Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - Black HatBlack Hat คืออะไร?

     แม้จะถูกนำมาใช้ในการโปรโมทเว็บ แต่นักการตลาดดิจิทัลมักเปรียบ Black Hat เป็นเสมือนคนร้ายที่ทำงานให้กับแก๊งอาชญากรและยังถือเป็นวิธีการโกงอย่างหนึ่ง ซึ่งการทำ Black Hat เป็นการใช้กลยุทธ์ในการทำสแปมเพื่อการจัดอันดับเว็บให้อยู่ในหน้าแรกๆ ไม่ว่าจะเป็นบทความ ลิงก์ หรือการทำ SEO เชิงลบ เมื่อถูกตรวจพบจะทำให้เว็บถูกลบทันที

 

 

Black Hat คืออะไร?

     Black Hat หรือที่หลายคนคุ้นเคยและเข้าใจ คือ แฮคเกอร์ เป็นวิธีการโปรโมทเว็บจากการใช้เทคนิคที่ไม่เป็นไปตามแนวปฏิบัติที่ถูกต้อง โดยไม่สนใจถึงความเหมาะสม เพื่อให้ได้ประโยชน์ทาง SEO โดยเฉพาะการทำ Spam Keyword ทำให้การแต่งประโยคด้วยคีย์เวิร์ดอยู่ในประโยคมากเกินไป แม้การทำ Black Hat จะได้ผลเร็ว แต่ก็แค่ระยะสั้นซึ่งหากถูกตรวจพบ ก็จะส่งผลเสียหายต่อเว็บ

    

 

การทำ Black Hat SEO ที่ควรระวัง

 

- คำหลักเยอะเกินไป : หากใส่คำหลักหรือคีย์เวิร์ดเยอะเกินไป แม้เป็นการทำ Black Hat ที่จะช่วยให้เนื้อหาของคุณมีอันดับในเครื่องมือค้นหามากขึ้น แต่ Google อาจไม่สามารถอ่านเนื้อหาได้ และยังอาจเป็นการใช้คำหลักที่อาจเขียนไม่ตรงกับเนื้อหา ทำให้กลายเป็นบทความไม่มีประสิทธิภาพซึ่งจะส่งผลให้ Google ลดอันดับเว็บลง  

 

- การปิดบัง : เป็นวิธีปฏิบัติของ Black Hat ต่อการแสดงสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้กับผู้เยี่ยมชม และอีกส่วนหนึ่งของเครื่องมือค้นหา อย่างกรณีที่ผู้เข้าชมอาจกำลังมองหาภาพในขณะที่มีลิงก์หรือข้อความที่ซ่อนไว้ใน HTMLโดยสไปเดอร์ของเครื่องมือค้นหากำลังดูอยู่ ซึ่งคนที่ใช้ Black Hat มักจะใช้เทคนิคนี้เพื่อแทรกคำหลักโดยทำให้ไม่ได้รับความเห็นจากผู้เยี่ยมชม

 

- ข้อความที่ซ่อน : เป็นการปิดบังเทคนิค Black Hat ด้วยการซ่อนข้อความและลิงก์ ซึ่งอาจเปลี่ยนสีเพื่อให้ตรงกับพื้นหลังของหน้า โดยทำขนาดตัวอักษรที่เล็กพิเศษทำให้ไม่มีใครมองเห็น

 

- สแปมจากความคิดเห็น : จะต้องไม่มีการเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์สแปม แม้แต่การตรวจสอบจากความคิดเห็นต้องดูว่ามีการแท็กข้อความใดๆ ที่เป็นการใช้ Black Hat หรือไม่?  สแปมความคิดเห็นที่อยู่ตามคอมเม้นท์ใต้โพสต์ หรือเว็บต่างๆ อาจมีการใช้ Black Hat ที่หากมากเกินไปจะทำให้กลายเป็นสแปม นอกจากจะไม่สามารถหลอก Google แล้ว ยังไม่ช่วยในการจัดอันดับการค้นหาอีกด้วย

   

   

สรุปการใช้ Black Hat

     การใช้เทคนิค Black Hat อาจส่งผลการลดอันดับการค้นหาเมื่อ Google เปลี่ยนอัลกอริทึม เพื่อขจัดพฤติกรรมการทำ SEO ที่น่าสงสัยจากเว็บที่มีความนิยมในหน้าหนึ่งให้หลุดออกไปได้ แม้ Black Hat อาจให้ผลเร็วแค่ไหน แต่หากเวลาผ่านไป จะทำให้เห็นผลตรงข้าม โดยเฉพาะการจัดอันดับของเว็บที่เคยอยู่หน้าแรกๆ ที่กูเกิลจะลบออกทันที

 

     แม้อันดับการค้นหาของคุณอาจลดลง แต่หากรีบหาทางแก้ไขก็จะช่วยได้ โดยคุณสามารถส่งคำขอเพื่อให้ Google พิจารณาใหม่ และรอตรวจสอบเว็บของคุณอีกครั้งเพื่อเรียกคืนการจัดอันดับ

Created BY : SEOlnwza

line line