Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - DofollowDofollow คืออะไร ?

     เจ้าของธุรกิจที่เพิ่งทำเว็บใหม่ ต่างก็หาวิธีโปรโมทเว็บให้ติดอันดับหน้าแรก ๆ แต่ละวิธีจะให้ผลลัพธ์ที่ต่างกัน แต่หนึ่งวิธีที่เห็นผลคือ การสร้างลิงก์แบบ Dofollow ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงกับเว็บอื่น ๆ พร้อมกับส่งต่อลิงก์กลับมายังเว็บของตน เป็นการเพิ่มคะแนน SEO ที่ไม่ผิดกติกาของ google เพื่อให้เกิดการค้นหาติดตามและทำให้ผู้ชมคลิกกลับมายังเว็บมากขึ้น

     DoFollow คือ การเพิ่มจำนวนลิงก์ให้เว็บและช่วยเพิ่มค่าอันดับ ( PageRank ) หากมีลิงก์มากเท่าไหร่ก็จะได้รับคะแนน SEO มากขึ้น และยังส่งผลต่อเว็บให้ได้รับการจัดลำดับที่ดีขึ้น ซึ่งหากได้ลิงก์ประเภทที่มีเนื้อหาที่ใกล้เคียงกับเว็บ หรือเป็นเว็บที่มีเนื้อหาบทความคุณภาพ จะยิ่งส่งผลให้เว็บคุณมีอันดับที่สูงขึ้นหรือมีคะแนนที่ดีขึ้น

     การที่มีเว็บส่งแบ็คลิงก์มายังเว็บของคุณ จะทำให้เกิดประโยชน์จาก SEO ซึ่งหากเขียนบทความคุณภาพที่น่าสนใจและมีประโยชน์ โดยมีคีย์เวิร์ดเป็นตัวเชื่อมข้อความเชื่อมโยงของคำค้นหา จะทำให้การตั้งค่า DoFollow ได้ลิงก์กลับมาจากทุกที่ รวมทั้งได้ลิงก์ติดตามจากเว็บที่มีชื่อเสียง ซึ่งยังสามารถช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและเพิ่มโอกาสทางธุรกิจอีกด้วย

 

No Follow คืออะไร ?

     ส่วน No Follow Link นั้นถ้าอยากเข้าใจง่าย ๆ ให้จำเอาไว้ว่านิยามของมันคืออะไรที่ตรงข้ามกับ Do Follow Link มันคือการทำลิงค์เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อื่นโดยไม่ส่งต่อคะแนน SEO ไปยังเว็บไซต์ปลายทางด้วย เมื่อกำหนดให้ลิงค์นั้นเป็นแบบ No Follow แล้วหมายความว่าเว็บไซต์ปลายทางที่ได้รับ Backlink ไปนั้นจะไม่ได้คะแนน SEO ( เสมือนไม่ได้รับการโหวต ) และที่สำคัญคือ Googlebots อาจะจะไม่ตามไปยังเว็บไซต์ปลายทางนั้นด้วย อันนี้เป็นมาตรฐานที่ Search Engine หลายๆตัวใช้ร่วมกัน วิธีทำ No Follow คือให้แทรกคำสั่ง rel=”nofollow” เข้าไปใน <a href> ระหว่างสร้างลิงค์ ส่วนใหญ่จะใช้ใน Forum หรือ Comment ใต้บทความเพื่อป้องกันคนมาโพสอะไรที่เป็นสแปม

<a href=”http://www.example.com/” rel=”nofollow”>Anchor Text</a>

     นั่นหมายความว่าเว็บไซต์ที่ได้รับ Backlink แบบ No Follow จะไม่ได้รับผลดีในส่วน Ranking เลย ไม่ได้ช่วยให้เว็บไซต์อยู่ในอันดับที่สูงยิ่งขึ้น และที่สำคัญคือมันไม่ช่วยเพิ่มโอกาสให้หน้าเว็บเพจปลายทางมีโอกาสถูก Index มากขึ้นอีกด้วย ดังนั้นการทำ Backlink ที่ดีไม่ควรเป็น No Follow Link

 

ประโยชน์การใช้ DoFollow

สร้างเครือข่ายและส่งลิงก์ออก : การทำ Do Follow ด้วย OutBound Link หรือที่เรียกว่าการสร้างเครือข่ายและส่งลิงก์ออกจะทำให้ได้รับประโยชน์สูงสุด เพราะเมื่อมีการแลกลิงก์ข้อความ หรือ ลิงก์แบนเนอร์ระหว่างเว็บด้วยกันเองด้วยการทำ Do Follow จะทำให้ Robot ของ Search Engine รีบวาปตามลิงก์นี้ไปยังเว็บเป้าหมายทันที

