Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - BotBot คืออะไร?

     มีคอมพิวเตอร์หลายเครื่องที่ตกเป็นเหยื่อของ Bot มากกว่า 6 ล้านเครื่อง โดยส่วนใหญ่ Bot จะมาจากการเปิดใช้งาน Web browser อย่าง Firefox หรือ Google Chrome ซึ่งมีสาเหตุจากการเข้าไปใช้งานอินเทอร์เน็ต ที่อาจจะทำการดาวน์โหลดไฟล์ การรับ-ส่งอีเมล์ หรือแม้แต่การเล่นเกมส์ออนไลน์ เป็นการที่เข้าไปยังเว็บที่มี Bot ติดอยู่ทำให้อาจติด Bot นี้ไปด้วย

 

     โดย Bot เป็นโปรแกรมอัตโนมัติที่เข้าชมเว็บที่ยังเป็นเสมือน“สไปเดอร์” ซึ่งแม้จะใช้ Bot รวบรวมข้อมูลเว็บเพื่อให้สามารถจัดอันดับและเพิ่มในการค้นหาของ Google แต่ บอตสแปมที่เข้าชมเว็บไซต์จะแสดงใน Google Analytics ว่าเป็นการเข้าชมที่ไม่เหมาะสม แถมยังสร้างความรำคาญใจ เพราะชอบหลอกว่าเครื่องคอมฯ ของคุณติดไวรัส หรือมัลแวร์อื่นๆ เพื่อให้เกิดการซื้อสินค้ามาใช้งาน

  

 

รู้ไหม Bot คืออะไร?

     Bot หรือ“ Robot” เป็นภัยคุกคามในกลุ่มผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างหนึ่ง ที่ไม่ว่าคุณจะทำการดาวน์โหลดโปรแกรม ได้รับอีเมล์ โดยมาจากเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย ซึ่ง Bot จะสร้างความรำคาญใจขึ้นมาทันที โดยจะหลอกว่าคอมฯ คุณติดไวรัสหรือมัลแวร์อื่นๆ แถมยังสร้างความรำคาญใจเพื่อให้เกิดการซื้อสินค้ามาใช้งาน นอกจากนี้ Bot ยังมีหน้าที่ต่างๆ คือ

 

- โปรแกรมอัตโนมัติ : Bot คือโปรแกรมอัตโนมัติ โดยทำหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่งบนอินเทอร์เน็ต สำหรับการเก็บข้อมูลจากเว็บที่อาจเรียกว่าเป็น Spider (สไปเดอร์) โดยจะทำหน้าที่เก็บข้อมูลของเว็บนั้นๆ มาทำการวิเคราะห์รวมทั้งการเก็บข้อมูลจากเว็บต่างๆ จากนั้นข้อมูลจะถูกนำมาทำดัชนีของเว็บเพื่อใช้ใน search engine

 

- ตอบคำถามอัตโนมัติ : Bot ในแมสเซนเจอร์ ถือเป็นโปรแกรมอัตโนมัติ ที่พร้อมจะตอบคำถามของผู้ใช้ต่างๆ ซึ่งจะนำคำถามของผู้ใช้ มาทำการประมวลผลตามเงื่อนไข หากพบคำตอบที่น่าจะเกี่ยวข้องก็จะส่งคำตอบกลับไป ซึ่ง Bot ประเภทนี้ สามารถตอบคำถามได้หลากหลาย รวมทั้งการค้นหา ที่อยู่ หรือเบอร์โทรศัพท์ ฯลฯ

 

- ทำหน้าที่ในเกมส์ : เกมส์ Bot ถือเป็นโปรแกรมอัตโนมัติทำหน้าที่ในเกมส์โดยประพฤติตัวเหมือนผู้เล่นคนอื่นๆ ซึ่ง ทางผู้จัดทำเกมส์จัดไว้เพื่อไว้ช่วยเหลือหรือตอบคำถามผู้ใช้ทั่วไป หรือผู้ใช้จะใช้ Bot ประเภทนี้เล่นเกมส์แทนตัวผู้เล่นเอง โดยใช้ให้คอมพิวเตอร์ประมวลผลและผู้ใช้เฝ้าดู Bot เล่นเกมส์แทนก็ได้

     Bot ยังเป็นโปรแกรมที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้ทำงานเป็นเฉพาะกรณี อย่างวางแผนการนัดหมาย การจัดการธุรกรรม หรือวิเคราะห์ข้อมูลฯลฯ  

  

 

ข้อเสียของ Bot

     “Anti Spy Check” Bot หรือ Malware จะคอยหลอกว่าเครื่องคอมคุณมีไวรัส หรือมัลแวร์ แถมยังชักชวนให้ติดตั้งหรือสแกนแบบออนไลน์หากมีการหลงเชื่อ และหากคุณคลิกตอบตกลง Bot จะติดตั้งโปรแกรมของมันที่เครื่องของคุณทันที และนอกจากแจ้งว่าคอมคุณมีทั้งไวรัส มัลแวร์ต่างๆ แล้ว ยังมีบุคคลอื่นๆ กำลังแอ็กเซสเครื่องของคุณเพื่อดึงข้อมูลส่วนตัวอีกด้วย

 

     หากคุณไม่ซื้อสินค้าของเขามาใช้ ก็อาจจะถูกเตือนเรื่อยๆ ทำให้สร้างความรำคาญใจอย่างมาก แม้คอมฯจะมีโปรแกรมแอนตี้ไวรัสติดตั้ง ก็อาจจะไม่สามารถช่วยอะไรได้  

 

 

ข้อสรุปในการกำจัด Bot

     Bot หรือ“ Robot” เป็นภัยคุกคามอย่างหนึ่งในกลุ่มผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต ที่ไม่ว่าจะทำการดาวน์โหลดโปรแกรมหรือได้รับเมล์จากเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย โดย Bot จะสร้างความรำคาญใจขึ้นมาทันทีและจะหลอกว่าคอมฯ คุณติดไวรัส ซึ่งการกำจัด Bot คือ การ Remove แบบระบบ Manual เป็นการลบและแก้ไขค่าต่างๆ ที่รีจีสทรี เป็นการใช้เครื่องมือเข้ามาช่วยดักจับพวก Bot หรือมัลแวร์ต่างๆ

 

     เครื่องมือเหล่านี้จะเป็นส่วนที่เข้ามาช่วยเสริมในการตรวจจับ Bot แต่วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ ไม่ควรดาวน์โหลดโปรแกรมหรือควรเลือกเข้าเว็บไซต์ที่ปลอดภัยดีกว่า

Created BY : SEOlnwza

line line