Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - Conversion RateConversion Rate คืออะไร?

 

     การเปลี่ยนแปลงอัตราของผู้เข้าชมเว็บบรรลุเป้าหมายที่กำหนดไว้ล่วงหน้า โดยเปลี่ยนจากผู้บริโภคมาสู่ลูกค้าหรือ Conversion โดยจะมีการวัดค่าต่าง ๆ ออกมาเป็น Conversion Rate ว่าประสิทธิภาพทางการตลาดของตัวเองดีแค่ไหน ซึ่งถือเป็นวิธีวัดที่จะทำให้นักการตลาดสามารถเห็นภาพได้ว่าการตลาดตัวเองมีจุดอ่อนหรือจุดแข็งอยู่ระดับไหน ซึ่งจะต้องสร้างการขายหรือทำให้มีลูกค้าขึ้นมา

 

 

     การสั่งซื้อหรือการกดรับข้อมูลข่าวสารทางอีเมล์ ฯลฯ รวมทั้งการสมัครเป็นสมาชิกเว็บไซต์ และการกดไลค์ กดแชร์ หรือคอมเม้นท์ คืออัตราของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นหรือ Conversion Rate โดยการคิดค่านี้ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของแต่ละเว็บ ส่งผลทำให้นักการตลาดสามารถเห็นภาพว่า ตัวเองมีจุดอ่อนหรือจุดแข็งทางการตลาดอยู่ตรงไหนหรือระดับไหน?

 

 

การเพิ่ม Conversion Rate

 

การแจ้งเตือนที่รวดเร็ว : การที่ใครก็ตามเข้ามาที่เว็บหรือแอพฯ ของคุณ จะมีการโชว์ Notification หรือการแจ้งเตือน ทันที ทำให้มีผลที่จะช่วยจูงใจอย่างมากให้กับผู้ที่เข้ามายังเว็บหรือแอพฯ เพื่อให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ที่มีค่า Conversion Rate ขึ้นมาเร็วที่สุด

 

การแจ้งเตือนผ่านมือถือ : หากมีการแจ้งเตือนการแสดงผลผ่านบนมือถือ จะทำให้มีค่า Conversion Rate มากขึ้น ซึ่งถือว่ามีความจำเป็นอย่างมาก เพราะการแสดงผลจะทำให้เห็นพฤติกรรมการซื้อสินค้าหรือบริการจากมือถือ ทำให้คุณพลาดโอกาสสำคัญในการสานต่อลูกค้า

 

ทำ Notification ที่เหมาะสม : ก่อนจะส่งการแจ้งเตือนข่าวสารต่างๆ จะต้องปล่อยให้ผู้ที่เข้ามาเว็บหรือแอพฯ มีเวลาศึกษาหาข้อมูล และสร้างความสนใจเต็มที่กับการอ่านเนื้อหาในเว็บก่อนจะตัดสินใจซื้อ หากไม่อยากทำให้ Conversion Rate ตก ก็ไม่ควรส่งข้อความไปในระหว่างนั้น เพราะจะทำให้เกิดการรบกวนจนทำให้เกิดการออกจากเว็บเร็วขึ้น

 

ใช้ภาพสินค้าสวย คมชัด : หากคุณเป็นร้านขายของสวยๆ งามๆ ออนไลน์ จะต้องแข่งกันด้วยรูปภาพสวยๆ คมชัด ซึ่งจะส่งผลต่อค่า Conversion Rate ให้สูงขึ้น เพราะภาพสินค้าหรือบริการจะเป็นตัวเร้ากระตุ้นความอยากซื้อ ยิ่งหากภาพสวยดูดีมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดึงดูดความสนใจมากเท่านั้น

 

ข้อความที่เข้าใจง่าย : การเพิ่มค่า Conversion Rate ให้สูงขึ้น คือ ทำข้อความต่างๆ หรือการแจ้งเตือน ที่มีความง่ายต่อความเข้าใจ โดยไม่ต้องตีความเนื้อหามากไป แต่เป็นการสื่อข้อความตรงๆ ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องมีรายละเอียดเยอะ และตั้งเป้าหมายว่าอยากจะให้ผู้บริโภคทำอะไรต่อไป วิธีนี้จะทำให้เกิดการสมัครหรือการซื้อสินค้าและบริการเพิ่มขึ้น

 

เนื้อหากระชับ: การเพิ่มค่า Conversion Rate ให้สูงขึ้น จะต้องกรอกแบบฟอร์มสั้นๆ อย่าอัดเนื้อหาแน่นเกินไปแบบลงในหน้าเดียว ควรจะเลือกเนื้อหาที่โดดเด่น คิดคำให้สั้นกระชับได้ใจความ ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาได้ดี, มีข้อมูลการติดต่อที่ชัดเจน ,การชำระเงินไม่ซับซ้อน ฯลฯ หากใส่เนื้อหาตัวอักษรเยอะไป จะฉุด Conversion Rate ให้ลดลง และทำให้ผู้เข้าใช้งานออกจากเว็บเร็วขึ้น

 

การใส่ปุ่ม Call to action : ค่า Conversion Rate จะเพิ่มเร็วขึ้น เมื่อมีปุ่ม call to action ที่เป็นปุ่มการสั่งซื้อ ปุ่มสมัครสมาชิก หรือปุ่มรับจดหมาย ฯลฯ คือปุ่มต่างๆ ที่ต้องการให้คนเข้ามาชมเว็บคลิก ซึ่งควรจะมี 1-2 ปุ่มในแต่ละหน้า แต่หากมีปุ่มเหล่านี้ในหน้าเว็บมากเกินไป จะทำให้ผู้ที่เข้ามาเกิดความสับสนว่าควรจะเริ่มจากปุ่มไหนก่อน

  

 

สรุปการทำ Conversion Rate

     สรุปการทำ Conversion Rate คือ อัตราส่วนของการเข้าชมเนื้อหาต่างๆ ในเว็บที่กลายเป็นการกระทำใดๆ ไม่ว่าจะเป็นการลงชื่อสมัคร,โอกาสในการขาย, หรือการกรอกแบบสอบถามที่ผู้ทำสถิติกำลังสนใจ โดยถือเป็นสัดส่วนของจำนวนคนที่ทำในสิ่งที่คุณอยากให้ทำกับจำนวนคนทั้งหมดเป็น % โดยขึ้นอยู่ที่ว่าคุณกำลังวัดอะไร เพราะแต่ละธุรกิจก็จะมีตัวชี้วัดแตกต่างกัน  

Created BY : SEOlnwza

line line