ใช้สร้างคุณค่าให้กับเว็บ : ส่วนใหญ่เว็บดัง ๆ มักจะเปิด DoFollow ไว้ทุกลิงก์ หรือทุกหน้าของเว็บเพจ โดยในส่วนที่ให้แสดงความคิดเห็น จะช่วยทำให้ผู้เข้าชมอยากเข้ามาโพสต์ข้อความหรือทำลิงก์ไปยังเว็บของตัวเองทิ้งไว้

ทำให้จำนวนผู้เข้าชมเว็บเพิ่มขึ้น : วิธีทำ Do Follow ที่นิยมใช้กันแพร่หลายอีกวิธีคือ การใส่ลายเซ็นต์และทำลิงก์ไว้ในลายเซ็นต์ จากนั้นไปตั้งกระทู้ตามเว็บบอร์ดต่าง ๆ ซึ่งแต่ละกระทู้จะแสดงลายเซ็นต์พร้อมลิงก์ ทำให้มีคนรู้สึกว่าอยากเข้ามาโพสต์มากขึ้น ส่งผลให้จำนวนผู้เข้าชมเว็บเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

 

ประโยชน์การใช้ NoFollow

1. มีลิ้งค์ไปยังหน้าเว็บที่ไม่ต้องการให้ Robot ของ Searh Engine ตามเข้าไปเก็บไว้ที่ฐานข้อมูลของ Search Engine เช่น  ส่วนควบคุมบริหารเว็บ , หน้า log in ของ Admin เป็นต้น

2. เพื่อป้องการปั่นเว็บบอร์ด ( flood board ) เช่น ป้องกันหรือลดจำนวน spam เพราะหลาย ๆ ท่านทำการ spam comment โดยหวังจะได้ backlink จากเว็บต่าง ๆ เช่น wiki  ตอนนี้ wiki ก็เลยประกาศไปแล้วว่าทุกลิ้งค์จะเป็น no follow ไม่มีประโยชน์ต่อคุณอีกแล้ว ฉะนั้นเลิก spam กันได้เลย

3. สำหรับการควบคุมลิงค์ออก ( Outbound Link ) ออกจากหน้าเว็บ เพื่อควบคุมปริมาณลิ้งค์ในเว็บไซต์ให้สมดุลกัน

 

DoFollow และ NoFollow ยังมีส่วนสำคัญต่อการทำอันดับ SEO หรือไม่ ?

     เว็บไซต์ควรจะมีทั้งลิ้งค์ DoFollow และ NoFollow ผสมกันไปไม่ใช่แค่ว่าจะคัดลอก Do มีทั้ง 2 แต่ถ้าถามว่าสมมติว่ามีลิ้งค์ DoFollow อยู่ 50 ลิ้งค์แล้วมีลิ้งค์ไม่มีตามอยู่ 500 ลิ้งค์แบบไหนจะดีกว่ากันก็ต้องบอกว่า NoFollow 500 ลิ้งก์ดีกว่าแน่นอน แต่ก็ต้องให้ Google พิจารณา

 

สรุปการทำ DoFollow

     การทำ Do Follow เป็นเสมือนการทำแบ็คลิงก์ ที่เป็นการทำลิงค์ส่งต่อจากเว็บหนึ่งไปยังอีกเว็บหนึ่ง หากเว็บใดได้รับลิงก์ แบบ Do Follow Link มาก ๆ จะทำให้อันดับในหน้าผลการค้นหาสูงขึ้น มีโอกาสที่เว็บหน้านั้น ๆ ถูก Index เข้าในฐานข้อมูลของกูเกิลมากขึ้น เมื่อทำลิงก์โยงไปที่เว็บอื่น ๆ จะทำให้เว็บได้รับคะแนน SEO เพิ่มขึ้น ส่งผลให้อันดับสูงขึ้น

     การลิงก์ประเภท DoFollow ถือเป็นการแลกลิงก์ที่ดีที่สุด หากมีคนคลิกจากเว็บที่มีการทำลิงก์ประเภทนี้ จะส่งผลให้ได้ทั้งจำนวนคนเข้าเว็บ โดยบอทจะมีการไต่มายังเว็บของคุณและยังได้แบ็คลิงก์ในการเอาไปคำนวณเป็นค่า PR ได้อีกด้วย 

Created BY : SEOlnwza

line line