Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - Facebook AdvertisingFacebook Advertising คืออะไร ?

     นอกจาก facebook จะเป็นชุมชนใหญ่แล้วยังสามารถเปิดร้านได้ฟรี ๆ ทำให้มีหลายธุรกิจใช้เป็นช่องทางในการทำเงิน อย่างการขายสินค้าออนไลน์มากขึ้น ผู้คนเข้าถึงได้ง่ายทำให้สะดวกทั้งคนซื้อและคนขาย ซึ่งเมื่อมีคนขายเยอะขึ้น จะทำอย่างไรให้ร้านค้าสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ก่อนจ้าอื่น ๆ  หรือสามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากกว่า และนี่จึงเป็นที่มาของการทำ Facebook Advertising

     Facebook Advertising คือ การทำโฆษณาโดยใช้สื่อของ Facebook ซึ่งถือเป็นตัวช่วยให้ผู้โฆษณาเข้าถึงผู้ใช้งานโดยผ่านเครือข่ายโฆษณาที่สามารถสร้างรูปแบบได้หลากหลายประเภท เป็นการครอบคลุมตั้งแต่การโฆษณาไปยังเว็บ โปรโมทเพจ,โปรโมทโพสต์,เพิ่มจำนวนการติดตั้งแอพ เพิ่มจำนวนผู้เข้าร่วมงานกิจกรรม และเพิ่มจำนวนการรับชมวิดีโอ ฯลฯ เป็นการส่งผลให้บรรลุเป้าหมายที่กำหนดโดยผู้จัดทำโฆษณา 

     ร้านค้าทั่ว ๆ ไปในเฟซบุ๊ค ส่วนใหญ่อาศัยการขายสินค้าโดยการเปิดแฟนเพจร้านค้าออนไลน์ ทำให้ Facebook Advertising จะเห็นผลได้ชัดเจนแค่ไหนนั้นก็ขึ้นอยู่ที่การโปรโมทเพจ และโปรโมทโพสต์นั่นเอง

 

Facebook Advertising มีกี่ประเภท ?

1. การมีส่วนร่วมในหน้า Page Post Engagement

     การมีส่วนร่วมในหน้า Page Post Engagement ก็คือ การโปรโมตโพสต่าง ๆ ที่เราได้โพสไว้บน Timeline ของเพจนั่นเอง การโฆษณาแบบนี้ จะทำให้เราโพสของเรามีโอกาสไปประกฏบนวอลของกลุ่มเป้าหมายที่เราได้เลือกไว้ ยิ่งไปกว่านั้น เรายังสามารถเลือกได้ด้วยว่า จะให้ขึ้นตรง News Feed หรือตรง Side Bar ( แถบด้านข้าง ) หรือขึ้นทั้ง 2 ที่

2. การถูกใจหน้า Page Likes

     โฆษณาแบบแรกที่เลือกทำ ควรเป็นการถูกใจหน้า Page Likes เพราะพื้นฐานของความน่าเชื่อถือทุกการซื้อขายบนโลกออนไลน์ มาจาก “จำนวนไลค์เพจ” และจำนวนไลค์เพจที่ได้มาจากการโฆษณาประเภทนี้ ถือว่าเป็น “ว่าที่ลูกค้าของเรา” ในอนาคต เพราะเค้ากดไลค์ด้วยความสนใจในเพจเราจริง ๆ นั่นเอง

3. จำนวนคลิกไปยังเว็บไซต์ Clicks to Website

     ร้านค้าที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองนอกเหนือจาก facebook เมื่อลูกค้าคลิก ad ก็จะถูกส่งไปยังเว็บไซต์ข้างนอก  แต่เมื่อจุดประสงค์ของเราคือการขายของออนไลน์บน facebook ดังนั้น เราควรที่จะเน้นการส่งต่อไปยังหน้าเพจ facebook มากกว่าการส่งไปยังเว็บอื่น ๆ ดังนั้น ad ประเภทนี้ น่าจะยังไม่เหมาะกับพ่อค้าแม่ค้าบน facebook เท่าไร

4. การแปลงบนเว็บไซต์ Website Conversions

     ถ้าเรายังไม่ได้มีกิจการอะไรใหญ่โต ไม่ได้มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ก็ไม่สำคัญค่ะ แต่ถ้ามีเว็บ และอยากให้คนอ่านมีปฏิสัมพันธ์กันเว็บไซต์ เช่น  Shop Now ( ช็อปเลย ) learn more ( ข้อมูลเพิ่มเติม ) sign up ( สมัครเลย ) book now ( จองตอนนี้ ) การโฆษณาแบบนี้ก็ได้ผลไม่เลว

5. การติดตั้งแอพ App Installs

ยิ่งแอปมีคนให้ดาวเยอะ โฆษณาของเราก็ยิ่งดูดี

6. การมีส่วนร่วมในแอพ App Engagement

จากข้อข้างบน ถ้าเราไม่ได้มีแอปเป็นของตัวเอง ตัวเลือกนี้จึงไม่มีความจำเป็นใด ๆ สำหรับ Facebook เลย

