน Google จากการค้นหา ได้อย่างเหมาะสมในเวลาที่มีคนเสิร์ชหาคีย์เวิร์ดนั้น ๆ และยังช่วยทำให้เว็บเป็นที่รู้จักได้มากขึ้น

เพื่อเพิ่มจำนวนลูกค้า : การทำโฆษณากับ Google Adword จะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับหน้าแรก ๆ ของ Google หากลูกค้าเสิร์ช คีย์เวิร์ดที่คุณทำโฆษณาไว้ โดยจะทำให้เจอเว็บไซต์ของคุณได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำโฆษณากับ Adword และตั้งคีย์เวิร์ด หรือการค้นหาคำที่มีคนเสิร์ชคำนั้น ๆ ก็จะทำให้เจอเว็บของคุณเป็นอันดับแรก ๆ

เลือกตั้งค่าการโฆษณาเอง : การทำ Google Adword สามารถเลือกตั้งค่าการโฆษณาเองได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงบประมาณหรือระยะเวลา แม้แต่พื้นที่และกลุ่มเป้าหมาย รวมทั้งกำหนดวันเวลาในการแสดงโฆษณาอย่างที่ต้องการ

เปลี่ยนแปลง Keyword ได้ตลอดเวลา : หากมีการใช้คีย์เวิร์ดที่ใช้อยู่แล้ว แต่กลับไม่มีคนเข้าเว็บคุณเลย การทำ Google Adword จะสามารถเปลี่ยนแปลงคีย์เวิร์ดได้ตลอดเวลา ทำให้มีความยืดหยุ่นสูงในการทำโฆษณามากขึ้น

เลือกกำหนดโฆษณาได้ครอบคลุมพื้นที่ : การทำ Google Adwords สามารถกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายโฆษณาไปยังลูกค้าในประเทศ หรือจังหวัดตามที่ต้องการ แม้แต่ภายในรัศมีที่กำหนดไว้จากองค์กรหรือบริการของคุณ

ใช้ระยะเวลาสั้น : ระยะเวลาภายใน 15-30 นาที ที่ใช้ในการทำ Google Adword แต่กลับสามารถทำให้เว็บติดอันดับของ Google ได้อย่างไม่น่าเชื่อ แม้ว่าเจ้าของเว็บจะมีข้อมูลไม่มากหรือมีเว็บไซต์เพียงหน้าเดียว แต่ก็สามารถช่วยให้ติดอันดับของ Google โดยไม่มีข้อจำกัดใด ๆ  

 

สรุปการทำ Google Adword

     Google Adword เป็นอีกหนึ่งช่องทางซื้อพื้นที่โฆษณาออนไลน์ของกูเกิล โดยเก็บค่าโฆษณาตามจำนวนครั้งที่ปรากฏจริง ๆ และสามารถกำหนดได้ว่าโฆษณาจะนำไปแสดงที่ไหน ? หรือกำหนดว่าใครบ้างที่สามารถเห็นโฆษณาของคุณ รวมทั้งกำหนดวิธีคิดค่าโฆษณาและงบประมาณการจ่ายในแต่ละวันได้ว่าไม่เกินเท่าไร ?

     การทำ Google Adword เป็นการให้บริการโฆษณาออนไลน์จากการคิดค่าบริการต่อคลิก หากมีคนคลิกที่โฆษณา และเข้ามายังเว็บของคุณ ซึ่งการทำโฆษณาแบบนี้จะช่วยให้สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในการทำโฆษณาออนไลน์ได้ทั้งหมด รวมทั้งกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ตรงตามจุ

Created BY : SEOlnwza

line line