Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - CPCCPC (Cost Per Click) คืออะไร?

 

     การโฆษณาที่จะเห็นผลชัด โดยหนึ่งในนั้นคือการทำ CPC (Cost Per Click) หรือระบบการคิดค่าโฆษณาต่อจำนวนการคลิก ซึ่งการทำโฆษณาออนไลน์จะช่วยตอบโจทย์ให้เจ้าของธุรกิจได้อย่างมาก เพราะโลกออนไลน์เป็นตลาดที่กว้าง โดยเจ้าของธุรกิจจะต้องคิดระบบและรูปแบบการทำโฆษณาออนไลน์ เพื่อให้ผู้ใช้บริการคุ้มค่าที่จะจ่ายมากที่สุด

 

 

     CPC (Cost Per Click) มีความแตกต่างกันทั้งในด้านของราคาและคำหลักที่เลือกใช้ เพราะคือต้นทุนต่อคลิกที่ถูกจ่ายในการทำโฆษณา ไม่ว่าจะเป็นคำหลักยาวๆ หรือคำหลักที่มีการแข่งขันต่ำ โดยราคาต่อคลิกจะเปลี่ยนแปลงตามเวลาจริง หากมีผู้โฆษณาที่ใช้คีย์เวิร์ดเดียวกันเสนอราคาที่มากขึ้น ก็จะทำให้ค่าใช้จ่ายต่อคลิกอาจน้อยลงหรือสูงขึ้น

 

 

     CPC (Cost Per Click) คือ การจ่ายเงินคลิกต่อคลิก ที่ต้องเสียเงินให้กับกูเกิล หากมีคนคลิกโฆษณาของคุณ ส่วนจะซื้อสินค้าหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า หากกำหนดคำหลักขึ้นมาเมื่อมีคนเสิร์ชหาคำที่ตรงกับคีย์เวิร์ดจะทำให้เกิดการคลิกมาในเว็บของคุณ ซึ่งคุณจะต้องเสียเงินให้กับกูเกิล โดยราคาค่าคลิกแค่ละคำขึ้นอยู่กับประเภทธุรกิจ

 

 

     CPC (Cost Per Click) เป็นจำนวนการค้นหาต่อเดือน โดยจะขึ้นอยู่กับประเภทธุรกิจ + อัตราการแข่งขันของแต่ละคีย์เวิร์ด + และคุณภาพในการทำโฆษณา โดยราคานี้เครื่องมือของกูเกิลจะคำนวณราคาออกมาให้ทราบ

 

 

ข้อควรทราบเมื่อทำ CPC (Cost Per Click)  

 

เพิ่ม Keywords ให้มากขึ้น : การเพิ่มคีย์เวิร์ด หรือคำหลักที่ใช้ในการค้นหาที่ต้องการลงโฆษณา จะสามารถช่วยให้คุณค้นพบคำค้นหาใหม่ๆ ที่อาจเป็นการนำลูกค้าใหม่ๆ มาหาคุณ อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายต่อคลิกที่ถูกอีกด้วย ส่วนช่วงที่กำลังค้นหาคำใหม่ๆ การใส่แคมเปญระหว่างค้นหาอาจทำให้ต้องเสียค่าคลิกกับคำที่ไม่เกี่ยวข้องได้

 

เพิ่ม Quality Score : การเพิ่ม Quality Score จะสามารถช่วยในการลดค่าใช้จ่ายต่อคลิกได้มาก ซึ่งเป็นการจ่ายค่า CPC (Cost Per Click) น้อยลงแต่คนเข้าไม่ลดลง คุณสามารถทำได้ง่ายๆ โดยเป็นการสร้างโฆษณาที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย ทำให้มีความน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งเป็นการสร้าง Ad Group ที่เพิ่มพร้อมปรับแต่ง Landing Page หรือหน้าเว็บไซต์ให้ตอบโจทย์ยิ่งขึ้น

 

ลบคำค้นหาที่ไม่เกี่ยวข้อง : การลบคีย์เวิร์ดหรือคำค้นหาที่ไม่เกี่ยวข้องออกโดยใช้ Negative Keywords ใน Google Adwords จะสามารถช่วยลด CPC (Cost Per Click) ได้อย่างชัดเจน และยังเป็นการตัดคนที่ไม่ใช่กลุ่มลูกค้าของคุณออกไปได้อีกด้วย 

 

 

สรุปการทำ CPC (Cost Per Click)

     CPC (Cost Per Click) คือการคิดค่าโฆษณาต่อการคลิกโฆษณา 1 ครั้ง ซึ่งไม่สนใจว่าโฆษณามีการแสดงต่อผู้ชมไปแล้วกี่ครั้ง พร้อมจ่ายตามจำนวนการคลิกโฆษณาของคุณ ซึ่งเหมาะกับสินค้าหรือธุรกิจ เพื่อสร้างยอดขายหรือเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บ แต่การจะซื้อสินค้าหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า

 

     เพราะผู้ที่เริ่มธุรกิจขนาดต้องการเพิ่มยอดขายอย่างรวดเร็ว ทำให้การจ่ายเงินในรูปแบบ CPC (cost per click) ซึ่งเป็นการจ่ายเงินคลิกต่อคลิก โดยคุณจะต้องจ่ายเงินให้กับกูเกิลต่อเมื่อมีคนสนใจสินค้าหรือคลิกโฆษณาของคุณจริงๆ  โดยราคาค่าคลิกของแต่ละคำสามารถเช็คได้ทุกช่วงเวลาเพราะจะมีการปรับเปลี่ยนอยู่เสมอ

Created BY : SEOlnwza

line line