คำศัพท์ที่ต้องรู้ก่อนทำSEOให้ติดgoogle

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ คำศัพท์ที่ต้องรู้ก่อนทำSEOให้ติดgoogle

บทความ www.seolnwza.comหลายคนเคยสงสัยไหมครับว่า คำศัพท์ต่างๆที่ใช่เรียกกันหรือพูดคุยกันแม้กระทั่งเขียนติดไว้ความหมายมันคืออะไร วันนี้เรามาเรียนรู้คำศัพท์ต่างๆคนทำ SEOต้องรู้เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายมากขึ้น

 

     หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า ทำอันดับ SEO หรือ Search Engine Optimize ถ้าให้อธิบายแบบง่ายให้เข้าใจอย่างรวดเร็ว ก็คือ การทำเว็บให้ติด Google จากหน้าเว็บ Web Search Engine ต่างๆ อย่าง Google, Bing, Yahoo เป็นต้น

 

     มาจากการที่ลูกค้าต้องการหาสินค้าและทำการเสิร์ช ก็จะเจอหน้าเว็บของเราเป็นอันดับแรก นั่นคือการทำเว็บให้ติด Google ช่วยเพิ่มจำนวนคนเข้าหน้าเว็บไซต์เรามากขึ้น เพิ่มฐานลูกค้าและสร้างยอดขายให้พุ่งปรี้ด

 

เรามารู้จักคำศัพท์ที่ Google ชอบและคนทำ SEO ต้องเข้าใจ

 

 SEO

SEO ย่อมาจากคำว่า Search Engine Optimization ซึ่ง Search Engine คือ ระบบการค้นหาข้อมูล ส่วน Optimization คือ การทำในสิ่งที่เหมาะสมที่สุด เมื่อนำมารวมกันจึงกลายเป็น การทำให้ผลลัพธ์ที่มาจากระบบการค้นหาข้อมูลนั้นออกมาเหมาะสมที่สุด ซึ่งถ้าจะให้อธิบายเป็นภาษาที่เข้าใจง่าย ๆ การทำ SEO ก็คือ การที่ทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นขึ้นไปติดในตำแหน่งแรก ๆ บน Search Engine

 

Keyword Search

คำที่คนใช้ค้นหาข้อมูล จากการ Search เพื่อตอบความต้องการในคำถามที่ต้องการหา เช่น ต้องการหาที่พักในกรุงเทพฯ จึงเข้ากูเกิ้ลแล้วใช้คำว่า “การทำเว็บ” ในการSearch เว็บไซต์ที่อยู่อันดับแรกๆใน Google นั่นแหละคือ ทำอันดับ SEO

 

Meta Keyword

เป็นคำส่วนหนึ่งที่อยู่ในโค้ด HTML ในชื่อของเว็บไซต์ โดยที่เราจะใช้ Keyword ของบทความนั้นๆลงไป เพื่อให้ Google รู้ว่าเว็บไซต์ของเรามีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร

 

Content

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับแบรนด์, สินค้า และเว็บไซต์ คือสิ่งที่เราต้องการจะนำเสนอให้กลุ่มเป้าหมายได้รับรู้ ผ่านรูปแบบต่างๆ เช่นบทความ ภาพ หรือ วีดีโอ ซึ่งมีการเกี่ยวเนื่องกันในเรื่องของKeyword ยิ่งมีKeyword มากเท่าไหร่ในบทความ ก็จะทำเว็บให้ติด Google มากขึ้นเท่านั้น

 

Page Rank

เป็นสิ่งที่ Google ให้คะแนนในการจัดอันดับความสำคัญของหน้าเว็บเพจนั้น โดยมีตัวเลขตั้งแต่  0 -10 ยิ่งได้คะแนนมาก แสดงว่า Google ให้ความสำคัญกับหน้าเว็บนั้นๆอยู่ เป็นวิธีทำเว็บให้ติด Google

 

Traffic

ปริมาณที่คนเข้าชมเว็บไซต์ ซึ่งนี่ก้คือ ผลลัพธ์จากการทำ SEO ทำเว็บให้ติด Google

 

On page

การเพิ่มประสิทธิภาพ SEO จากภายในเว็บไซด์ของเรา เช่นการทำ Content ที่มีเนื้อหาคุณภาพ เพื่อให้มันมีหน้าที่ในการ ทำอันดับ SEO ต้องมีการอัพเดตเว็บไซต์อยู่เสมอ นอกจากจะ ทำเว็บให้ติด Google ยังทำให้เว็บไซต์ดุมีความน่าเชื่อถือขึ้นมาอีกด้วย

 

Off page

การเพิ่มประสิทธิภาพ SEO จากภายนอกเว็บไซด์ของเรา มายังหน้าเว็บของเรา เช่น การLink มาจากเว็บไซต์อื่นๆ

 

Black Hat SEO

การใช้เทคนิคการทำ SEO แบบเชิงรุก โดยไม่คำนึกถึงความถูกและขัดกับหลักของ Search Engine ที่ได้กำหนดไว้

 

White Hat SEO

การทำ SEO แบบเน้นที่คุณภาพเว็บไซต์ โดยทำตามหลักที่ Search Engine ที่ถูกต้อง จะตรงข้าม กับการทำ SEO แบบ Black Hat SEO

 

คำศัพท์นี้เป็นเพียงแค่คำศัพท์เบื้องต้นสำหรับการทำ SEO เท่านั้น ยังมีศัพท์เฉพาะทางอีกมากมายหลายคำที่คุณควรไปศึกษาเพิ่มเติม แต่คำที่เรายกตัวอย่างมานั้นถือเป็นคำที่ใช้บ่อยและได้ยินกันบ่อยครั้ง หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังเริ่มศึกษาการทำ SEO นะคะ หากสนใจอยากทำ SEO คลิกเลย

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  makewebeasy

Created : 16-10-2019

บทความที่น่าสนใจ

SEO กับ กลยุทธ์การตลาดออนไลน์

พุ่งตรงสู่ ธุรกิจขายของ ด้วย SEO


line line