7. การตอบกลับกิจกรรม Event Responses

     จะส่งเป็นคำชวนบน News Feed ว่าจะไปร่วมกิจกรรมด้วยกันหรือไม่ ? ตัวอย่างกิจกรรมก็เช่น งานฉลองเปิดร้านใหม่ งานรับปริญญา งานปาร์ตี้ ซึ่ง Ad แบบนี้ แทบจะไม่มีความจำเป็นเลยสำหรับเรา

8. การขอรับข้อเสนอ Offer Claims

     ลักษณะผิวเผินดูไม่ต่างจาก Ad ข้อที่ 1 ( การโปรโมตโพสเลย ) แต่การทำ Offer ( ข้อเสนอ ) มันทำให้ร้านของเราดูมีลูกเล่นน่าสนใจมากขึ้น ลูกค้าจะรู้สึกเหมือนได้รับอภิสิทธิ์พิเศษ เพราะมีการแสดง “เวลาหมดอายุ” “จำนวนคนที่ใช้สิทธิ์ไปแล้ว” “และส่วนลดราคาสินค้าที่ชัดเจน”

9. การชมวิดีโอ Video Views

ร้านค้าที่อยากมีคลิปวิดีโฆษณาสินค้าเป็นของตัวเอง และอยากโปรโมทคลิปโฆษณานี้ไปทั่ว ทั้งโลกออนไลน์ โฆษณาที่เป็นคลิปโฆษณาสั้น ๆ จะดึงดูดใจลูกค้าได้มากกว่าภาพนิ่ง ดังนั้น ถ้าคิดจะทำคลิปโฆษณา ก็ทำให้สั้น กระชับ และชัดเจน

 

ข้อดีของการทำ Facebook Advertising

โปรโมทโพสต์ : ตามปกติหากเจ้าของร้านโพสต์ข้อความใหม่ ๆ ที่ไปปรากฏเป็นสาธารณะอาจฟีดข่าวน้อยมาก อาจทำให้คนที่ติดตามเป็นเพจไม่ได้เห็นโพสต์ใหม่ ๆ การทำ Facebook Advertising บนเฟซบุ๊คจะช่วยโปรโมทแต่ละโพสต์ เป็นการยิงโฆษณาให้ตรงตามที่เป้หมายต้องการ เพื่อให้ได้เห็นข่าวที่สื่อสารออกไป ไม่ว่าจะเป็น โปรโมชั่นพิเศษเพื่อกระตุ้นยอดขายที่ร้านทำขึ้น หรือเสนอข่าวกิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

โปรโมทเพจ : ผู้ที่เพิ่งเปิดแฟนเพจร้านค้าออนไลน์ อาจจะต้องประกาศให้กลุ่มเป้าหมายทราบว่าคุณได้เปิดร้านแล้ว โดยผ่านทางการทำ Facebook Advertising เมื่อคนเห็นแล้วคลิกที่ข้อความโฆษณาก็จะนำผู้คลิกเข้าไปที่หน้า Facebook Page หากมีการคลิกไลค์ ก็จะทำให้เพิ่มคนติดตามร้านค้ามากขึ้น เป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้ธุรกิจ และเป็นจุดเริ่มต้นการประชาสัมพันธ์เพื่อเพิ่มยอดขายในอนาคต

การคลิกเว็บไซต์ : การทำ Facebook Advertising จะทำให้กลุ่มที่มีแนวโน้มที่จะสนใจกิจกรรมของร้านค้าที่มีการทำโฆษณาหันมาสนใจมากขึ้น โดยโฆษณาจะปรากฏด้านขวาหรือตรงกลางเพจของหน้า Facebook ซึ่งจะแสดงตามกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการให้เห็น เพื่อให้เกิดการคลิกตามเข้าไปดูหน้าแฟนเพจของร้าน การโฆษณาเช่นนี้เป็นการเน้นที่กลุ่มเป้าหมายที่การตลาดวางไว้ได้กว้างขวางขึ้น

สรุปการทำ Facebook Advertising

     การทำโฆษณา Facebook Advertising สามารถโปรโมทธุรกิจทำได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมทเพจที่เปิดร้านค้าออนไลน์ หรือจะโปรโมทโพสต์, โปรโมทเว็บไซต์, แอปพลิเคชันฯ รวมทั้งงานอีเวนท์ที่จัดขึ้น เมื่อลงโฆษณากับ Facebook ซึ่งจะส่งผลทำให้โฆษณาของคุณไปแสดงผลลัพธ์ยังหลาย ๆ ตำแหน่ง  

     ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาแบบข้อความ, รูปภาพ,คลิปวิดีโอ,ลิงก์, ฯลฯ การลงโฆษณากับ Facebook Advertising สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายของโฆษณาได้ ไม่ว่าจะเป็นเพศหรืออายุ ? หรือมีไลฟ์สไตล์อะไร ? โดยจะทำให้เป็นการลงโฆษณาแบบเจาะไปยังกลุ่มเป้าหมายของสินค้าได้อย่างแม่นยำ

Created BY : SEOlnwza

line line