รู้ไว้ก่อน เพิ่มยอดขาย ใน IG

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ รู้ไว้ก่อน เพิ่มยอดขาย ใน IG

บทความ www.seolnwza.comInstagram หรือ IG ( ไอจี ) หนึ่งในสังคมออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก รู้จักตัวตนกันผ่านการแชร์รูปภาพพร้อมแคปชั่นสั้น ๆ นี่จึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการขายของออนไลน์ เพื่อ เพิ่มยอดขาย ให้กับร้านค้าของเรา

 

     แพลตฟอร์มนี้ไม่ได้มีแค่ให้เรากดติดตามบุคคลที่ชื่นชอบเท่านั้น แต่ยังเป็นอีกช่องทางออนไลน์ที่ผู้ประกอบการหลายคนใช้ในการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก แน่นอนว่าต้องอาศัยหลายปัจจัย มีความเข้าใจที่ถูกต้อง และต้องใส่ใจรายละเอียดเป็นพิเศษ เพื่อให้มีจำนวนผู้ติดตามมากขึ้น

 

1. วิธี เพิ่มยอดขาย ใน IG ( ไอจี ) เริ่มจากสร้างโพสต์ให้น่าสนใจ ไม่เน้นขายเพียงอย่างเดียว

     ลองเปลี่ยนจากการขายตรง ๆ มาเป็นขายผ่านเรื่องราว พยายามสร้างความสนใจให้กับลูกค้าผ่านการนำเสนอคอนเทนต์ ที่ไม่เน้นขายของจนเกินไป แต่ต้องรับรู้ได้ทันทีว่า “ร้านนี้ขายอะไร” สิ่งที่โพสต์ลงไปต้องตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่วางไว้ ถ้าอยากให้แบรนด์อยู่ในเทรนด์ ผู้ติดตามเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ก็ต้องดูว่าคอนเทนต์ประเภทไหนที่กำลังเป็นที่พูดถึง อาจหยิบยกเรื่องที่กำลังอยู่ในกระแสมาสร้างคอนเทนต์ แต่ต้องเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับสินค้าของเรา

 

2. เล่าเรื่องผ่านภาพได้อย่างน่าสนใจ

     หากพูดถึง IG ( ไอจี ) สิ่งที่นึกถึงคงหนีไม่พ้นรูปภาพสวย ๆ รูปสินค้าที่ดูคมชัด  มีองค์ประกอบของรูปภาพดี ช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้มากขึ้น รูปภาพ โทนสี รวมถึงภาษาที่ใช้ บ่งบอกถึงคาแรคเตอร์ของแบรนด์ นั่นหมายความว่าแบรนด์ต้องสร้างตัวตนให้ชัดเจน อยากให้ลูกค้าจดจำธุรกิจของเราแบบไหน ลองปล่อยให้ภาพเล่าเรื่อง พร้อมกับแคปชั่นเด็ด น่าสนใจ รายละเอียดครบถ้วน ไม่ยาวเหยียด

 

3. นำเสนอให้หลากหลายไม่ซ้ำซากจำเจ

     การนำเสนอคอนเทนต์ใน IG ( ไอจี ) ไม่จำกัดอยู่แค่รูปภาพเท่านั้น เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และเพิ่มยอดผู้ติดตามมากขึ้น ลองเปลี่ยนไปใช้เครื่องมืออื่น ๆ ดูบ้าง เลือกให้เหมาะสมกับแต่ละคอนเทนต์ที่นำเสนอ เช่น IG Stories, IGTV, ภาพอัลบั้ม, ภาพ Boomerang, คลิปวีดีโอการใช้งานสินค้า เป็นต้น หากมีสินค้าใหม่ ๆ ก็สามารถอัพโหลดสตอรี่ให้ผู้ติดตามเห็นได้ง่าย ๆ

 

4. โต้ตอบกับลูกค้าอยู่เสมอ

     ยิ่งมีความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้ามากเท่าไหร่ ยิ่งเป็นการเพิ่มยอดขายร้านได้ดีเท่านั้น นอกจากการตอบคอมเมนต์คนที่มาแสดงความคิดเห็นใต้โพสต์แล้ว ในกรณีที่ลูกค้ามีการรีวิวสินค้าแล้ว Tag ชื่อแบรนด์ ชื่อสินค้า หรือชื่อร้านของเรา อาจใช้วิธี Repost  ภาพเหล่านั้นแล้วแท็กลูกค้ากลับ อย่างไรก็ตามควรขออนุญาตให้เป็นกิจลักษณะ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ภายหลัง เปรียบเสมือนว่าลูกค้าเป็นผู้สร้างคอนเทนต์ให้กับแบรนด์ และช่วยโปรโมทร้านให้ฟรีนั่นเอง

 

5. ใส่แฮชแท็กเพื่อให้ร้านค้าถูกค้นเจอมากยิ่งขึ้น

     การใช้ #Hashtag ( แฮชแท็ก ) มีส่วนสำคัญมากต่อการเพิ่มโอกาสในการถูกค้นเจอให้กับคอนเทนต์ของเรา หากคอนเทนต์ดี อาจเพิ่มจำนวนผู้ติดตาม และกลายเป็นลูกค้าได้ ถ้าต้องการช่วยให้แบรนด์แจ้งเกิด ลองสร้าง hashtag ของแบรนด์ขึ้นมา เทคนิคนี้ช่วยสร้าง community ให้กับแบรนด์ เพื่อให้แบรนด์น่าติดตาม และสร้างความโดดเด่น ควรใช้แฮชแท็กที่เฉพาะเจาะจง ตรงกับคาแรคเตอร์ของธุรกิจ

