Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - CPACPA (Cost Per Acquisition) คืออะไร?

 

     สิ่งที่หลายคนใช้วัดผลในการหาลูกค้าใหม่ๆ คือ ตัวชี้วัดในแพลตฟอร์มโฆษณาแบบชำระเงิน หรือ CPA (Cost Per Acquisition) ซึ่งวัดจำนวนเงินที่ใช้ไปเพื่อรับลูกค้าใหม่ เพราะธุรกิจที่จะเติบโตต่อไปข้างหน้าต้องหาลูกค้าใหม่ให้ได้มากที่สุด โดยต้องพยายามหาทางเพิ่ม Lifetime Value ให้มากขึ้น เพื่อจะทำให้ผลกำไรของธุรกิจเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องนอกเหนือจากการอาศัยรายได้ที่เกิดจากลูกค้าเก่าๆ   

 

 

     รูปแบบการเข้าร่วม (Affiliate ) หรือ CPA (Cost Per Acquisition) เป็นการจ่ายผลตอบแทนเมื่อมีการเคลื่อนไหวตามที่เจ้าของสินค้าต้องการไม่ว่าจะเป็นการจ่ายเมื่อกรอกแบบฟอร์ม กรอกอีเมล์ กรอกรหัสต่างๆ รวมทั้งจ่ายเมื่อชื้อสินค้า เป็นการทำการตลาดที่นิยมมาก ซึ่ง CPA (Cost Per Acquisition) มาจากวิธีการจ่ายค่าโฆษณา ที่ผู้โฆษณาจะจ่ายให้ก็ต่อเมื่อสามารถหาลูกค้าได้จากการโฆษณานั้นๆ

  

 

     ไม่ว่าจะเป็นการลงทะเบียน การสมัครสมาชิก การสั่งซื้อสินค้า ฯลฯ ที่ทำให้เกิด Conversion ซึ่งการทำ CPA (Cost Per Acquisition) เป็นการคิดค่าโฆษณาต่อ 1 การกระทำ แต่หากลูกค้าคลิกเข้าชมโฆษณาแต่ไม่ได้ซื้อสินค้า ผู้ลงโฆษณาจะไม่เสียเงินค่าโฆษณา  

 

 

สิ่งที่ควรรู้ในการทำ CPA (Cost Per Acquisition)  

 

ไม่ได้มาจากการชื้อสินค้าเท่านั้น : CPA (Cost Per Acquisition) สามารถทำให้เกิดได้จากการกรอกอีเมล์ กรอกเบอร์โทรศัพท์ หรือเลือกสิ่งที่เจ้าของสินค้าต้องการให้เลือก อย่างการกรอกหรือเลือกที่อยู่  

 

Tracking : CPA (Cost Per Acquisition) มีแทร็คกิ้งทำให้รู้ว่ามาจากเว็บไซต์ไหน คีย์เวิร์ดอะไร ซึ่งจะทำให้เกิดจำนวนเงินที่เพิ่มขึ้น   

 

ไม่สามารถซื้อ CPA บนมือถือ :  สำหรับจำนวนการติดตั้งแอพฯ บนมือถือ CPA (Cost Per Acquisition) ไม่สามารถซื้อได้ นอกจากจะทำรายงานเกี่ยวกับการติดตั้งบางส่วนกลับมา โดยมีการพิจารณาจาก ID บัญชีผู้ใช้, ID แอพ และร้านค้าว่าข้อมูลในมือถือของคุณไม่ได้เป็นเรื่องหลอกลวง แต่เป็นการเรียกการสร้างโฆษณาว่าอาจมีการล้มเหลวจากการเรียกเก็บเงิน

 

มี AM (Affiliate manager) : ระบบจะรองรับการดำเนินการคลิกลิงก์นอกเว็บเฉพาะ สำหรับลิงก์ไปยังโดเมนนอกเว็บและโดเมนของแอพที่โพสต์โดย Facebook เท่านั้น เพราะหากเกิดปัญหาเมื่อทำ CPA (Cost Per Acquisition) AM จะคอยช่วยเหลือและช่วยบอกรายละเอียดแต่และอย่างที่ต้องการทราบ โดย  Am บางที่อาจบอกถึงคีย์เวิร์ดที่ทำเงินให้คุณได้อีกด้วย

 

เรียกเก็บเงินโฆษณาต่อจำนวนครั้ง : ระบบจะมีการเรียกเก็บเงินโฆษณาจำนวนครั้งที่มีผู้รับชมวิดีโอนาน 10 วินาที ซึ่งการทำ CPA (Cost Per Acquisition) สำหรับโฆษณาที่ไม่ใช่การรับชมวิดีโอ จะขึ้นอยู่กับการคลิกในหนึ่งวัน โดยผ่านทางคอนเวอร์ชั่น CPA สำหรับการรับชมวิดีโอ

 

 

สรุปการทำ CPA (Cost Per Acquisition)   

     CPA (Cost Per Acquisition) คือ “ค่าคลิกต่อ Conversion ที่ไม่ว่าจะเป็นการสมัครสมาชิก กาลงทะเบียน ดาวน์โหลดไฟล์ หรือการซื้อสินค้า ซึ่งคุณจะได้เห็นค่าโฆษณาประเภทนี้จากการคลิกเพื่อเข้าไปทำกิจกรรมบางอย่างผ่านทางโฆษณาหรือ การทำโฆษณาจำพวก Lead Generation ซึ่งเป็นการเก็บเงินเมื่อมีกิจกรรมใดๆ ที่เกิดขึ้นบนโฆษณา และกิจกรรมนั้นอาจมีการขอข้อมูล หรือล็อกอินเข้าสู่ระบบ

Created BY : SEOlnwza

line line