Share : wiki wiki wiki wiki

Wiki Marketing - Ads NetworkAds Network คืออะไร ? 

     เมื่อมีโปรแกรม Ads Network เข้ามาเป็นตัวช่วย จะทำให้ผู้เยี่ยมชมเว็บเห็นแบรนเนอร์ แล้วทำการคลิกเพื่อตามไปดูต่อ ส่งผลให้มีโอกาสในการขายสินค้าเพิ่มขึ้น ยิ่งหากแบรนด์ไหนมีคอนเน็คชั่นร่วมกันก็จะทำให้เข้าถึงกันง่ายขึ้น เพราะ Ads Network เป็นเหมือนการเพิ่มโอกาสทางการขายหลายช่องทาง โดยจะช่วยเพิ่มกลุ่มเป้าหมาย ที่อาจจะเข้ามาใช้บริการในอนาคต

     มีเว็บไซต์มากมายที่มีพื้นที่โฆษณามาร่วมมือกับทาง Google หากเจ้าของแบรนด์ได้เลือกแคมเปญแสดงบนเครือข่าย Ads Network โฆษณาที่ทำ จะไม่ได้ขึ้นแค่เพียงเว็บของทาง Google เพียงช่องทางเดียวเท่านั้น แต่ยังแสดงไปตามเว็บต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องอีกมากมาย ทำให้ช่วยเพิ่มโอกาสในการเห็นโฆษณามากขึ้น

     Ads Network คือ ระบบค้นหาแบบเครือข่ายที่เป็นโฆษณาแบบข้อความ รวมทั้งเครือข่ายดิสเพลย์ ที่เป็นโฆษณาแบบรูปภาพ โดยปรากฏบนเว็บจากทั่วโลกที่เป็นพันธมิตรกับ Google เป็นการกำหนดกลุ่มเป้าหมายแบบข้ามเว็บโดยจะเน้นการโฆษณาที่มีการใช้แบนเนอร์ รูปภาพประกอบ, ข้อความ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานได้เห็นโฆษณาของคุณมากกว่า 90% ไม่ว่าจะคลิกเว็บไหนก็จะได้เห็นโฆษณาของคุณ

 

รูปแบบของโฆษณา Ad Network  

- Image Ads / Banner ads : เป็นโฆษณาที่เป็นแบบรูปภาพหรือแบนเนอร์ โดยจะมีขนาดที่ได้รับความนิยมอยู่ 5 ขนาด

- Rich Media Ads : ต้องเตรียมไฟล์รูปภาพที่สามารถทำการปรับขนาดและรูปแบบได้อย่างเหมาะสม เพราะเป็นโฆษณาแบบรูปภาพไม่ว่าจะเป็นแบบ Interactive หรือ Animation จะขึ้นอยู่กับเว็บพันธมิตรว่าสามารถรองรับไฟล์ขนาดใดได้ โดยข้อกำหนดขึ้นอยู่กับเว็บที่ต้องการแสดงโฆษณาของคุณ 

- Text Ads : เป็นเว็บไซต์พันธมิตรบางเว็บจะสามารถรองรับเฉพาะ Text Ads ซึ่งทำให้คุณเลือกลงโฆษณาแบบข้อความเท่านั้น ส่วนใหญ่จะเป็นโฆษณาแบบข้อความสั้นๆ จะมีแค่หัวข้อและเนื้อหาประมาณ 2 บรรทัด และ URL

- Video Ads : เป็นวิดีโอที่สามารถเล่นได้เองโดยอัตโนมัติ ถือเป็นการโฆษณาในรูปแบบวิดีโอที่มีความยาวตามที่เว็บพันธมิตรได้กำหนดไว้

 

ประโยชน์ของ Ad Network ต่อธุรกิจออนไลน์

     เป็นเสมือนวิธีเสนอตัวให้ผู้คนเห็นธุรกิจของคุณเร็วขึ้น การลงโฆษณาโดยใช้ตัวช่วยนี้จะทำให้เข้าสู่ลูกค้าเป้าหมายได้เร็ว รวมทั้งมีความต่อเนื่องของความอยากได้สินค้าตัวอื่นที่ต้องมีให้ครบวงจร โดย Ad Network จะมีศักยภาพในการเจาะกลุ่มเป้าหมายที่สามารถวางแบรนเนอร์ และเลือกได้ด้วยว่าจะเชื่อมโยงกับเว็บไหนบ้าง ? ทำให้ง่ายต่อการวางแผนทำโฆษณาแบบไม่สูญเปล่า

 

