เปลี่ยน Visitor ให้กลายเป็น Customer

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ เปลี่ยน Visitor ให้กลายเป็น Customer

บทความ www.seolnwza.comจาก visitor หรือคนที่แวะเข้ามาอ่านจะกลายเป็น customer หรือลูกค้าของร้านเราได้หรือไม่ร้านค้า หรือ แบรนด์ที่ดีจึงควรที่จะหาทางทำให้คนเข้ามาเยี่ยมชมใน เว็บไซต์ กลายเป็นลูกค้าของแบรนด์ให้ได้มากที่สุด

 

การ ช้อปปิ้ง ออนไลน์ หรือ online commerce ในวันนี้นั้นสำคัญมาก กว่า 2 ใน 3 ของนักช้อปปิ้งมักจะช้อป ผ่านทางออนไลน์ ให้มากขึ้นกว่าปีก่อน และกว่า 91% ก็ช้อปปิ้งผ่านทาง ออนไลน์ มากขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากนี้ 98% ของ นักช้อป ที่เข้ามาที่ เว็บไซต์ ของแบรนด์พบว่า เนื้อหาของสินค้า หรือ บริการที่แสดงนั้นไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ ทำให้คนส่วนใหญ่ลังเล ที่จะช้อปผ่านเว็บไซต์ หรือ แอพของแบรนด์นั้น ด้วยความที่ทุกคนใช้อินเทอร์เน็ตได้ ทำให้ใคร ๆ ก็สามารถผันตัวเองมาทำ ธุรกิจออนไลน์ ได้อย่างง่ายดาย แต่สิ่งที่ตามมาด้วยก็ คือ การมีคู่แข่ง เต็มไปหมด

 

ข้อมูลครบ ถูกต้อง และชัดเจน

ผู้ซื้อไม่ได้ต้องการแค่คำอธิบายสินค้าอีกต่อไป แต่ต้องการข้อมูลเชิงลึก ในลักษณะที่ว่า ใช้แล้วเป็นยังไง ช่วยอะไรได้บ้าง หรือ มันดีกว่าแบรนด์อื่นอย่างไร เพื่อสร้างการตัดสินใจซื้อ ดังนั้น ข้อมูลในหน้าเว็บต้องครบ ถูกต้อง และ ชัดเจน

 

ความน่าเชื่อถือ

ผู้บริโภคในวันนี้ คาดหวังว่าเนื้อหาทุกอย่างที่เห็น มาจากทุกช่องทางไม่ว่าจะหน้าจอ หน้าร้าน จากปากเพื่อน หรือ จากเว็บข่าว ๆ อื่น ๆ นั้น และหวังว่าถ้าเข้ามาที่เ ว็บไซต์ของร้านค้า แล้วจะมีข้อมูลที่ไม่น้อยกว่าที่เห็น หรือ รับรู้จากที่แหล่งอื่นมา ผู้บริโภคต้องการความหลากหลาย ทางความเห็นที่อยู่บนพื้นฐานความจริง และ ไม่อคติ เพื่อจะช่วยสร้างความไว้ใจ และ ความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ของคุณได้ดีมาก ๆ เช่นกัน

 

จากการสำรวจ พฤติกรรมการ ช้อป พบว่าการเข้าเว็บไซต์ครั้งแรก

45% เข้ามา ค้นหาสินค้า หรือบริการที่สนใจ

25% เข้ามา เพื่อเปรียบเทียบราคา หรือคุณสมบัติต่าง ๆ

10% เข้ามา ดูรายละเอียดของร้านค้าว่าอยู่ที่ไหน เปิดเมื่อไหร่

 

จากการสำรวจ จากผู้บริโภคกว่า 1,100 คนพบว่า แม้จะเข้ามาที่เว็บไซต์ของแบรนด์ ที่พร้อมให้ช้อป แต่คนก็ยังไม่ช้อปในตอนนั้น เพราะในความเป็นจริงแล้ว กว่า 1 ใน 3 ของผู้บริโภคที่เข้ามาที่เว็บไซต์ของแบรนด์ หรือ ผ่านแอพ ไม่ได้ตั้งใจเข้ามาซื้อสินค้าในทันที อย่างดีก็แค่หาอะไรที่สนใจ หรือ คิดว่าน่าสนใจดูไปเรื่อย ๆ

นอกจากนี้ 98% ของนักช้อป ที่เข้ามาที่เว็บไซต์ของแบรนด์ พบว่าเนื้อหาของสินค้า หรือ บริการที่แสดงนั้นไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ หรือ อาจจะเคยเห็นคุณสมบัติบางอย่างของสินค้าจากที่อื่นมา แต่พอเข้ามาดูที่เว็บไซต์ ของแบรนด์ตรงแล้วไม่มี ทำให้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะยังไม่ช้อปผ่าน เว็บไซต์ หรือ แอพของแบรนด์ในทันทีทั้งที่ทำได้ เรื่องนี้บอกให้รู้ว่าเนื้อหาที่ถูกต้อง และ ครบถ้วนสมบูรณ์ในความคิดของผู้บริโภคนั้น ต้องมีความสอดคล้อง หรือ เหมือนกันกับทุก ๆ ช่องทางที่เคยเห็นมา ไม่ว่าจะ influencer รีวิว หรือ จากพนักงานหน้าร้านบอกมา หรือ แม้แต่ไปเห็นผ่านเว็บข่าวเฉพาะทางต่าง ๆ ที่ตัวเองติดตาม

