Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - Duplicate ContentDuplicate Content คืออะไร ? 

     การทำเว็บให้มีความน่าสนใจ ที่สำคัญคือต้องอาศัยการทำคอนเทนต์คุณภาพ อย่าได้เข้าใจผิดว่าแค่มีบทความในเว็บเยอะเข้าไว้ ทำให้เกิดการลงบทความซ้ำ ๆ หรือ Duplicate Content เป็นการก็อปปี้บทความจากเว็บอื่นมาแปะไว้บนหน้าเว็บตัวเอง หรือแม้แต่บทความจากเว็บคุณถูกนำไปแปะบนเว็บอื่น ซึ่งเป็นบทความที่อยู่ใน Index ของกูเกิลอยู่แล้ว

     การมี Duplicate Content มากเกินไปในเว็บ จะทำให้กูเกิลมองว่าเว็บคุณไม่มีคุณภาพ ทำให้คะแนน SEO ร่วงลงอย่างรวดเร็ว แต่บางเว็บอาจมีเนื้อหาซ้ำกันมากกว่าหนึ่งหน้า นั่นอาจเป็นส่วนสำคัญของเนื้อหาภายในหรือข้ามโดเมนจากหน้าเว็บหลายๆ หน้าที่มีเนื้อหาเหมือนกัน โดยเป็นการใช้เครื่องมือค้นหายอดนิยมอย่างกูเกิล และ Bing

     Duplicate Content คือเว็บที่มีเนื้อหาเหมือนกันหรือเกือบจะเหมือนกัน ซึ่งอยู่บน URL ที่ต่างกัน บางเว็บอาจใช้วิธีคัดลอกเนื้อหาทั้งหมดจากเว็บอื่น แล้วนำมาดัดแปลงนิดหน่อย แต่อาจจะไม่รอดพ้นสายตา algorithm ของ Google ได้ โดยเฉพาะเนื้อหาที่มาจากแหล่งเดียวกัน

     เนื้อหาที่ซ้ำกันในหลาย ๆ เว็บหรือ Duplicate Content อาจทำให้เกิดปัญหาการจัดอันดับ อย่าลืมว่ากูเกิลไม่ต้องการแสดงเว็บหลายแห่งในผลการค้นหาซึ่งถือเป็นการลอกเลียนแบบข้อมูลเดียวกัน หรือมีเนื้อหาที่ซ้ำกัน อีกทั้งกูเกิลเองก็อาจไม่เข้าใจว่าเว็บจะแสดงเวอร์ชันใดสำหรับใช้ในการค้นหา

 

เมื่อมี Duplicate Content มากเกินไป

อันดับในการค้นหาบน Google ร่วง : หากเว็บไหนที่มี Duplicate Content ซ้ำกัน กูเกิลจะเลือกเว็บใดเว็บไซต์หนึ่งที่คิดว่าดีที่สุด ซึ่งจะส่งผลกระทบที่ไม่ดีต่อการทำ SEO ทำให้อันดับของเว็บร่วงลงอย่างรวดเร็ว โดยจะแสดงในหน้าผลของการค้นหา หากเว็บคุณมีเนื้อหาซ้ำกันมากไปจะทำให้อันดับในการค้นหาลดลงไปด้วย

เกิดความเสี่ยงสูง : การลงบทความซ้ำ ๆ ในเว็บหรือมี Duplicate Content จะยิ่งทำให้เกิดความเสี่ยงสูง และยังส่งผลเสียต่อการจัดอับดับของเว็บ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลซ้ำแบบสลับบรรทัด หรือแทรกคำพูดเพื่อหลอกกูเกิล ก็จะยิ่งทำให้อันดับลดลงได้เช่นกัน

Google ไม่แสดงเนื้อหาเดียวกัน : google จะไม่ค่อยแสดงเนื้อหาเดียวกันในขณะเวลาเดียวกัน เพราะ Duplicate Content อาจส่งผลให้เห็นแต่เนื้อหาที่เหมือน ๆ กันอยู่ในหน้าการค้นหาทั้งหมด อีกทั้งผู้ค้นหาส่วนใหญ่เองก็ไม่ต้องการได้รับผลการค้นหาแบบนั้น ๆ 

เว็บขาดความน่าเชื่อถือ : การทำบทความซ้ำ ๆ หรือคัดลอกมาลงในเว็บ หากถูกกูเกิลตรวจจับได้ อาจทำให้ผู้อ่านหมดความเชื่อถือ หากต้องการให้เว็บมีเนื้อหาหรือบทความคุณภาพสูง จะต้องไม่ทำ Duplicate Content ซึ่งจะต้องไม่คัดลอกบทความจากเว็บอื่น ๆ ไม่เช่นนั้นจะทำให้เว็บถูกลดอันดับลงไป

 

ปัญหาของ Duplicate Content

     การทราบถึงปัญหาของ Duplicate Content จะช่วยให้เราสามารถแก้ไข Content ของเราให้ออกมามีคุณภาพ สอดคล้องกับความต้องการของ Google เพื่อให้การจัดอันดับในการค้นหาของบนความของเรานั้นอยู่ในอันดับต้น ๆ หรือมีผู้สนใจ ให้ความสนใจกับ Content ของเรามากขึ้น

