Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - BacklinkBacklink คืออะไร ?

     การทำ Backlink เป็นเสมือนหัวใจของการทำ SEO เพื่อให้ลิงก์ชี้เข้ามาหน้าหนึ่งหน้าใดในเว็บของคุณ ซึ่งในการทำเว็บให้คนรู้จักเพื่อให้ติดหน้าแรก ๆ ของการค้นหาใน Google จำเป็นต้องใช้ Backlink ในการทำ SEO ซึ่งถือเป็นปัจจัยที่สำคัญไม่น้อย เพราะเว็บไหนที่มี Backlink ที่ลิงก์กลับมายังเว็บมาก นั่นเป็นการแสดงถึงความนิยมและการเป็นเว็บที่มีคุณภาพ 

     การมี Backlink เป็นสิ่งที่บอก Google ให้รู้ว่าเนื้อหาของเว็บคุณได้รับการยอมรับ เพราะ Backlink คือ ลิงค์ที่ชี้กลับมาที่เว็บของคุณจากเว็บไซต์อื่น ๆ อีกทั้งยังมีการทำเป็น Referrence กลับมาให้จากเว็บไซต์อื่น ๆ เช่นกัน หากมีแบ็คลิงก์จำนวนมากเท่าไหร่ จะยิ่งมีโอกาสทำให้ Google ให้คะแนนกับหน้า ๆ นั้นมากขึ้น

     แต่ถึงแม้ว่าจะมี Backlink มากไป ก็อาจจะไม่ได้หมายความว่าเป็นเว็บที่ดีหรือมีคุณภาพเสมอไป เพราะ Google จะต้องดูคุณภาพของเว็บที่ลิงค์กลับมาหาเว็บคุณด้วย และยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ Google นำมาใช้ประกอบการจัดอันดับบนหน้า Search Engine อีกด้วย

 

ประเภท Backlink

1. Backlink ที่ควบคุมได้ คือ ช่องทางในการสร้างลิงค์กลับมาที่เราควบคุมได้เอง สื่อออนไลน์ของเรา เช่น Facebook Page , Youtube , Twitter , LINE@ หรือ แม้แต่การซื้อลิงค์ในเว็บไซต์อื่น ๆ

2. Backlink ที่ควบคุมไม่ได้ คือ การส่งลิงค์มาจากคนอื่น ๆ ที่ส่งมาหาเราเอง เช่น บทความ หรือ สินค้าเรา ดี คนอื่นก็ลิงค์เราไปบอกต่อเอง

 

หลักการทำ Backlink ให้มีประสิทธิภาพ

- Natural Editorial Links : เว็บที่มีบทความดี ๆ มักจะมี Backlink ที่เกิดจากเนื้อหาที่มีประโยชน์ และมีเว็บอื่นอ้างอิงเนื้อหา มีการเขียนถึงและทำลิงก์กลับมาที่เว็บคุณ หากเป็น Backlink ที่กลับมาจากเว็บคุณภาพมีความน่าเชื่อถือ หรือมีเนื้อหาที่สัมพันธ์กับเว็บของคุณ จะช่วยทำให้การจัดอันดับหน้านั้น ๆ ได้คะแนะที่ดีขึ้น 

- Manual Link Building : การสร้าง Backlink ที่ง่ายที่สุดขึ้นเอง อาจเริ่มด้วยการทำวิดีโอ คอนเทนต์ บน Youtube ที่มีลิงก์กลับมาที่เว็บไซต์ รวมทั้งการสร้างช่องทางสื่อ Social หรือการสร้างเว็บบล็อก แต่หากต้องการสร้าง Backlink ด้วยการซื้อ ควรเป็นการซื้อบทความคุณภาพเพื่อให้มีลิงก์กลับมาที่เว็บของคุณ โดยผ่านเว็บคุณภาพที่ไม่ใช่พวกสแปม  

- Non-Editorial : เป็นลิงก์ที่กลับมาจากคอมเม้นท์ของเว็บต่าง ๆ ที่เปิดให้คนทั่วไปเข้าไปเขียนคอมเม้นท์ตามเพจ หรือใต้คลิปในยูทูป ตามเว็บบอร์ดต่าง ๆ โดย google จะให้ความสำคัญลิงก์ประเภทนี้น้อยมาก เพราะส่วนใหญ่ที่มี Backlink กลับมาจากเว็บกลุ่มนี้มากเกินไป อาจทำให้ Google มองว่าเป็นสแปม