 

6. เลือกเวลาโพสต์ เพื่อเพิ่มการเข้าถึงมากขึ้น

     การโพสต์พร่ำเพรื่อเกินความจำเป็น บ่อยครั้งที่ไม่ได้ช่วยให้ยอดขายเพิ่มขึ้นตามเป้า การโพสต์อย่างสม่ำเสมอ ในช่วงเวลาที่มีผู้เข้าชม IG ( ไอจี ) ร้านมากที่สุด วิธีนี้กลับให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า ซึ่งต้องคำนึงถึงพฤติกรรมของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายว่าด้วยว่าพวกเขาเข้ามาเล่น IG ในช่วงเวลาไหนมากที่สุด

 

7. สร้างความน่าเชื่อถือด้วยรีวิวจากลูกค้า

     สำหรับร้านค้าออนไลน์นั้น เรื่องของความน่าเชื่อถือ ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง และที่จะขาดไปไม่ได้เลยนั่นคือ รีวิวจากลูกค้า ที่จะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ น่าซื้อ และมีตัวตนอยู่จริง สามารถนำรีวิวจากลูกค้ามาทำเป็น Story Highlight ให้ดูย้อนหลัง หรือแชร์รูปที่ลูกค้าแท็กบน IG ( ไอจี ) ร้าน วิธีนี้สามารถโน้มน้าวลูกค้ากลุ่มเป้าหมายให้เข้ามาติดตามหรือช่วยให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้นเช่นกัน

 

8. จัดแคมเปญส่งเสริมการขาย

     การสร้างแคมเปญ หรือจัดกิจกรรมให้กับลูกค้า ทำให้ร้านค้าเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้มากขึ้น แคมเปญที่มีความน่าสนใจ จะช่วยดึงดูดผู้ใช้ให้เข้าร่วมกิจกรรม เช่น จัดแคมเปญส่วนลด โพสต์รูปภาพสินค้าเพื่อร่วมกิจกรรม แจกสินค้าสำหรับทดลองใช้โดยการเชิญชวนให้ผู้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็น อาจจะให้มีการติดแฮชแท็กร้านค้าหรือแบรนด์ เพื่อให้แคมเปญถูกค้นหาได้ง่ายขึ้น

 

9. โปรโมทร้านค้าใน IG ( ไอจี ) ให้ครอบคลุมทุกช่องทาง

     การทำธุรกิจออนไลน์ จะพึ่งพาแค่ช่องทางเดียวในการติดต่อสื่อสาร เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย อาจทำให้ไม่เห็นผลเท่าที่ควร หากธุรกิจของเราใช้ IG ( ไอจี ) เป็นช่องทางหลัก ก็ควรมีการโปรโมทให้ครอบคลุมทุกช่องทาง เพราะแต่ละแพลตฟอร์มมีจุดเด่นที่ต่างกันออกไป ร้านค้าสามารถเชื่อมต่อ IG ( ไอจี ) กับ Social Media ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter เป็นต้น

 

10. โปรโมทร้านค้าด้วยการซื้อโฆษณากับอินสตาแกรม ( Instagram Ads )

     การซื้อโฆษณากับทาง IG ( ไอจี ) เป็นการเลือกใช้เครื่องมือเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีแนวโน้มที่จะสนใจสินค้า แต่จะโปรโมทอย่างไรให้ได้ประโยชน์มากที่สุด ร้านค้าต้องเตรียมความพร้อมในส่วนของหน้า IG ( ไอจี ) ให้มีความน่าสนใจก่อน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลธุรกิจ คอนเทนต์ ภาพสินค้า และบริการ การซื้อโฆษณาก็มีให้เลือกหลากหลาย เช่น โฆษณารูปภาพ โฆษณาวีดีโอ โฆษณาภาพสไลด์ โฆษณาเรื่องราว ซึ่งจะต้องซื้อผ่าน Facebook เท่านั้น

 

     ท่ามกลางร้านค้าคู่แข่งมากมาย ทำอย่างไรที่จะสามารถแย่งชิงพื้นที่หน้า Feed ของลูกค้าได้ เพื่อไม่ให้ลูกค้าลืมแบรนด์ของเรา เราจึงนำความรู้เกี่ยวกับการ เพิ่มยอดขาย ใน IG ( ไอจี ) มาฝาก และหวังว่าทางร้านค้าจะสามารถนำไปปรับใช้ได้ตามความเหมาะสม ในการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ช่วยให้ร้านค้าสามารถยืนหยัดบนแพลตฟอร์มที่มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา และสร้างยอดขายได้อย่างต่อเนื่อง

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

เทคนิค การทำแบรนด์ ใน Instargram ให้น่าจดจำ และ น่าติดตาม

เปลี่ยนมาใช้ บัญชีมืออาชีพ ขายของใน IG ดีขึ้นได้

Created : 23-08-2021

บทความที่น่าสนใจ

จีนตอกกลับสหรัฐฯ ไม่ส่งแร่ผลิต iPhone

LINE เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ กด Reaction ในห้องแชทได้


phone line