แม้ไม่ใช่ทุกคน ที่เข้ามาที่เว็บไซต์ของร้านค้า หรือ แบรนด์ เพราะอยากจะซื้อสินค้าในทันที แต่ร้านค้า หรือ แบรนด์ที่ดี ก็ควรหาทางทำให้คนที่กำลังอยู่ในเว็บไซต์ กลายเป็นลูกค้าให้ได้มากที่สุด ก็อย่างที่บอก ว่าลูกค้าเดิน เข้าร้านแล้ว จะปล่อยให้เดินออกไปมือเปล่า มันน่าเสียดายมาก

 

จากรายงานพบว่า เมื่อผู้บริโภคเข้ามาที่เว็บไซต์ หรือแอพ โดยมีความตั้งใจที่จะซื้อสินค้า หรือ บริการ พวกเขามีพฤติกรรมดังนี้

60% ตรงไปยังหน้าของสินค้า หรือ บริการที่ตัวเองกำลังอยากได้อยู่ทันที

18% มองหาของที่กำลัง sale หรือ ลดราคาอยู่

7% อ่านมองหาความเห็นของลูกค้าคนก่อนหน้า เพื่ออ่านก่อนทำสิ่งอื่นเลย

 

จะเห็นว่า การช้อปปิ้งออนไลน์ หรือ online commerce ในวันนี้นั้น สำคัญมากขนาดไหน กว่า 2 ใน 3 ของนักช้อปปิ้ง บอกว่าพวกเขาก็อยากจะช้อปปิ้ง ผ่านทางออนไลน์ให้มากขึ้นกว่าปีก่อน และ พวกสายช้อปปิ้งถี่ ๆ กว่า 91% ก็บอกอย่างเน้นย้ำว่าพวกเค้าจะช้อปปิ้ง ผ่านทางออนไลน์มากขึ้นเรื่อย ๆ เห็นมั้ยครับว่าการสร้างประสบการณ์ หรือ experience ที่สมูทไร้รอยต่อ ให้เนื้อหาที่ไม่สะดุดนั้น ส่งผลต่อการช้อปปิ้งออนไลน์ มากแค่ไหน

สิ่งที่ผู้บริโภคเห็นบนหน้าจอ และ วิธีการจัดส่งสินค้าให้ถึงมือ สามารถชี้เป็นชี้ตายได้เลยว่า ลูกค้าจะซื้อ หรือ ไม่ซื้อ จาก visitor หรือ คนที่แวะเข้ามาอ่าน จะกลายเป็น customer หรือ ลูกค้าของร้านเรา ได้หรือไม่

ผู้บริโภคในวันนี้ คาดหวังว่าเนื้อหาทุกอย่างที่เห็น มาจากทุกช่องทางไม่ว่าจะหน้าจอ หน้าร้าน จากปากเพื่อน หรือ จากเว็บข่าว ๆ อื่น ๆ นั้น จะให้ข้อมูลที่ตรงกันหมด และ หวังว่าถ้าเข้ามาที่เว็บไซต์ ของร้านค้าแล้ว จะมีข้อมูลที่ไม่น้อยกว่าที่เห็น หรือ รับรู้จากที่แหล่งอื่นมา

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก แต่ชี้เป็นชี้ตายต่อยอดขายได้เลยนะครับ ลองคิดดูซิครับว่าตั้ง 92% ที่เข้ามาที่เว็บไซต์ร้านเรา แต่กลับไม่ได้ซื้ออะไรกลับไป มันน่าเสียดายขนาดไหนจริงมั้ย ทำเนื้อหาในเว็บไซต์ของเราให้ดี ดีในที่นี้ คือ ความถูกต้อง และ ครบถ้วนสมบูรณ์ และเอาปุ่มซื้อไว้ให้ใกล้มือที่สุด เพราะบางทีกว่าลูกค้าจะเดินไปซื้อที่หน้าร้าน ก็อาจเผลอเอาเงินที่ตั้งใจจะช้อปเราไว้ไปซื้อของคู่แข่ง ระหว่างทางเดินมาร้านเราแล้วก็ได้

 

หากท่านใดกำลังมองหา ทีมงานสร้างเว็บทำเว็บมืออาชีพเราขอแนะนำ ทีมงาน  seolnwza  มีประสบการณ์ด้าน seo สูงมาก ตีตลาดแตกที่สุด เข้าใจกลุ่มเป้าหมาย เรายินดีให้บริการตลอดนะคะ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก everydaymarketing

 

อ่านบทความที่น่าสนใจ

เจาะกลุ่มลูกค้าระดับเทพ

วิธีการรับมือ หรือแข่งขันกับแบรนด์ใหญ่

 

Created : 27-09-2019

บทความที่น่าสนใจ

คำต้องห้ามในการ ยิงแอด Facebook

เริ่มต้นธุรกิจตัวเองด้วยการขายของออนไลน์มีอะไรบ้าง


line line