Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - BlogBlog คืออะไร?

     ในการทำการตลาดดิจิทัล โดยจะมีการปรับปรุงเนื้อหาที่เป็นลายลักษณ์อักษรรวมทั้งภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว เพลง และวีดีโอใหม่ๆ เป็นประจำลงใน Blog หรือ Weblog (เว็บล็อค) ที่ถือเป็นเว็บไซต์ประเภทหนึ่ง โดยเนื้อหาเหล่านี้จะช่วยดึงดูดผู้เข้าชมรายใหม่ๆ ให้เข้ามาบนเว็บไซต์หลักของคุณ โดยไม่ต่างจากเว็บไซต์ทั่วไป ซึ่งลำดับข้อมูลการเขียนจะเรียงข้อมูลใหม่ๆ อยู่ด้านบนสุด ของเก่าจะเลื่อนไปอยู่ด้านล่าง  

   

 

Blog คืออะไร?

     Blog (บล็อก) คือ เว็บไซต์ที่เป็นอีกรูปแบบหนึ่งมีลักษณะรูปร่างหน้าตาคล้ายกับการเขียนบันทึกส่วนตัว เป็นที่นิยมกันมากเพราะเป็นการใช้งานฟรี ซึ่ง Blog เป็นเหมือนการบันทึกข้อมูลลงบนเว็บ ซึ่งจุดเด่นสำคัญของ Blog คือ จะมีระบบที่ผู้อ่านและผู้เขียนที่สามารถแสดงความคิดเห็นแลกเปลี่ยนได้โดยผ่านทางคอมเม้นท์ โดยผู้เขียนที่เป็นมืออาชีพจะถูกเรียกว่า "บล็อกเกอร์"

 

     การทำ Blog เป็นการเขียนเพื่อบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ นำเสนอสิ่งที่น่าสนใจ สามารถแชร์ข้อมูลส่วนตัวหรือแบ่งปันให้กับคนอื่นๆ ได้ หรือจะใช้บล็อกในการโปรโมทธุรกิจ ร้านค้า รวมทั้งบริการต่างๆ ซึ่งการทำ Blog มีอิสระที่จะนำเสนอสิ่งต่างๆ โดยได้เปิดโอกาสให้เจ้าของ Blog ได้รับฟังความคิดเห็นของผู้เข้าชมและโต้ตอบกลับได้อย่างอิสระ ทำให้เป็นช่องทางที่นิยมใช้ในการหารายได้  

 

 

จุดเด่นการใช้งานจาก Blog                                                                                                              

- เป็นแหล่งความรู้ : ผู้เขียน Blog จะต้องหาข้อมูลและทำการอัพเดทข้อมูลใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้อ่าน เพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้ามาอ่าน หาความรู้ หรือแสดงความคิดเห็น เพื่อให้ผู้อ่านได้ตัดสินใจได้เร็วขึ้น เพราะ Blog เป็นอีกหนึ่งช่องทางให้ผู้อ่านหาข้อมูลต่างๆ ได้ง่าย 

 

- ไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องโปรแกรม : แม้ไม่มีความรู้ในด้านภาษาโปรแกรม ก็สามารถทำ Blog ได้ หรือหากมีความรู้ด้านภาษาเว็บพื้นฐานอย่าง HTML ก็จะทำให้เข้าไปแก้ไข Source Code ได้ง่ายขึ้น

 

- เป็นที่ติดต่อสื่อสาร : เมื่อมีผู้สนใจในเนื้อหาในเกี่ยวกับข้อมูลใน Blog อาจมีข้อสงสัย ทำให้สามารถเขียนคอมเม้นต์ถามเพื่อต้องการให้ผู้เขียนอธิบาย หรือตอบปัญหาดังกล่าว ซึ่งถือเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดได้

 

 

สรุปการทำ Blog

     การทำ Blog จะมีทั้งการเขียนเรื่องราวที่แตกต่างกันออกไป อาจให้อารมณ์เหมือนการเขียนไดอารีเพื่อบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ มีการเผยแพร่ผลงานที่จะนำเสนอให้ผู้อ่านได้รับประโยชน์มากที่สุด สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ตามต้องการเพราะมี Template ให้เลือกใช้มากมาย โดยการทำ Blog สามารถใช้งานได้ฟรี!! และ Server มีความเสถียรสูง 

 

     การทำ Blog ยังสามารถเขียนรีวิวสินค้า (ซึ่งจะส่งผลต่อโฆษณาที่อาจทำเงินได้หลักหมื่นอัพ) กลายเป็นอาชีพหลักไปก็ยังได้ และยังสามารถใช้ Blog เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการกระจายสินค้า เกิดเป็นช่องทางสร้างรายได้ซึ่งไม่ว่าจะนำเสนออะไรแค่อาศัยแรงใจและความชอบจะเห็นผลแน่นอน

Created BY : SEOlnwza