Huawei โดนอ่วม ลือห้ามใช้SD Card บนสมาร์ทโฟน

Share : facebook line twitter fb-messenger

บทความ Huawei โดนอ่วม ลือห้ามใช้SD Card บนสมาร์ทโฟน

บทความ www.seolnwza.comในสัปดาห์ที่ผ่านมา Huawei ยังคงโดนเล่นงานอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่สหรัฐฯยืดระยะเวลาในการแบนให้ออกไปถึง 90 วัน บริษัท สหรัฐหลายแห่งประกาศที่จะยุติการร่วมผลิตกับ Huawei

 

     ล่าสุดทาง SD Association บริษัทผู้นำด้าน เทคโนโลยี SD CARD แสดงจุดยืนที่จะยกเลิกการทำธุรกรรมร่วมด้วยอีกหนึ่งราย โดยมีการระบุชัดเจนว่า Huawei ได้ถูกลบออกจากกลุ่มการค้าเนื่องจาก SD Association ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ จากรายงาน Engadget

 

     ถึงแม้ว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟน Huawei จะหาซื้อ microSD เพื่อนำมาใช้บนสมาร์ทโฟน Huawei ในอนาคตเป็นไปได้ว่าจะไม่สามารถใช้งานกับสินค้าค่าย Huawei แต่เมื่อเทียบกับด้วยเทคโนโลยี Card สมัยใหม่แทบไม่มีความจำเป็นกับสมาร์ทโฟนหลาย ๆ รุ่น เนื่องจากมีความจุเยอะ ๆ เพียงพออยู่แล้ว

 

     ผลกระทบของการแบน Huawei ของสหรัฐอเมริกายังมีอย่างต่อเนื่องในขณะนี้ บริษัท ฮาร์ดแวร์ของจีนถูกห้ามไม่ให้เป็นสมาชิกของสมาคม SD ( กลุ่มการค้าที่ตกลงตามข้อกำหนดมาตรฐานสำหรับการ์ด SD และ microSD ) Huawei จะไม่ได้รับอนุญาตที่จะนำการสนับสนุน SD หรือการ์ด microSD อย่างเป็นทางการในของโทรศัพท์หรือแล็ปท็อปอีกต่อไป

 

     สมาคม SD ได้ยืนยันต่อ Android Authorityว่าได้นำ Huawei ออกจากกลุ่มเป็นเพราะคำสั่งของประธานาธิบดีทรัมป์ บริษัท จีนที่ถูกแบนอันเป็นผลมาจากการห้ามดังกล่าว การ์ด MicroSD และการ์ด SD จะยังคงทำงานกับฮาร์ดแวร์ของ Huawei ที่มีอยู่ แต่การถูกกันออกจากสมาคม SD หมายความว่า Huawei จะไม่สามารถใช้มาตรฐานกับผลิตภัณฑ์ในอนาคตได้ สมาคม SD ไม่ได้เป็นสมาคมแรกที่ตัดความสัมพันธ์กับ Huawei ก่อนหน้านี้ Google , ARM , Intel, Qualcomm และ Broadcomเป็น หนึ่งในบริษัทที่หยุดทำงานกับ Huawei เนื่องจากการสั่งแบบของสหรัฐ

 

     Wi-Fi Alliance ( ซึ่งกำหนดมาตรฐาน Wi-Fi ทั่วทั้งอุตสาหกรรม ) ก็มี “Huawei เป็นสมาชิกชั่วคราว” เนื่องจากการสั่งห้ามของสหรัฐและ Huawei ( กลุ่มมาตรฐานสารกึ่งตัวนำที่รู้จักกันดีที่สุดในการกำหนดรายละเอียด RAM ) ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นกับผู้ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกาเช่นกันตามรายงานจาก Nikkie Asian Review ซึ่งทั้งหมดนี้อาจขัดขวางความสามารถของ Huawei ในการผลิตฮาร์ดแวร์ได้อย่างมากในการแข่งขันในตลาดเทคโนโลยีของสหรัฐ

 