 

DoFollow และ NoFollow สำคัญกับการทำ Backlink SEO

     เราต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับ DoFollow และ NoFollow ให้ดีไม่อย่างนั้น การทำอันดับของเราอาจจะมีปัญหาได้

- DoFollow คือ การส่งพลังจากเว็บไซต์นั้น ๆ มาที่เว็บไซต์เราโดยตรง ทำให้เว็บไซต์มีความน่าเชื่อถือ โอกาสการติดอันดับจะง่ายขึ้นอย่างมาก ซึ่งจริง ๆ ในธุรกิจสายเดียวกันก็คงไม่มีใครอยากส่งแบบนี้ให้เท่าไหร่

- NoFollow คือ การสร้างทราฟฟิคจากเว็บไซต์อื่น ๆ มาที่เว็บไซต์เรา เป็นการสร้างทราฟฟิคเท่านั้น ไม่ได้คะแนนความน่าเชื่อถือ แต่ปัจจัยนึงของการทำ SEO คือ เรื่องทราฟฟิค ดังนั้น หากเราเขียนข้อมูลลงเว็บไซต์ดี คนอาจจะเอาไปแชร์ ถึงไม่ได้ความน่าเชื่อก็ได้ทราฟฟิคมาทำให้เว็บเราติด SEO ได้เช่นกัน

 

5 วิธีการสร้าง Backlink Off-page ที่ดี

1. แชร์ในสื่อโซเชียลของตัวเอง Facebook , Twitter , Youtube , Pinterest

ข้อดี คือ สามารถควบคุมการส่งลิงค์ได้ ซึ่งไม่ต้องคิดอะไรมาก เว็บโซเชียลจะมีคะแนนค่อนข้างดีอยู่แล้ว

2. ทำโฆษณาจาก Facebook Ads , Google Ads

ข้อดี คือ เราสามารถสร้างทราฟฟิคเข้าเว็บไซต์เราได้เลยโดยตรง

ข้อเสีย คือ ต้องใช้เงินเพื่อซื้อโฆษณา ดังนั้น ควรตั้งงบไว้ตั้งแต่แรก

3. ให้ Influencer ช่วยแชร์

ข้อดี คือ พวกเขามีคนค่อยติดตามอยู่แล้ว เราจะได้ความน่าเชื่อถือและทราฟฟิคด้วย

ข้อเสีย คือ หากไม่รู้จัก หรือ ไม่สนิท อาจจะต้องให้การตอบแทน ไม่ว่าจะเป็นตัวเงินหรือของ

4. นำไปลงในเว็บบอร์ดต่าง ๆ

ข้อดี คือ หากสินค้าตรงตามเว็บบอร์ดต่าง ๆ ก็จะได้ทราฟฟิค และยอดกลับมา

ข้อเสีย คือ เว็บบอร์ดอาจจะไม่มีประสิทธิภาพมากพอ

5. ซื้อแบนเนอร์ในเว็บที่เกี่ยวของกับธุรกิจของเรา

ข้อดี คือ เราจะได้คนที่ตรงกลุ่มเป้าหมายมาที่เว็บมากขึ้น และติดอันดับได้ดีขึ้น

ข้อเสีย คือ หากเว็บตรงกลุ่ม แต่เป็นเว็บไม่ดีอาจจะทำให้ Google แบนเราได้

 

ประโยชน์ของ Backlink

1. สร้างทราฟฟิคกลับมายังเว็บไซต์ของเรา

2. สร้างอันดับของ SEO ให้ดีขึ้น

 

สรุปการทำ Backlink

     ควรทำ Backlink ออกมาให้ดูเป็นธรรมชาติ ด้วยการเขียนบทความดี ๆ และมีประโยชน์ หากมีคนสนใจอ่านอาจมีคนทำลิงก์มายังเว็บคุณ ทำให้คุณได้ Backlink ที่จะช่วยให้คนอื่นเห็นเว็บคุณ ทำให้มีคนเข้ามากดอ่านหรือกดแชร์มากขึ้น ทำให้Google มองว่าลิงก์แบบนี้มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะส่งผลต่อการทำ SEO ให้ติดหน้าแรก ๆ ของการค้นหาใน Google ได้ง่ายขึ้น

Created BY : SEOlnwza

line line