ข้อดี Ad Network ใหม่ ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้

     Ad Network ใหม่ ๆ ที่เพิ่งเปิดตัว แน่นอนว่าจำนวนผู้ที่ลงโฆษณามักจะมีไม่มากนัก เรียกได้ว่าคู่แข่งน้อย แต่กลับกัน ก็จะมี Inventory ค่อนข้างสูง ( แน่นอนว่าถ้าไม่สูงคงไม่เปิดตัว Ad Network เป็นแน่ ) ทำให้ผลลัพธ์ของการโฆษณาในเบื้องต้น เช่น Impression มีจำนวนที่สูงมาก เมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้ CPM อาจจะต่ำ CTR อาจจะดีกว่า ( ขึ้นอยู่กับลักษณะของโฆษณาเป็นหลัก เมื่อเทียบกับ Ad Network ที่อยู่มานาน ) เพราะว่าคู่แข่งน้อย คนลงโฆษณามีจำนวนน้อย ทำให้การ Bidding โฆษณาราคาไม่สูงมาก ซึ่งผลลัพธ์นี้อาจจะเปลี่ยนไป เมื่อมีผู้ลงโฆษณามากขึ้น ทำให้ Inventory และ Slot ที่เราจะลงนั้นโดนคู่แข่งแย่งไป ทำให้ราคาค่อย ๆ สูงขึ้นเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้ จนกระทั่งอยู่ในจุดที่สมดุล

 

ได้รับคำแนะนำ และเซอร์วิสที่ดี

     จุดเด่นของ Ad Network ใหม่ นั่นคือมักจะมีการบริการที่ดี และถ้าเราซื้อเป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าอาจมี Key Account เพื่อมาดูแลให้เลยทีเดียว ( จริง ๆ แล้ว Ad Network อื่น ถ้าซื้อเป็นจำนวนมาก ก็จะมี Key Account ดูแลเป็นพิเศษอยู่แล้ว ) ทำให้เราเข้าถึงบริการได้ง่าย มีช่องทางการติดต่อเพื่อให้ลงโฆษณาได้สะดวก

     ยังไม่เพียงแค่นั้น ถ้าเป็น Ad Network น้องใหม่ แต่ต้องการขยายตลาด อาจมีการจัดอบรมการซื้อโฆษณาบน Ad Network นั้น ๆ เพื่อขยายตลาดมากขึ้น จุดมุ่งหมายหลักมักจะเป็นเอเจนซี่ อาจมีการมอบ certificate เพื่อเป็นการการันตี และให้เอเจนซีเป็นตัวแทนในการหาลูกค้ารายย่อย เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ที่ลงโฆษณาให้มากขึ้นนั่นเอง

 

ไม่ยุ่งยาก หรือไม่ซับซ้อนมากนัก

     สำหรับผู้ที่กังวลว่า Ad Network ใหม่ ๆ จะใช้อย่างไร หรือใช้ไม่คล่องแคล่ว ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว Ad Network ใหม่ ๆ ระบบการซื้อโฆษณา มักจะมีหน้าตาคล้ายกับเจ้าตลาดอยู่แล้ว วิธีการวัดก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก เนื่องจากยิ่งมีความคล้ายคลึงกับเจ้าตลาดมากเท่าไร ก็ทำให้คนคุ้นเคยชินมากยิ่งขึ้น ทำให้ไม่ต้องกังวลใจว่าจะซับซ้อนเกินความเข้าใจ สิ่งที่แตกต่างคือตัว Placement ว่าจะไปลงที่ไหน รูปแบบโฆษณามีความแตกต่างกัน ซึ่งจำเป็นต้องเรียนรู้ใหม่ด้วย

 

สรุปการใช้ Ads Network

     Ads Network คือ เครือข่ายเว็บไซต์ของ Google และเครือข่ายเว็บที่เป็นพันธมิตรของ Google ซึ่งผู้โฆษณาสามารถนำ วีดิโอ แบนเนอร์โฆษณา หรือข้อความโฆษณาไปลงตามเว็บเครือข่ายต่าง ๆ ได้ ซึ่งจะทำให้เกิดการสร้างแบรนด์และเป็นที่จดจำ ทำให้เข้าหากลุ่มลูกค้าได้อย่างทั่วถึง หากลงโฆษณาเฉพาะในส่วนที่เป็นการค้นหาจะทำให้สามารถครอบคลุมการซื้อได้มากกว่า

     Ads Network จึงเป็น เสมือนวิธีเสนอตัวให้ผู้คนมองเห็นธุรกิจของคุณเร็วขึ้น การลงโฆษณาที่มีตัวช่วยนี้จะทำให้เข้าหาลูกค้าเป้าหมายได้เร็ว ทำให้มีความต้องการอยากได้สินค้าตัวอื่น ๆ โดย Ads Network จะช่วยเจาะกลุ่มเป้าหมาย ที่สามารถวางแบนเนอร์โดยจะเลือกว่าจะเชื่อมโยงกับเว็บไหน ? เพื่อทำให้ง่ายต่อการวางแผนทำโฆษณาแบบได้ผลจริง

Created BY : SEOlnwza

line line