Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - Contact FormContact Form คืออะไร?

 

     หากเป็นเว็บไซต์ที่ใช้ WordPress ส่วนใหญ่เจ้าของเว็บจะไม่เขียนแบบฟอร์มให้ยุ่งยาก เพราะมีแบบฟอร์มสำเร็จรูปคุณภาพ อีกทั้งยังมีการอัพเดทอยู่เรื่อยๆ จากการสร้าง Contact Form ที่ถือว่ามีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องสร้างเอาไว้ให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บของคุณ ได้ทำการกรอกข้อมูล เช่น หมายเลขโทรศัพท์, อีเมล์, และที่อยู่ของผู้มีโอกาสเป็นลูกค้า

 

 

     Contact Form คือ แบบฟอร์มการติดต่อที่อยู่ในเว็บไซต์ ที่เป็นอีกหนึ่งช่องทางให้ระบุหรือกรอกข้อมูลสำหรับผู้เข้าชม เพื่อทำการติดต่อเจ้าของเว็บ โดยส่วนใหญ่จะใช้ในการรวบรวมชื่อ, อีเมล์, หมายเลขโทรศัพท์หรือที่อยู่ของผู้เยี่ยมชมที่อาจจะเป็นลูกค้าในอนาคต ซึ่ง Contact Form ยังเป็น plugin ยอดนิยมของ wordpress ที่มีคนโหลดใช้งานมากที่สุดอีกด้วย

 

 

     เพราะ Contact Form เป็นปลั๊กอินสร้างฟอร์มผ่านเว็บไซต์ที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องและยาวนาน ซึ่งเน้นการทำงานที่เรียบง่าย เบา เร็ว แต่ยังคงคอนเซ็ปต์ shordcode tag เหมือนเดิม โดยการใช้ Contact Form ปลั๊กอินฟรีตัวนี้ยังให้ฟิลด์มาเยอะมาก มีความเรียบง่ายและเบาสบายจริงๆ

 

 

การตั้งค่า Contact Form

 

     Contact คือ เมนูเอาไว้จัดการฟอร์มให้เข้าไปที่เมนูนั้นทันทีหลังจากติดตั้งจะมีเมนูด้านซ้ายเพิ่มขึ้นมา เมื่อเข้ามาจะพบกับ เมนูย่อยๆ 3 เมนูคือ Contact Forms, Add New และ Integration

 

- เมนู Contact Forms

     เพราะค่าเริ่มต้นหลังจากที่ทำการดาวน์โหลดมาติดตั้งจะมีเพียง ฟอร์มเดียวที่ชื่อว่า Contact Form 1 ซึ่งเป็นเมนูที่แสดงว่าตอนนี้เว็บคุณมีฟอร์มอะไรบ้าง โดยฟอร์มนี้จะเป็นตัวอย่างการสร้างหลักๆ ที่พร้อมจะลิสต์รายการรูปแบบฟอร์มมาแสดงให้คุณดูเหมือนเป็นหน้าหลักของปลั๊กอินตัวนี้

 

- เมนู Add New

     เมนูนี้เป็นการสร้าง Contact Form จากกล่องด้านบน Enter Title Here โดยจะเป็นตัวตั้งชื่อฟอร์มว่าอยากใช้ชื่อว่าอะไร อีกทั้งยังมีกล่องสำหรับใส่ข้อมูลที่แบ่งเป็น 4 แท็ป คือ Form, Mail, Messages และ Additional Settings

 

- แท็ป Form

     จะเป็นการเลือกฟิลด์ที่ต้องการว่าจะมีอะไรบ้าง ต้องการช่องที่จะไปแสดงในหน้าบ้านว่าอยากให้มีข้อมูลประเภทไหนบ้าง โดยสามารถเลือกได้ เข้าของเว็บสามารถเขียนเป็น HTML Tag ได้ที่หน้านี้ โดยจะต้อง Click เพื่อเลือกฟิลด์ที่ต้องการสร้าง

 

     คุณสามารถกำหนดชื่อ ค่าเริ่มต้น, สามารถใส่ id และ class จากนั้นค่อยเลือก Insert Tag ซึ่งจะได้เป็น Shotcode ขึ้นมา 1 ตัว โดยสามารถเพิ่มกี่ฟิลด์ก็ได้ สำหรับนำมาตกแต่งฟอร์มได้เอง  

 

 

สรุปการใช้ Contact Form

 

     ปลั๊กอิน Contact Form สามารถสร้างฟอร์มสำหรับเอาไว้ให้ผู้ใช้งานเข้ามาติดต่อได้อย่างอัลลิมิเต็ด โดยจะช่วยจัดการรายละเอียดของฟอร์มทั้งหมด อีกทั้งยังช่วยส่งข้อมูลจากหน้าเว็บเข้าอีเมล์ได้ หรือจะนำมาติดตั้งส่วนเสริม เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ฟอร์มได้ รวมทั้งการลงปลั๊กอิน Contact Form 7 Database สำหรับเชื่อมต่อให้ข้อมูลที่แสดงอยู่ภายใต้หลังบ้านได้

Created BY : SEOlnwza

line line