Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - EcommerceEcommerce คืออะไร?

 

     การเข้าสู่โลกออนไลน์ในยุคนี่เป็นไปด้วยความสะดวก รวดเร็ว จากการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่เรียกว่าแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ของผู้คนกันเลยทีเดียว นอกจากจะใช้สื่อโซเชียลค้นหาข้อมูลแล้ว คนส่วนใหญ่ยังเสพความบันเทิงอย่างการดูหนัง ตืดตามข่าว เล่นเกมส์ และฟังเพลงอีกด้วย แม้แต่การซื้อของผ่านร้านค้าออนไลน์กับระบบ Ecommerce ก็ยังได้รับความนิยมมากขึ้น   

 

 

     Ecommerce คือ การขายของแบบออนไลน์ที่เป็นการค้าอิเล็กทรอนิกส์ โดยจัดตามหมวดหมู่ต่างๆ เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงได้ง่ายและบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ โดยจะมีการซื้อขายสินค้า/บริการ และมีการโฆษณาผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ที่หลากหลายอย่างโทรศัพท์ โทรทัศน์ วิทยุ และสื่อโซเชียลเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของธุรกิจ และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายต่างๆ อีกด้วย

 

 

     การขายของแบบ Ecommerce มีข้อดีคือ ไม่ต้องหาทำเล ที่ตั้ง ไม่ต้องมีโกดังเก็บสต็อกสินค้า หรือมีห้องแสดงสินค้า อาคารประกอบการ แม้แต่พนักงานขายหรือพนักงานแนะนำสินค้า และพนักงานต้อนรับลูกค้า ซึ่งยังทำให้ช่วยลดข้อจำกัดของระยะทางและเวลาลงได้

 

 

ประเภทของธุรกิจ Ecommerce

 

ธุรกิจกับธุรกิจ : B-to-B (Business to Business) เป็นการขายส่งที่มีการสั่งซื้อผ่านทางอินเทอร์เน็ต เป็นการติดต่อซื้อขายกันระหว่างผู้ประกอบการทั้งสองฝ่าย  

 

ธุรกิจกับผู้ซื้อปลีก : B-to-C (Business to Consumer)  คือการที่ผู้ซื้อปลีกได้ซื้อสินค้าจากผู้ขายจากการซื้อผ่านช่องทางออนไลน์หรือสื่อโซเชียลต่างๆ อย่างไลน์,เฟซบุ๊ค,อินสตาแกรม,เว็บเพจ ฯลฯ ที่ส่วนใหญ่จะมีทั้งกลุ่มสินค้าสำหรับใช้งานประเภทต่างๆ ทั้งพวกกระเป๋า เครื่องสำอาง เสื้อผ้า รองเท้า

 

ธุรกิจกับรัฐบาล : B-to-G (Business to Government) คือธุรกิจระหว่างภาคเอกชนกับภาครัฐ ที่ส่วนใหญ่จะเป็นการจัดจ้างของภาครัฐ ที่มีการประกาศผ่านทางเว็บไซต์ของรัฐเพื่อเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายต่างๆ

 

ผู้บริโภคกับผู้บริโภค : C-to-C (Consumer to Consumer) เป็นการติดต่อซื้อขายระหว่างผู้บริโภคที่ไม่ได้ประกอบธุรกิจใดๆ แต่มีการประกาศขายสินค้าของตนเอง ซึ่งจะมีผู้บริโภคอีกหลายๆ คนที่สนใจและทำการสั่งซื้อ เป็นการประกาศขายผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตที่มีพื้นที่ให้ติดต่อซื้อ-ขายกันได้อย่างสะดวก  

 

ภาครัฐกับประชาชน : G-to-C (Government to Consumer) เป็นการให้บริการจากทางภาครัฐผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการคำนวณและเสียภาษีผ่านทางออนไลน์ และยังมีการดาวน์โหลดแบบฟอร์มต่างๆ เพื่อลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์

 

รัฐบาลกับรัฐบาล : G-to-G (Government to Government) เป็นการติดต่อแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกระทรวง โดยเป็นการติดต่อกันเองภายในระหว่างหน่วยงานในรัฐบาล

 

 

สรุปการทำ Ecommerce 

     การทำ Ecommerce เป็นธุรกิจการซื้อขายสินค้า/บริการรูปแบบใหม่ที่มีอินเทอร์เน็ตเป็นตัวเชื่อม โดยทำตามขั้นตอนที่ง่าย สะดวกรวดเร็ว ทำให้มีโอกาสสร้างรายได้มากขึ้นภายในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งไม่ต้องมีหน้าร้านก็สามารถแสดงสินค้าเป็นภาพนิ่งหรือคลิปบนสื่อออนไลน์ หรือบนเว็บไซต์โดยไม่ต้องใช้พนักงานขาย ซึ่งจะมาพร้อมกับข้อมูลและระบบซื้อ-ขายแบบอัตโนมัติกับทางร้านได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

     Ecommerce สามารถเข้าถึงลูกค้าได้กว้างขวาง มีส่วนช่วยในการขายสินค้า/บริการโดยโฆษณาผ่านสื่อต่างๆ  ที่นำเสนอได้ทั้งข้อความ เสียง ภาพ หรือคลิป ทำให้ช่วยเพิ่มโอกาสในการขายมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ทำให้นำเงินไปลงทุนในด้านอื่นๆ เพิ่มได้

Created BY : SEOlnwza

line line