Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - Advertainmentการโฆษณา ( Advertising ) ถือเป็นการส่งเสริมการตลาด หรือ Promotion รูปแบบหนึ่งในทางการตลาด โดยจุดประสงค์หลักของ การโฆษณา ( Advertising ) คือ การทำให้ลูกค้ารับรู้ว่ามีสินค้านี้อยู่ หรือสินค้าเป็นสินค้าเกี่ยวกับอะไร รวมไปถึงการทำให้ลูกค้ารับรู้ว่ามีแบรนด์นี้ โดยหวังผลว่าลูกค้าจะสนใจ และซื้อสินค้า

     สิ่งที่แบรนด์มักจะสื่อสารออกไปผ่าน การโฆษณา ( Advertising ) คือ ประโยชน์ของสินค้า สินค้าใช้แล้วดียังไง สินค้าแก้ปัญหาอะไรได้ ทำไมลูกค้าต้องการใช้สินค้า หรือในบางกรณีอาจเป็นโฆษณาในลักษณะของการทำให้ลูกค้าเห็นแบรนด์เฉย ๆ เพื่อให้แบรนด์เป็นที่จดจำก็ได้ หรือพูดแบบง่าย ๆ การโฆษณา ( Advertising ) เป็นการประกาศเกี่ยวกับสินค้าหรือแบรนด์ผ่านสื่อ เพื่อให้ลูกค้ารับรู้ว่ามีสินค้าหรือรู้ว่ามีแบรนด์นี้อยู่นั่นเอง

 

Advertainment คืออะไร ?

     เป้าหมายในการใช้ Advertainment คือ การสร้างโฆษณาด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเพื่อความบันเทิงหรือมีประโยชน์มากจนทำให้ผู้คนต้องการรับชม เป็นการฝังแบรนด์ให้มีความกลมกลืน ซึ่งเป็นการโฆษณาตามคำเชิญมากกว่าที่จะเป็นการบุกรุก โดยอาจใช้เนื้อหาที่น่าสนใจในการนำเสนอ และไม่ได้แสดงโฆษณาสินค้ามากเกินไปทำให้มีความน่าติดตามมากกว่าจะคลิกหนี

     การใช้ Advertainment เป็นการทำโฆษณาที่จะต้องผ่านสื่อดิจิตอล เป็นการพัฒนาจากการโฆษณาแบบดั้งเดิม เพื่อให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของผู้คน สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่เปลี่ยนไป โดยการโฆษณาเฉพาะกลุ่มเข้ามามีบทบาทในโซเชียลมีเดียมากขึ้น ทำให้กลุ่มเป้าหมายเปลี่ยน เพราะมีการนำโฆษณามาผสานกับความความเอ็นเตอร์เทนอย่างลงตัว ทำให้มีผู้บริโภคกลุ่มใหม่มากขึ้น

     การใช้ Advertainment จะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายหันมาสนใจสินค้ากันมากขึ้น ซึ่งเป็นโฆษณาที่เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่จะช่วยดึงดูดผู้เข้าชม โดยต้องดึงดูดด้วยการใช้สื่อบันเทิงเข้ามาเป็นองค์ประกอบในการทำโฆษณา ไม่ว่าจะเป็น เพลง เกมส์ ภาพยนตร์ รวมทั้งการสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ฯลฯ ซึ่งถือการทำโฆษณาที่แทรกความบันเทิงเข้าไป ทำให้เห็นผลตอบรับได้ดีขึ้น

 

ประโยชน์การใช้ Advertainment

     เป้าหมายของการใช้ Advertainment คือ การสร้างโฆษณาด้วยตัวเองเพื่อความบันเทิง หรือมีประโยชน์มากจนผู้คนต้องการรับชม ซึ่งเป็นการโฆษณาตามคำเชิญแทนที่จะเป็นการบุกรุก เป็นการฝังแบรนด์เป็นอุปกรณ์ประกอบฉากให้ดูกลมกลืน อาจไม่แสดงถึงการโฆษณาสินค้ามากเกินไป แต่มีเนื้อหาที่น่าสนใจในการนำเสนอ ทำให้มีความน่าติดตามมากกว่าที่จะคลิกหนี

 

วิธีโฆษณา การโฆษณา ทำอย่างไรได้บ้าง ?