- Google จะไม่แสดงเนื้อหาเดียวกันในขณะเดียวกัน

     โดยปกติ Google นั้นไม่แสดงเนื้อหาเดียวกันในขณะเวลาเดียวกัน ในหน้าแสดงผลการค้นหาเดียวกันอยู่แล้ว เพราะถ้า Google แสดงเนื้อหาเดียวกันในขณะที่ทำการค้นในเวลาเดียวกัน อาจส่งผลให้มีแต่เนื้อหาที่เหมือนกันอยู่ในหน้าการค้นหา และแน่นอนว่าไม่มีผู้ค้นหาคนใดต้องการได้รับผลการค้นหาแบบนั้น

- อาจทำให้อันดับใน Google ตกลงได้

     การมีเนื้อหาที่ซ้ำกันนั้นอาจส่งผลกระทบที่ไม่ดีต่อการทำ SEO และทำให้อันดับของเว็บไซต์ใน Google ตกลงไปได้ สำหรับนโยบายของ Google นั่นก็คือการทำให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาข้อมูลได้ง่าย และหลากหลายรูปแบบ ดังนั้นเมื่อมีเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาซ้ำกัน Google จะเลือกเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่งที่คิดว่าดีที่สุด และแสดงในหน้าผลของการค้นหา ซึ่งถ้าในเว็บของเรามีเนื้อหาที่ซ้ำกัน โอกาสที่เว็บไซต์ของเราจะติดอันดับในการค้นหาก็จะลดน้อยลงไปด้วย

 

ผลที่ตามมาของการมี Duplicate Content

     การที่เว็บไซต์มีเนื้อหาซ้ำกันบนโลกอินเตอร์เน็ตถือว่าเป็นเรื่องไม่ดี และแน่นอนว่า Google ก็มองแบบนี้ ทำให้ถูกมองว่าเป็นเนื้อหาที่มีคุณภาพต่ำ เพราะการแสดงเนื้อหาที่ซ้ำกันในหน้าเดียวกันของ Google นั้นไม่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ ( คิดง่ายๆ ว่า Google สนับสนุนหรือไม่สนับสนุนอะไร ให้ลองคิดในมุมของผู้ใช้ ว่าสิ่งนั้นมีประโยชน์ต่อผู้ใช้หรือไม่ )

 

ถ้ามีเนื้อหาที่ซ้ำกัน แล้วเว็บไหนจะถูกมองว่าลอกมา ?

     ตอนที่เรา Publish เนื้อหาออกไปแล้ว Google จะมาเก็บ Index ที่เนื้อหาเราแทบจะทันที ถ้าเราเป็นต้นฉบับขอให้มั่นใจว่าเว็บไซต์เราจะไม่ถูกลดคะแนน SEO ลงอย่างแน่นอน แต่ให้ระวังเรื่องของการลงข่าว PR ที่นำเนื้อหาจากเอกสารมาลงเหมือนกันเป๊ะในหลายเว็บ

     แต่ถ้าหาก Duplicate Content เกิดขึ้นบนเว็บไซต์ของเราเอง เป็นไปได้ว่า Google จะมา Index ใน URL ที่เราไม่ต้องการ แทนที่จะมา Index ใน URL หลักก่อน ในส่วนนี้ค่อนข้างอันตราย รวมไปถึงการมีเนื้อหาที่ซ้ำกันในเว็บเดียวก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี

 

วิธีแก้ไขหากพบว่ามี Duplicate Content

     กรณีที่พบว่าเว็บไซต์เรามี Duplicate Content ในเว็บของเราเอง อันนี้ต้องสะกิดฝั่งผู้ดูแลเว็บไซต์ให้เขียนโปรแกรมเพื่อใส่ Canonical Tag ลงในหน้าที่ไม่ใช่หน้าหลัก เพื่อ “ชี้” ไปยังหน้าที่เราต้องการให้ Google เก็บ Index จริง ๆ

     ถ้าใครใช้ WordPress แล้วติดตั้ง Plugin Yoast SEO เอาไว้ ตรงนี้เค้าจะช่วยใส่ Canonical Tag เอาไว้ให้อัตโนมัตอยู่แล้ว โดยการชี้ไปที่ permalink ที่เราตั้งค่าเอาไว้ แต่ถ้าใครต้องการจะชี้ไปหน้าอื่น ที่ด้านล่างของบทความจะมีให้ใส่ Canonical URLs ให้เราใส่ URL ที่ถูกต้องแบบเป๊ะ ๆ ลงไปได้ ( แต่โดยทั่วไปก็ไม่ต้องทำนะ )

 

 สรุปการมี Duplicate Content

     ผลที่ตามมาของการมี Duplicate Content หรือเนื้อหาซ้ำกัน ทำให้ google มองว่าเป็นเว็บที่มีคุณภาพต่ำ ซึ่งการแสดงเนื้อหาที่ซ้ำกันในหน้าเดียวกัน กูเกิลมองว่าไม่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน อีกทั้งการมี Duplicate Content เป็นอีกปัจจัยต่ออันดับการทำ Seo ควรหันมาสร้างสรรค์บทความที่เป็นต้นฉบับขึ้นมาเอง เพื่อให้กูเกิลจัดอันดับที่ดีให้แก่เว็บได้อยู่ในหน้าแรก ๆ ด้วย

Created BY : SEOlnwza

line line