Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - Bounce RateBounce Rate คืออะไร ?

 

     Bounce Rate คือ อัตราเฉลี่ยของผู้ที่เข้าชมแล้วออกจากเว็บทันที หรือ เข้ามาในเว็บแค่อ่านบทความแต่ไม่ยอมคลิกเพื่อไปหน้าอื่นๆ รวมทั้งการโหลดเว็บช้า ทำให้เกิดอัตราส่วนของการเข้าชมเว็บไซต์เพียงหน้าเดียวแล้วรีบปิดไป ซึ่งหาก Bounce Rate ของเว็บคุณสูง นั่นแสดงว่า เว็บอาจไม่น่าสนใจ และไม่มีคุณภาพเพียงพอ หรือไม่โดนใจคนอ่าน  

 

 

     การที่ Bounce Rate น้อย หมายถึง คนที่เข้ามาในเว็บแล้วกดเข้าไปดูหน้าอื่นๆ แสดงว่า เว็บของคุณน่าสนใจ ซึ่ง Bounce Rate เป็นเครื่องมือในการวัดคุณภาพของเว็บ โดยจะมีเนื้อหาส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกันทุกๆ หน้า แต่หาก Bounce Rate สูง จะต้องพัฒนาเว็บด่วน เพื่อลดอัตราตีกลับ จึงเป็นสิ่งที่ควรทำที่จะช่วยให้คนที่เข้าเว็บชอบเว็บของคุณมากขึ้น

 

 

     การที่เว็บมี Bounce Rate สูง ทำให้ตีความหมายว่า ผู้เข้าชมที่อาจจะไม่ชอบเนื้อหาในเว็บของคุณ หรือ เปิดเข้ามาแล้วไม่ตรงกับความต้องการ เนื้อหาไม่น่าสนใจ จึงกดปิดทันทีโดยไม่ยอมคลิกหรือโต้ตอบในหน้าเพจอื่นๆ ต่อ ซึ่ง Bounce Rate ก็คือ อัตราการตีกลับ โดยคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของผู้เยี่ยมชมเว็บที่ออกจากเว็บโดยไม่มีการคลิกทำรายการใดๆ ต่อ

    

 

วิธีการลด Bounce Rate

 

1. ทำ Landing Page ให้ชัด

     เนื้อหาในโฆษณากับ Landing Page ต้องมีความสัมพันธ์กัน เพื่อเวลาที่ผู้ใช้งานเข้ามาเว็บคุณแล้วรู้สึกอยากจะกดเข้าไปดูหน้าอื่นๆ ต่อ เพื่อสร้างความรู้สึกต่อเนื่องจากการกดเข้ามาจากแบนเนอร์ โดยการลด Bounce Rate จะต้องทำ Landing Page ให้ชัดเจน

 

2. Designใช้ง่าย

     การลด Bounce Rate จะต้องออกแบบเว็บที่ใช้งานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ซึ่งจะทำให้ผู้เข้าใช้งานในเว็บไม่รู้สึกถึงความซับซ้อนของระบบมากเกินไป โดยการออกแบบเว็บที่ใช้งานง่าย จะทำให้ผู้เข้าชมอยู่ในเว็บนานขึ้น

 

3. เว็บต้องโหลดเร็ว

     การที่เว็บโหลดการใช้งานได้รวดเร็ว อีกทั้งแสดงผลได้ดีที่สุด จะช่วยลด Bounce Rate และยังช่วยดึงคนอ่านไว้ได้ ไม่ว่าจะเข้ามาดูรูปภาพหรืออ่านคอนเทนต์ต่างๆ จะทำให้คนคลิกเปิดเว็บได้นาน 

 

4. ใช้ Internal Linkings

     การลด Bounce Rate วิธีใช้ Internal Linkings ซึ่งจะต้องดูว่าควรจะทำอย่างไร? จะวางลิงก์แบบไหน? จะต้องทำให้ผู้เข้าใช้งานอยากกดเข้าไปหน้าอื่นๆ โดยอาจจะวางปุ่ม หรือ anchor text  ให้เหมาะสม เพื่อให้คนอ่านรู้สึกอยากกดเข้าไปหน้าอื่นๆ ในเว็บ

  

5. Mobile Friendly

     การทำเว็บไซต์ให้ซัพพอร์ตมือถือ เป็นการลด Bounce Rate ลง โดยเป็นการเน้นบริการเปิดเข้าใช้งานผ่านทางมือถือเพื่อให้แสดงผลได้ดี และโหลดไวที่สุด

 

 

     การลด Bounce Rate ไม่ควรมีโฆษณาเยอะเกินไป เพราะอาจทำให้ผู้เข้าชมเกิดความรำคาญจนทำให้ปิดเว็บหนีได้ ที่สำคัญคือ เว็บจะต้องมีเนื้อหาน่าอ่าน น่าสนใจ และน่าติดตาม ที่จะส่งผลการคลิกต่อหน้าอื่นๆ ซึ่งก็สามารถลด Bounce Rate ได้เช่นกัน

 

 

สรุปการมี Bounce Rate ที่มากเกินไป

     Bounce Rate คือ อัตราการตีกลับของผู้เยี่ยมชมเว็บ ซึ่งเป็นอัตราส่วนของการออกจากเว็บไซต์หลังจากผู้ชมเข้าเปิดเพียงแค่หน้าเดียวโดยไม่ทำการคลิก ไม่อ่านเนื้อหาในเว็บจากการที่ไม่ได้คลิกไปยังหน้าอื่นๆ หรือคลิกไปแล้วรีบออกทันที หากใช้เทคนิคในการลด Bounce Rate จะช่วยพัฒนาเว็บให้น่าใช้งานขึ้น ซึ่งส่งผลต่อการเพิ่มคะแนน SEO ให้กับเว็บอีกด้วย

Created BY : SEOlnwza

line line