     สำหรับการโฆษณาในปัจจุบัน วิธีโฆษณา หรือช่องทางในการโฆษณา ( Advertising Channels ) สามารถแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มหลัก คือ

1. โฆษณาออนไลน์ ( Online )

     โฆษณาออนไลน์ ( Online ) สามารถทำได้ 2 วิธี คือ การจ้าง Influencer รีวิวสินค้า และการซื้อโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์

- การจ้าง Influencer เพื่อโฆษณา หรือรีวิวสินค้าบนช่องทางของ Influencer เช่น Facebook Twitter YouTube หรือ เว็บไซต์ของ Influencer เหล่านั้น

- การลงโฆษณาออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ เช่น การซื้อ Banner ของเว็บไซต์ การซื้อโฆษณาผ่าน Facebook Adsense Taboola Twitter YouTube และ Instagram รวมไปถึงการซื้อโฆษณาของเว็บไซต์สื่อออนไลน์

2. โฆษณาออฟไลน์ ( Offline )

     เป็นช่องทางในการโฆษณาผ่านสื่อแบบเก่า ได้แก่ การโฆษณาผ่านโทรทัศน์ และทางวิทยุ

3. โฆษณาบนสื่อสิ่งพิมพ์ ( Print Media )

     โฆษณาบนสื่อสิ่งพิมพ์ (Print Media) ได้แก่ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร ใบปลิว แผ่นพับ โปสเตอร์ และ Catalogs

4. โฆษณาบนช่องทางของแบรนด์เอง ( Owned Media )

     การโฆษณาบนสื่อที่แบรนด์เป็นเจ้าของอยู่แล้ว เช่น Facebook Fanpage และ Twitter Official Account ทำให้แบรนด์ไม่มีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นจากการโฆษณาด้วยช่องทางนี้ ต่างจากทั้ง 3 วิธีด้านบนที่ต้องจ่ายเงินซื้อโฆษณาหรือที่เรียกว่า Paid Media

 

สื่อยอดนิยมที่ใช้ Advertainment ในการโฆษณา

- ทีวี : เป็นการซื้อเวลาในช่วงละคร รายการ – เกมส์โชว์ต่าง ๆ โดยเฉพาะละครดัง ๆ ฮิต ๆ โดยการนำโฆษณาที่ใช้ Advertainment มาคั่นช่วงรายการต่าง ๆ ของทีวี ซึ่งจะทำให้มีผู้ติดตามได้ง่ายขึ้น

- สื่อออนไลน์ : หากเนื้อหามีความน่าสนใจ จะช่วยทำให้ดึงดูดผู้เข้าชมสื่อออนไลน์ได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เฟสบุ๊ค ( Facenook ) อินสตาแกรม ( Instagram ) ไลน์ ( LINE ) ทวิตเตอร์ ( Twitter ) เว็บไซต์ ( Website ) หรือเพจ ( Page ) ที่สามารถนำเสนอโฆษณาในรูปแบบของ Advertainment ได้

- ภาพยนตร์ : ส่วนใหญ่เจ้าของแบรนด์อาจจะเลือกภาพยนตร์ที่มาแรงและคาดว่าจะมีคนดูเยอะ ๆ โดยโฆษณาส่วนใหญ่ที่ใช้ Advertainment มานำเสนอในโรงภาพยนตร์ จะส่งผลต่อการเห็นงานโฆษณานั้น ๆ มากขึ้นตามไปด้วย

 

สรุปการใช้ Advertainment

     เพราะผู้บริโภคหลีกเลี่ยงการดูโฆษณาแบบเดิม ๆ ทำให้การใช้ Advertainment ซึ่งเป็นการทำโฆษณารูปแบบใหม่ที่แฝงไปด้วยความบันเทิงเข้ามามีส่วนร่วม ส่งผลให้ยอดการคลิกดูโฆษณาจนจบเริ่มมีมากขึ้น  โดยโฆษณาอาจอิงกระแสความดังของละคร เพลง หรือข่าว ที่นำมาผสมผสานอย่างลงตัวทำให้มีผู้ติดตามโฆษณาชุดต่อ ๆ ไปง่ายขึ้น

     Advertainment เป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ส่งเสริมของธุรกิจบันเทิงกับโฆษณา และกลายเป็นวิธีโฆษณายอดฮิตที่กำลังระบาดไปทั่วโลก โดยมีความลงตัวที่สุด เป็นการใช้สื่อที่รวมความบันเทิงหลากหลายรูปแบบของการโฆษณา เพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์ และแบรนด์ที่จะส่งผลต่อยอดขายในอนาคต

 

Created BY : SEOlnwza

line line