     การสูญเสียการ์ด SD อาจไม่ใช่ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดสำหรับบริษัทในขณะนี้ เช่นเดียวกับ Android และ Windows ( ซึ่ง Huawei กำลังพัฒนาระบบปฏิบัติการทดแทนอยู่แล้ว ) Huawei ได้เตรียมการ์ด microSD ที่ขาดหายไปเช่นกัน บริษัท มีการ์ดหน่วยความจำนาโนของตนเองซึ่งมีขนาดเล็กกว่าการ์ด microSD และจะนำมาแทนที่มาตรฐานสากลที่ที่ดีกว่า ในอุปกรณ์รุ่นใหม่ทั้งหมดของ Huawei เอง

 

          ทำความรู้จัก SD Card

     สำหรับมือถือ Android ส่วนใหญ่เราจะสามารถเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลได้ด้วยการใช้ Micro SD Card ซึ่งมือถือแต่ละรุ่นจะรองรับ SD Card ความจุสูงสุด 32 GB หรือ 64 GB แล้วแต่รุ่น การนำ SD Card มาใช้งานนั้นไม่ยาก สามารถเสียบกับช่องใส่ SD Card ในมือถือได้เลย ในตัวอย่างนี้จะเป็นการใช้งาน SD Card ในมือถือ Android 5.0

 

          การใส่ SD Card ในมือถือ

     การใส่ SD Card ในมือถือสามารถเสียบเข้าไปได้ทันที โดยไม่ต้องปิดเครื่อง เมื่อใส่เข้าไปแล้ว มือถือหรือแท็บเล็ตจะแจ้งในแถบแจ้งเดือนว่ามีการใส่ SD Card เพิ่มเข้ามา

1. ใช้นิ้วเลื่อนแถบแจ้งเตือนลงมา จะเห็นข้อความแจ้งว่า ที่เก็บข้อมูลภายนอกถูกเสียบเข้ามา ให้แตะเพื่อเปิด

2. แอป ตัวจัดการไฟล์ จะถูกเปิดขึ้นมา โดยจะแสดงข้อมูลใน SD Card ที่ได้เสียบเข้าไปในเครื่อง

3. SD Card สามารถแสดงคำสั่งต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถเลือกที่เก็บข้อมูลจากแหล่งอื่น ๆ ได้เช่น ที่เก็บข้อมูลภายใน ในตัวเครื่อง ซึ่งมือถือแต่ละรุ่นจะระบุขนาดพื้นที่เก็บข้อมูลภายในไว้เช่น 4 GB, 8 GB, 16 GB เป็นต้น พื้นที่เก็บข้อมูลภายในนี้จะอยู่ในตัวเครื่องเลย ถอดออกไม่ได้

4. ส่วน การ์ด SD จะเป็น SD Card ที่ได้เสียบเข้าไปในมือถือนั่นเอง หากแตะเลือกที่นี่ก็จะแสดงข้อมูลใน SD Card เท่านั้น

5. ส่วนพื้นที่เก็บข้อมูลแบบ คลาวด์ จะเป็นพื้นที่ฟรีสำหรับเก็บไฟล์ในเน็ต โดยผู้ใช้มือถือ Android ทุกเครื่อง จะได้รับพื้นที่ฟรีจาก Google Drive อีเมล์ละ 15 GB จากตัวอย่างเครื่องที่ผู้เขียนใช้ได้ลงทะเบียนอีเมล์ Gmail ไว้ถึง 3 บัญชี ก็จะสามารถใช้พื้นที่ฟรีได้มากถึง 45 GB เลยทีเดียว แต่การใช้งาน ต้องต่อเน็ต จึงจะใช้งานได้

Created : 27-05-2019

บทความที่น่าสนใจ

นักธุรกิจ ควรรู้จัก การเข้าใจผู้บริโภค ( Customer Journey )

ทำไมธุรกิจออนไลน์ต้องทำ SEO ช่วยเพิ่มยอดขายจริงหรือไม่


phone line chat_facebook

A PHP Error was encountered

Severity: Core Warning

Message: PHP Startup: Unable to load dynamic library 'phalcon.so' (tried: /usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so (/usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so: cannot open shared object file: No such file or directory), /usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so.so (/usr/local/php74/lib/php/extensions/no-debug-non-zts-20190902/phalcon.so.so: cannot open shared object file: No such file or directory))

Filename: Unknown

Line Number: 0

Backtrace: