Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - Algorithm UpdateAlgorithm Update คืออะไร?

 

     หากต้องการให้เว็บไซต์ติดอันดับต้นๆ ในหน้าแรกๆ ของ Google จะต้องเข้าใจหลักการทำงานของ Algorithm Update ว่าการอัปเดทในแต่ละครั้งจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง เพราะจะได้วางแผนการทำงานด้าน SEO ให้สอดคล้องกับ Google ให้ราบรื่นและติดอันดับง่ายๆ โดยวิวัฒนาการ Algorithm Update ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า Google ให้ความสำคัญกับคุณภาพของเนื้อหา และความเกี่ยวข้องของเนื้อหาในการค้นหาคำมากขึ้น

 

 

Algorithm Update คืออะไร

 

     Google มักจะออกมาบอกเมื่อการอัปเดท ทำให้ Algorithm Update เกิดขึ้นแทบทุกวัน โดยจะเป็นแบบ Broad Update ที่เป็นการอัพเดทการใช้งานที่มีผลต่อทุกเว็บทั้งหมด สำหรับ Algorithm Update เมื่อมีการอัพเดททุกครั้ง ย่อมส่งผลให้มีบางเว็บมีทราฟฟิคเพิ่มขึ้นหรือลดลง และยังส่งผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ Google หรือสิ่งที่ทำการอัปเดทโดยตรง

 

     Algorithm Update จะทำการเปลี่ยนแปลงกับ Algorithm โดยไม่มีการแจ้ง “Fix” เพื่อให้แก้ไขอะไรทั้งสิ้น เพราะเมื่อมีทราฟฟิคลดลงอาจเป็นเพราะ Algorithm ไปปรับให้บางที่ที่อาจจะเคยถูกมองข้ามทำให้มีโอกาสแสดงผลมากขึ้น นอกเหนือจากการสร้างเนื้อหาให้ดีที่สุดสำหรับยูสเซอร์แล้ว การที่เว็บมีเนื้อหาดีอย่างต่อเนื่องระยะยาวๆ จะทำให้อันดับและทราฟฟิคเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการทำบทความ SEO  

  

 

หน้าที่ของ Algorithm Update ที่มีการอัพเดทบ่อยๆ  

 

- Panda : ถูกสร้างมาเพื่อลดอันดับของเว็บไซต์คุณภาพต่ำ เพราะไม่ได้เผยแพร่เนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้เข้าชม Algorithm Update ไม่ชอบการก๊อบปี้เนื้อหาของเว็บไซต์อื่นมาใช้เพื่อเป็นงานของตัวเอง ชอบอ่านอะไรสดใหม่ และเนื้อหาต้องเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน ไม่ชอบการทำ spam keyword แต่หากเว็บไหนมีเนื้อหาดี ไม่ซ้ำ ไม่ก๊อปปี้ จะทำการส่งเว็บขึ้นไปอยู่อันดับต้นๆ

 

Penguin : Google สร้าง “นกเพนกวิน" ไว้คอยตรวจสอบความเชื่อมโยงระหว่าง Backlink หรือ ลิงก์ บนเว็บว่ามีคุณภาพต่ำแค่ไหน? เพราะอาจเป็นการปั่นอันดับหน้าเว็บให้สูงขึ้น Google จึงต้องสร้าง Penguin โดยมี Algorithm Update ในการควบคุมปัญหาดังกล่าว

- Possum : ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับการจัดเรียงผลลัพธ์โดยยึดตาม Location ที่อยู่ใกล้ที่สุดเป็นอันดับแรกๆ โดยจะแสดงข้อมูลในบริเวณของผู้ค้นหา  

 

- Pirate : Algorithm Update ยังคอยตรวจสอบเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาละเมิดลิขสิทธิ์คอนเทนต์ทุกประเภท นอกเหนือจากที่ Google จะควบคุมมาตรฐานของคอนเทนต์บนโลกเว็บไซต์ ซึ่งการสร้างอัลกอริธึม "Pirate" จะทำการล่าผู้ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ให้หมดไป

  

- Pigeon : ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพในการค้นหา โดยจะทำหน้าที่จัดอันดับผลการค้นหาตามโลเคชั่นของผู้ Search โดยอิงตามหลักเกณฑ์เดียวกับการจัดอันดับเว็บไซต์แบบ SEO  

 

- Fred : ทำหน้าที่ตรวจสอบมาตรฐานของเว็บทั้งหมด โดยเฉพาะบทความที่ไร้คุณภาพ รวมทั้งเว็บที่แสดงโฆษณาหรือมี Affiliate Link มากเกินไป ซึ่งจะไม่เกิดประโยชน์กับผู้ใช้งาน ทำให้ต้องจัดการลดอันดับเว็บนั้นทันที

 

- Mobile Friendly : การค้นหาสิ่งต่างๆ ผ่านกูเกิลบนมือถือ ทำให้ต้องเพิ่ม Algorithm ในการจัดอันดับเว็บที่แสดงผลบนมือถือได้เป็นอย่างดี เป็นการทำเว็บแบบ Responsive เมื่อทำแล้วจะทำให้ผลการค้นหาบนมือถือดีขึ้นกว่าเดิม โดย Algorithm Update ตัวนี้จะเพิ่มอันดับให้เว็บไซต์ที่เป็น Responsive เพราะให้ความสะดวกต่อผู้ใช้

 

- Rankbrain : เป็นระบบ AI (Artificial Intelligence) ซึ่งช่วยในเรื่องการค้นหาความหมายของคำ หรือกลุ่มคำที่ใช้ค้นหา เพื่อทำการคัดกรองเว็บที่มีเนื้อหาตรงตามความต้องการมากที่สุด เป็นการอิงจากความเกี่ยวข้องระหว่างคอนเทนต์บนหน้าเพจและคำค้นหา เพื่อเรียนรู้ว่าบทความแบบไหน หรือเว็บไหนดีกว่ากัน?  

 

  

สรุปการอัพเดท Algorithm Update

 

     เพื่อให้ระบบสามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ต Google จะทำการอัปเดท Algorithm Update โดยจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามยุคสมัย พร้อมกับยกระดับความแม่นยำให้สูงขึ้น แม้การอัปเดทอาจจะไม่มีอะไรแตกต่างไปจากเดิม แต่การอัปเดท Algorithm Update จะเปลี่ยนโลกเสิร์ชเอ็นจิ้นให้ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว และยังช่วยเพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์การใช้งาน Google ของผู้ใช้งานจากทั่วโลก

Created BY : SEOlnwza

phone line chat_facebook