Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - Featured SnippetFeatured Snippet คืออะไร?

 

     กล่องข้อความที่ปรากฏขึ้นเวลาที่พิมพ์ค้นหาคำตอบจาก Google Search ที่ปรากฏขึ้นมาจาสกการค้นหานั้น Google เรียกกล่องที่ว่าคือ Featured Snippet โดยจะเป็นการช่วยแสดงคำตอบอย่างรวดเร็วในการค้นหาจากข้อมูลสรุปที่กูเกิลได้ดึงข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างๆ แล้วทำการวางในผลการค้นหาโดยตรงสำหรับคำค้นหาทั่วๆ ไป

 

 

     กล่องข้อความหรือ Featured Snippet คือคำตอบที่มาจากเว็บไซต์ต่างๆ เป็นการพัฒนาขึ้นไปอีกขั้นของ google ที่สามารถรู้ได้ว่าเว็บไหนมีเนื้อหาน่าสนใจสำหรับการค้นหาคำตอบมากที่สุด เพราะเหตุนี้จึงทำให้กูเกิลจะนำคำตอบนั้นๆ มาใส่กล่องให้เห็นคำตอบ และยังเป็นการตอบโจทย์ตามที่ผู้ค้นหาต้องการมากที่สุด

 

 

     Featured Snippets คือรูปแบบของการแสดงผลลัพธ์ในการค้นหาคำตอบที่มีความแตกต่างจากแบบเดิมๆ ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ อีกทั้งยังเป็นเทรนด์ SEO ยอดนิยม แต่ที่เห็นได้บ่อยก็คือ Rating และ Text Snippet ที่จะช่วยให้เว็บมีความน่าคลิกมากขึ้น โดยสามารถทำได้ด้วยการใส่โค้ด Schema Markup ลงไปในหน้าเว็บนั้นๆ   

 

 

     Featured Snippet เป็นความพยายามของกูเกิล ที่จะนำคำตอบที่ดีที่สุดเวลามีการค้นหาด้วยคำต่างๆ โดยจะได้รับคำตอบจากกรอบสี่เหลี่ยมที่ล้อมรอบ เป็นการนำคำตอบจากกูเกิลนำมาจากเว็บคุณภาพมีความน่าเชื่อถือ โดยเก็บข้อมูลจากบอทซึ่งเป็นโปรแกรมอัตโนมัติ และเก็บจากการคลิกเข้าจาก google หากเว็บไหนที่มียอดคลิก (CTR) สูงจะถูกนำมาทดสอบพร้อมแสดงผลในกรอบสี่เหลี่ยมด้านบน

  

 

วิธีทำให้เว็บอยู่ใน Featured Snippet 

 

Quality Content : การทำให้เว็บน่าสนใจและขึ้นไปอยู่ในกล่องคำตอบหรือ Featured Snippet เว็บนั้นๆ จะต้องแสดงเนื้อหาที่มีคุณภาพสูง และจะต้องเรียบเรียงเนื้อหาให้ดูดีที่สุดโดยจะต้องมีคีย์เวิร์ดอยู่ในบทความ นอกจากจะมีเนื้อหาที่ดีและยาวแล้ว บทความจะต้องมีรูป หรือ Video ที่ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้น่าติดตามมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อการแสดงบนหน้าของการค้นหา  

 

Quality Links : การสร้าง Backlink ให้มีคุณภาพและมีความหลากหลาย มาจากโดเมนที่มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งจะส่งผลดีต่อคะแนน SEO และยังทำให้เข้าไปอยู่ในกล่อง Featured Snippet ซึ่งกุญแจสำคัญในการสร้างลิงก์คือทำให้มีผู้สนใจบทความ และมีการทำให้ลิงก์กลับมาที่เว็บ เมื่อเว็บได้รับแบ็คลิงก์ที่มีคุณภาพจำนวนมากๆ นั่นจึงเป็นการส่งสัญญาณที่สำคัญต่อการจัดอันดับ   

 

Social Signals : ไม่ว่าข้อมูลจะถูกแชร์ไปยัง Tweets, Facebook หรือ Pinterest  ฯลฯ นั่นก็เป็นเสมือนการบอกความหมายว่าเนื้อหาของเว็บมีความน่าสนใจแค่ไหน เมื่อมีคนชอบหรือถูกใจจึงทำให้มีการกดแชร์ ซึ่งต่างก็เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อการค้นหา และยังทำให้เว็บอาจเข้าไปอยู่ใน Featured Snippet ได้ง่ายขึ้น

 

 

สรุปการใช้ Featured Snippet   

     การมี Featured Snippet จะส่งผลต่อการจัดอันดับในหน้าค้นหาให้อยู่อันดับต้นๆ โดยปรากฏในกล่อง ซึ่ง google จะเป็นคนเลือกเอง ว่าเว็บไหนน่าสนใจหรือมีความใกล้เคียงกับคำตอบที่ผู้ใช้งานกำลังมองหามากที่สุด และกูเกิลมองว่าเป็นคำตอบที่น่าสนใจ ทำให้คนที่กำลังหาคำตอบมองเห็นข้อมูลในกล่อง และอยากจะรีบคลิกเข้ามาดูทันที

Created BY : SEOlnwza